Nhiều người dân ở thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú bức xúc phản ánh đến Báo điện tử Dân trí về một hộ dân tại địa bàn ngang nhiên ngăn dòng chảy, lấn chiếm đất thuỷ lợi để xây dựng móng nhà.

Trường hợp lấn chiếm đất thủy lợi nói trên là hộ gia đình ông Lê Văn Thơi, trú tại thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Dẫn chúng tôi mục sở thị công trình trái phép này, nhiều hộ dân thôn Nam Lãnh cho hay, sau khi phát hiện việc ông Thơi lấn chiếm lòng Hói Cầu để xây móng nhà, chúng tôi đã báo cáo ngay lên thôn và chính quyền địa phương.

Công trình lấn chiếm đất thủy lợi.

Theo những hộ dân này, Hói Cầu có chiều dài khoảng 3km, dọc hai bên hói này có khoảng 50 hộ dân sinh sống. Hói cũng là nơi thoát nước lũ từ nhiều năm qua nên nếu bị ngăn dòng chảy, chắc chắn sẽ gây ngập lụt vào mùa mưa lũ. Bởi vậy, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để trả lại nguyên hiện trạng cho Hói Cầu.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Nguyễn Đức Du, trưởng thôn Nam Lãnh cho biết: “Ngay khi biết hộ ông Lê Văn Thơi lấn chiếm Hói Cầu xây dựng móng nhà, chúng tôi đã báo cáo với chính quyền địa phương xã. Sau đó, xã Quảng Phú có thành lập đoàn về kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu hộ dân này phải dừng hoạt động thi công. Tuy nhiên, sau đó hộ ông Thơi vẫn cố tình xây dựng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, ngày 9/3/2020, UBND xã Quảng Phú đã lập biên bản vi phạm đối với hộ gia đình ông Lê Văn Thơi. Tại thời điểm đó, hộ gia đình ông Thơi chỉ mới chuẩn bị đặt móng. Mặc dù đã cam kết vào biên bản nhưng sau đó hộ gia đình ông Thơi vẫn tiếp tục xây dựng.

Xã Quảng Phú đã đề nghị gia đình ông Thơi ngừng việc thi công công trình, trả lại nguyên hiện trạng thửa, vị trí đất vi phạm tại mương thoát nước.

Đến ngày 12//2020, UBND xã Quảng Phú tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối ông Lê Văn Thơi. Tại biên bản này nêu rõ, ông Lê Văn Thơi đã tự ý xây dựng móng nhà lấn chiếm mương thoát nước, với kích thước cụ thể: phía Tây Nam 8,8m; phía Đông Bắc 8,6m; chiều dài 16m, tổng diện tích lấn chiếm là 140,8 m2.

Tại biên bản này, UBND xã Quảng Phú cũng đã đề nghị gia đình ông Thơi ngừng việc thi công công trình, trả lại nguyên hiện trạng thửa, vị trí đất vi phạm tại mương thoát nước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, do việc vi phạm vượt quá thẩm quyền xử lý của chính quyền địa phương nên UBND xã đã có văn bản trình lên UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Trần - Đặng Tài (Dân Trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.