"Người dân có tình trạng lười tìm hiểu thông tin, nên nhiều khi chỉ nghe giới thiệu và sẵn sàng bỏ thêm khoản phí, nên không có giá gốc là đúng"
Đó là phát biểu của ông Đỗ Đức Đôi, giám đốc trung tâm Thông tin đất đai, bộ Tài nguyên và môi trường.

Trả lời phỏng vấn Sài Gòn Tiếp Thị, vị giám đốc này cho rằng, thông tin bị méo mó là do cả hai phía, người dân và... cơ quan quản lý.

Hiện nay, đề án cơ sở dữ liệu về đất đai, thị trường nhà đất đã được triển khai thế nào, thưa ông?

Năm nay, chúng tôi đề xuất với Chính phủ kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở dữ liệu là 1.000 tỉ đồng, nhưng chỉ được đáp ứng 200 tỉ đồng. Nếu nói thiếu công khai minh bạch, thì chúng ta không nên chỉ đổ lỗi cho cơ quan quản lý; nếu người dân giao dịch không khai báo nhằm trốn thuế thì lấy đâu ra dữ liệu để minh bạch. Thông tin chưa được công khai theo đúng yêu cầu của luật pháp chính vì chúng ta chưa có cơ sở dữ liệu đồng bộ.

Nhiều người dân cho rằng, sở dĩ họ bị thất bại trên thị trường bất động sản là do thông tin thiếu công khai và bị méo mó?

Thông tin trên thị trường nhà đất, hay tại một số dự án bị “méo mó” là do hai nguyên nhân: do chúng ta còn hạn chế trong phương thức công khai quy hoạch; do nhận thức của người dân chưa đầy đủ, sẵn sàng ném tiền vào những dự án chỉ vì thông tin từ bạn bè, người thân.

Vậy ông lý giải thế nào khi có quá nhiều người dân khó mua nhà giá gốc vì lý do thiếu thông tin?

Để xảy ra thực tế này là do người dân có tình trạng lười tìm hiểu thông tin, nên nhiều khi chỉ nghe giới thiệu và sẵn sàng bỏ thêm khoản phí, nên không có giá gốc là đúng. Tuy nhiên, tôi cho rằng hiện tượng đó không nhiều.

Nếu đổ lỗi cho dân là không đúng, bởi cơ chế cung cấp thông tin thuộc về cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chủ đầu tư?

Trong luật đã quy định mọi giao dịch bất động sản phải qua sàn, nhưng có mấy ai thích qua sàn đâu. Tôi cho rằng, sắp tới, những thông tin nào có thể cung cấp được, thì sẽ công bố lên website của bộ.

Đề án thí điểm về hiện đại hoá quản lý đất đai, trong đó có nội dung đăng ký nhà đất qua mạng. Nhưng có thông tin cho rằng, bộ Tài nguyên và môi trường đã gặp nhiều trở ngại vì đụng chạm lợi ích cục bộ?

Về cơ bản thì không có vướng mắc gì lớn. Vấn đề là phải công khai thông tin nào, mức độ đến đâu mà thôi. Bất kỳ một quy định mới nào được ban hành cũng khó tránh khỏi sự phản đối của một bộ phận vì đụng chạm đến lợi ích của họ. Hiện chưa có địa phương nào phản đối việc đăng ký nhà đất qua mạng.

Cafeland.vn - Theo SGTT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn