22/02/2025 6:45 AM
Thông tư số 03 quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự và thủ tục mua bán điện với nước ngoài; áp dụng đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam có nhu cầu mua, bán điện với nước ngoài.

Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Thông tư 03/2025/TT-BCT quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục mua bán điện với nước ngoài. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2025.

Theo Thông tư quy định, việc mua, bán điện với nước ngoài đối với từng dự án xuất, nhập khẩu điện phải được phê duyệt chủ trương trước khi thực hiện.

Cụ thể, phương án mua, bán điện với nước ngoài của dự án xuất, nhập khẩu điện phải phù hợp với Chiến lược mua bán điện với nước ngoài đã được phê duyệt trong Chiến lược phát triển ngành điện lực Việt Nam, quy hoạch phát triển điện lực, kế hoạch thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt.

Trường hợp phương án mua, bán điện với nước ngoài của dự án xuất, nhập khẩu điện phù hợp với Chiến lược mua bán điện với nước ngoài, quy hoạch phát triển điện lực nhưng phương án đấu nối lưới điện không phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam hoặc có phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam nhưng chưa được cập nhật trong kế hoạch thực hiện quy hoạch, Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt chủ trương xuất, nhập khẩu điện cho dự án và cập nhật bổ sung phương án đấu nối lưới điện của dự án vào kế hoạch thực hiện quy hoạch.

Quy định mới về việc mua, bán điện với nước ngoài- Ảnh 1.

Phê duyệt chủ trương mua, bán điện với nước ngoài trong 15 ngày kể từ khi hoàn thành thẩm định

Trường hợp phương án mua, bán điện với nước ngoài của dự án xuất, nhập khẩu điện chưa phù hợp với Chiến lược mua bán điện với nước ngoài, quy hoạch phát triển điện lực, kế hoạch thực hiện quy hoạch, dự án xuất, nhập khẩu điện cần phải thực hiện thủ tục bổ sung, điều chỉnh Chiến lược mua bán điện với nước ngoài, quy hoạch phát triển điện lực, kế hoạch thực hiện quy hoạch trước khi phê duyệt chủ trương xuất, nhập khẩu điện cho dự án.

Bộ Công Thương lưu ý, các tổ chức, cá nhân phải thỏa thuận bằng văn bản với đơn vị quản lý lưới điện trong trường hợp việc mua, bán điện với nước ngoài có sử dụng lưới điện của một đơn vị quản lý lưới điện khác để thực hiện hoạt động mua, bán điện với nước ngoài.

Theo quy định tại Thông tư 03, EVN là đơn vị thực hiện việc mua, bán điện với nước ngoài thông qua hệ thống điện quốc gia. Tổ chức, cá nhân tại Việt Nam khác có nhu cầu mua, bán điện với nước ngoài thực hiện việc mua, bán điện với nước ngoài không thông qua hệ thống điện quốc gia.

Phê duyệt chủ trương trong 15 ngày từ khi hoàn thành thẩm định

Về trình tự phê duyệt chủ trương mua, bán điện với nước ngoài, Bộ Công Thương nêu rõ, EVN và các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam có nhu cầu mua, bán điện với nước ngoài có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ đề nghị phê duyệt mua, bán điện với nước ngoài theo quy định và gửi về Bộ Công Thương.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Bộ Công Thương có trách nhiệm trả lời bằng văn bản nêu rõ tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ theo quy định.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương có trách nhiệm tổ chức thẩm định và lấy ý kiến bằng văn bản của các Bộ, ngành và địa phương về phương án mua, bán điện với nước ngoài của dự án xuất, nhập khẩu điện.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương có thể yêu cầu EVN và các tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu mua, bán điện với nước ngoài giải trình ý kiến thẩm định hoặc tổ chức cho Cơ quan thẩm định xem xét và đánh giá dự án xuất, nhập khẩu điện tại hiện trường.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành lấy ý kiến bằng văn bản của các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị điện lực có liên quan đến phương án mua, bán điện với nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét, phê duyệt chủ trương đối với các dự án xuất, nhập khẩu điện.

Sau khi chủ trương mua, bán điện với nước ngoài được phê duyệt, EVN và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua, bán điện với nước ngoài có trách nhiệm đàm phán, ký kết hợp đồng mua, bán điện với đối tác mua, bán điện theo quy định và gửi hồ sơ về Bộ Công Thương trong thời hạn 7 ngày trước khi thực hiện mua bán điện với nước ngoài.

Hồ sơ bán điện cho nước ngoài bao gồm: Hợp đồng mua bán điện đã ký kết giữa các bên; thỏa thuận đấu nối của từng dự án mua, bán điện với nước ngoài.

Chủ đề: Thiếu điện
Thiên An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.