Chiều 26.11, hội thảo quốc tế với chủ đề “Phát triển nhà ở và thị trường bất động sản - kinh nghiệm quốc tế và sự lựa chọn cho VN” đã thu hút gần 1.500 người tham dự - được xem là sự kiện lớn nhất trong năm của ngành bất động sản (BĐS) diễn ra tại Hà Nội.
Chủ đề xuyên suốt hội thảo là lựa chọn một mô hình phát triển tối ưu cho VN từ những trải nghiệm của các quốc gia đi trước. Theo đó, thị trường BĐS được xem là “hàn thử biểu” của nền kinh tế cùng những động thái thăng trầm, trong đó vai trò của Nhà nước được đặc biệt chú trọng như lực đẩy khiến thị trường đi đúng hướng.


Hà Nội mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 1,2 triệu m2 nhà ở. Ảnh: Giang Huy

Nhà nước phải điều tiết thị trường nhà giá thấp

TS Habibu lanh Khan - Chủ nhiệm chương trình đào tạo giáo sư kinh tế thuộc Tổ hợp giáo dục Singapore, cố vấn Ngân hàng Thế giới (WB) - nhắc lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra tại Mỹ có nguyên nhân từ khủng hoảng nợ ngân hàng đối với thị trường nhà đất, dẫn đến phá sản hàng loạt “người khổng lồ” ngân hàng. Chính vì thất bại trong việc kiểm soát tăng trưởng của “bong bóng” nhà đất mà giá BĐS tại Mỹ đã bị đẩy lên vô tội vạ, giá nhà trung bình tại Mỹ đã tăng gấp 5 lần trong vòng 16 năm qua. VN cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ của khủng hoảng tài chính thế giới.

Vào năm 2007, kinh tế VN phát triển quá nóng nhờ vào các dòng vốn từ bên ngoài như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, kiều hối, hoạt động XNK cũng có thay đổi sau khi VN gia nhập WTO. Gói kích thích kinh tế đã làm dịu đi phần nào các hiệu ứng của khủng hoảng, song lại làm xấu đi bảng cân đối tài chính do sự mở rộng nhanh chóng của tín dụng trong nước. Cùng với nó, nhiều tập đoàn, DNNN lớn đầu tư mạnh vào tài chính, ngân hàng, bất động sản đã làm tăng thêm các “bong bóng” giá tài sản. Ông Khan cho rằng, kinh nghiệm Singapore cho thấy, nước này không phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn bên ngoài, đặc biệt là ODA. Singapore từ chối tiếp nhận ODA, mà chỉ thu hút FDI. Chính phủ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo lập nhà ở cho người dân. Ở Singapore, 82% dân cư sống trong các căn hộ công và 90% dân số được sở hữu nhà ở.

Tương tự, Hồng Kông - nơi được xem là rất hạn chế về quỹ đất, chính quyền Hồng Kông cũng đề ra chính sách cung cấp nhà ở lâu dài cho người dân. Con số thống kê năm 2009 cho thấy, 47,1% dân số (khoảng 3,3 triệu người) hiện ở nhà công. Trong đó, 29% người dân sống tại các căn hộ thuê, trong khi chỉ có 18,1% sống trong các căn hộ riêng, nhưng được chính quyền bao cấp. Đặc biệt, khi cung cầu nhà đã bão hoà, giá BĐS tại Hồng Kông khó lòng bị đẩy lên cao, trong khi chính quyền dùng mọi biện pháp để người dân có nhà như bao cấp nhà, mua căn hộ thuê, hỗ trợ người dân vay mua nhà, lãi suất thấp...

Hình thành nhiều kênh dẫn vốn

Vốn cho thị trường BĐS là vấn đề luôn nan giải. Hiện ở VN, tăng trưởng tín dụng cho BĐS tính đến tháng 7.2010 đạt tổng dư nợ cho vay của các NHTM vào khoảng 210.770 tỉ đồng (tương đương trên 10 tỉ USD), với tỉ lệ nợ xấu dưới 2%. Mức vốn này so với nhu cầu của thị trường thì còn quá xa vời. Các kênh thu hút vốn cho thị trường ngoài nguồn vốn đầu tư nước ngoài và vốn trong dân thì hầu như chưa có kênh thu hút vốn chuyên biệt. Ở Hồng Kông, sau khủng hoảng, các ngân hàng lập tức cho vay thế chấp để kích cầu đầu tư. Trong năm 2009, số lượng các giao dịch và hợp đồng mua bán BĐS tăng vọt lên 20%. Chính quyền cũng hình thành một cơ quan để kiểm soát và giám sát hoạt động của thị trường, xây dựng chỉ số giá bất động sản trên cơ sở các giao dịch mua bán lặp lại, không để giá chạy theo “bong bóng” vượt quá giá trị thực của nhà đất.


Trong 10 năm qua, quỹ nhà ở toàn quốc tăng thêm trên 700 triệu mét vuông. Ảnh: GIANG HUY

Với thị trường nhà đất Nhật Bản, do NB là quốc gia có thị trường phát triển từ rất sớm nên đạt đến độ bão hoà cao. Chính phủ Nhật Bản khuyến khích các nguồn vốn tư nhân vào phát triển đô thị, nhưng hỗ trợ bằng các khoản vay không tính lãi hoặc lãi suất thấp cho các Cty tư nhân bằng cách trực tiếp tham gia vào dự án của họ, đồng thời tăng cho vay nguồn vốn dài hạn, lãi suất thấp thông qua NH Phát triển Nhật Bản. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng mở ra nhiều phương thức huy động tài chính mới như chứng khoán hoá BĐS, tín thác đầu tư BĐS được xem  là kênh thu hút vốn hiệu quả, đồng thời có thể dùng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Biện pháp này thu hút lớn nguồn vốn do các nhà phát triển BĐS tư nhân và các Cty xây dựng, nhờ thu hồi được nguồn vốn lớn từ thị trường chứng khoán và từ khoản vay của các ngân hàng tư nhân.

Riêng các dự án công trình công cộng, đặc biệt là xây dựng hạ tầng, ngân sách quốc gia và địa phương sẽ đầu tư bằng việc phát hành trái phiếu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng đề xuất mô hình thích hợp cho VN là tạo lập quỹ tiết kiệm nhà ở. Theo đó, mỗi người hưởng lương sẽ dành khoảng 1% lương hằng tháng, bất kể là người đã có nhà hay chưa có nhà, khi về hưu sẽ được hoàn trả lại. Đây sẽ là nguồn tài chính lớn để tạo quỹ nhà cho những người thu nhập thấp chưa đủ sức tự lo nhà ở.

Trong 10 năm trở lại đây, quỹ nhà ở toàn quốc tăng thêm trên 700 triệu mét vuông, trong đó, nhà ở khu vực đô thị tăng thêm khoảng 225 triệu mét vuông. Bình quân mỗi năm diện tích nhà ở tăng thêm khảng trên 70 triệu m2/năm. Khu vực đô thị tăng thêm khoảng 22,5 triệu m2/năm. Riêng tại HN mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 1,2 triệu mét vuông nhà ở, TPHCM cung cấp trên 3,5 triệu mét vuông nhà ở. Tỉ lệ tăng trưởng nhà ở đô thị bình quân hằng năm đạt trên 15%.
Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center