CafeLand - Nếu sau ngày 30/9/2019, các chủ đầu tư các dự án nằm trong Kế hoạch đầu tư công có tỷ lệ giải ngân vốn dưới 30%, UBND tỉnh sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu.

Việc lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án, thiết kế thiếu kinh nghiệm và năng lực yếu là một trong những nguyên nhân kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Tại Thông báo Kết luận số 173/TB-UBND ngày 30/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã phê bình các đơn vị đến nay có tỷ lệ giải ngân đạt 0% so với nguồn vốn được giao, đồng thời yêu cầu thủ trưởng các chủ đầu tư trực tiếp chỉ đạo làm rõ nguyên nhân việc chưa giải ngân và có biện pháp, kế hoạch cụ thể để khắc phục ngay theo hướng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân phụ trách dự án, công trình để triển khai thực hiện.

Lãnh đạo Quảng Ninh nêu rõ, nếu sau ngày 30/9/2019 các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư dưới 30%, UBND tỉnh sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu, trường hợp cần thiết sẽ chuyển công tác của cán bộ và lãnh đạo phụ trách và không xem xét việc đánh giá thi đua khen thưởng năm 2019 đối với các cán bộ, lãnh đạo thực hiện không nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời sẽ chuyển toàn bộ nguồn vốn của các dự án sang dự án công trình khác có nhu cầu.

Trước đó, ngày 24/8/2019, tại cuộc họp rà soát tổng thể các dự án nằm trong Kế hoạch đầu tư công trên địa bàn tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: đến ngày 15/8/2019, giải ngân kế hoạch năm 2019 mới đạt 35,6%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. 

Nguyên nhân chủ quan của tình trạng này là do việc đề xuất danh mục dự án để đề xuất chủ trương đầu tư chưa sát với nhu cầu thực tế và yêu cầu đầu tư dẫn đến không đảm bảo mục tiêu khi thẩm định và phải làm lại; công tác khảo sát ban đầu để đề xuất chủ trương chưa phản ánh đúng hiện trạng dẫn đến chủ trương đầu tư thiếu thông tin, nội dung.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án, thiết kế thiếu kinh nghiệm và năng lực yếu, chất lượng hồ sơ kém làm kéo dài thời gian thực hiện cũng như phải chỉnh sửa nhiều lần và phải điều chỉnh bổ sung trong quá trình thực hiện; một số chủ đầu tư chưa nắm rõ quy trình, trình tự thực hiện dự án; việc thi công, lắp đặt thiếu bị của một số công trình bị chậm trễ do năng lực nhà thầu còn yếu, thiếu kinh nghiệm...

Được biết, trong vòng chưa đến 5 năm, trên địa bàn Quảng Ninh đã có hàng loạt công trình trọng điểm lớn được hoàn thành đưa vào sử dụng như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế, Sân bay Vân Đồn, Bảo tàng tỉnh, Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh... 

Tính riêng năm 2018, Quảng Ninh đã chi cho đầu tư phát triển 14.957 tỉ đồng, chiếm 64% tổng chi ngân sách địa phương, cao hơn rất nhiều so với năm 2017 (chiếm 55,42%).

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.