Theo quan điểm của Bộ Xây dựng, quy định cấm người dân nói tục, chửi bậy không áp dụng bắt buộc với tất cả các trường hợp, các nhà chung cư có thể bổ sung và tự xử lý.

Quy định cấm nói tục chửi bậy trong chung cư đến nay vẫn chưa phạt được ai

Thông tư 02 của Bộ Xây dựng hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư (hiệu lực ngày 2.4) đưa ra mẫu nội quy với các nội dung như nghiêm cấm hành vi gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, cãi nhau; cấm sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng sinh hoạt chung; cấm ném các vật từ cửa sổ, ban công, nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả thải gây ô nhiễm môi trường..

Quy định trên đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều người nhận xét quy định tạo nếp sống văn minh tại khu chung cư, đô thị. Tuy nhiên, các ý kiến khác lại cho rằng quy định này khó khả thi, không giám sát được thì quy định sẽ không hiệu quả.

Trước những phản ánh trên, Cục Quản lý Nhà & Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã có văn bản lên tiếng về việc này.Theo Cục Quản lý Nhà & Thị trường bất động sản, Thông tư 02 được Cục ban hành đúng nhiệm vụ được giao trong Luật Nhà ở 2014.Nội dung cấm “gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy…” là các hành vi cấm do hội nghị nhà chung cư có thể tự quyết, bổ sung cho phù hợp. Quy định chỉ áp dụng khi được hội nghị nhà chung cư thông qua theo nguyên tắc đa số.

“Trường hợp người dân vi phạm các hành vi bị cấm do hội nghị nhà chung cư quy định thêm thì việc xử lý vi phạm do hội nghị nhà chung cư quyết định cụ thể thể trong nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đó”, Cục Quản lý Nhà & Thị trường bất động sản

Trước đó, ngày 11.3, Báo Lao Động đã đề cập tới quy định cấm nói tục, chửi bậy trong chung cư. Theo khảo sát của PV Báo Lao Động tại một số chung cư từ trung cấp đến cao cấp trên địa bàn TP. Hà Nội, thành viên ban quản trị chung cư hầu như đều chưa cập nhật về quy định cấm nói tục, chửi bậy. Cũng theo PV Lao Động, mỗi chung cư đều áp dụng những nội quy riêng do ban quản trị quy định, mỗi nơi một phách, mạnh ai nấy làm. Trong khí đó, một lãnh đạo quản lý cấp quận tại Hà Nội cho rằng: “Để xác định vi phạm cũng không dễ. Phải có biên bản vi phạm của lực lượng chức năng. Không phải khi nào cán bộ phường, quận cũng có mặt để nhắc nhở hay lập biên bản xử phạt lỗi phơi quần áo hay vứt đồ vật qua lan can”.

Thông Chí (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden