Với hàng loạt dự án được khởi công, Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về số lượng căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Theo kế hoạch, đến năm 2015 Hà Nội xây dựng 15.500 căn hộ dành cho người thu nhập thấp (tương ứng 1,1-1,5 triệu mét vuông sàn). Song thực tế, số căn hộ cho người thu nhập thấp có thể lên tới 25.000.
Hấp dẫn nhà đầu tư

Khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh). Ảnh: Phan Anh

Trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, hàng loạt dự án nhà ở cho người thu nhập thấp được các doanh nghiệp (DN) khởi công. Đầu tiên phải kể tới dự án 10 tòa nhà chung cư cao 12 tầng tại Khu đô thị (KĐT) Đặng Xá - Gia Lâm của Tổng Công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera) thuộc Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị. Tổng diện tích sàn xây dựng toàn dự án lên tới 85.000m2, cung cấp 1.000 căn hộ sau 18 tháng thi công, đáp ứng chỗ ở cho 4.000 người. Giá bán chính thức hiện chưa có, nhưng sẽ dưới 10 triệu đồng/mét vuông do nhà đầu tư có thể tự lo toàn bộ khâu thiết kế, thi công; đặc biệt sẽ cung cấp bộ sản phẩm nội thất chất lượng cao nhưng giá phải chăng. Điểm nổi bật là những căn hộ này nằm trong tổng thể khu đô thị hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, xã hội nên người dân được hưởng đầy đủ mọi tiện ích. Sau khu nhà ở tại Đặng Xá, Viglacera tiếp tục khởi công xây dựng 124 căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại dự án khu nhà ở Đại Mỗ - Từ Liêm. Với tổng mức đầu tư 121 tỷ đồng, dự án gồm một tòa nhà 9 tầng và một tòa nhà 15 tầng, có tổng diện tích sàn xây dựng 11.000m2.

Một nhà đầu tư có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản là Vinaconex cũng bước vào lĩnh vực nhà ở cho người thu nhập thấp bằng dự án có quy mô không kém hoành tráng tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Dự án gồm 5 tòa nhà cao 19 tầng nổi và một tầng hầm, cung cấp 1.512 căn hộ, diện tích bình quân 70m2/căn do Liên danh Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai và Công ty CP Xây dựng 21 Vinaconex thực hiện. Toàn bộ tổng vốn đầu tư hơn 948 tỷ đồng do chủ đầu tư tự huy động. Đáng chú ý, cùng với việc khởi công dự án mới, Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đã đưa dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên ở Hà Nội và cả nước tại phường Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông ra thị trường. Tuy chỉ có tổng số 328 căn hộ, song chủ đầu tư đã nhận được 1.500 bộ hồ sơ xin mua, đủ thấy nhu cầu của loại nhà ở này lớn như thế nào.

Là DN xây dựng của thành phố, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã khởi công xây dựng 840 căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại KĐT mới Sài Đồng (quận Long Biên). Dự kiến, số căn hộ này sẽ hoàn thành trong quý III-2012, đáp ứng chỗ ở cho hơn 3.200 người.

Số thực sẽ lớn hơn kế hoạch

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, mục tiêu của thành phố là đến năm 2015 xây dựng 15.500 căn hộ dành cho người thu nhập thấp (tương ứng 1,1-1,5 triệu mét vuông sàn, tổng mức đầu tư 7.000-9.000 tỷ đồng) và hơn 28.750 căn hộ (tương ứng 1,6 triệu mét vuông sàn, tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng) đáp ứng chỗ ở cho 50% công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, số lượng thực tế đạt được có thể lớn hơn nhiều. Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, ngoài những dự án đã triển khai, Sở đang chỉ đạo triển khai tiếp một số dự án khác. Đáng kể như dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh) do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị - HUD làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ khởi công trong quý IV-2010, cung cấp cho thị trường hơn 4.000 căn hộ sau khi hoàn thành. Hay dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại quỹ đất dự trữ 18ha KĐT Bắc An Khánh - Hoài Đức, do Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) liên doanh với Tổng Công ty Handico làm chủ đầu tư, với quy mô 10.000 căn hộ, dự kiến khởi công trong tháng 11 tới. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cho phép Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại Bắc Cổ Nhuế - Chèm - Từ Liêm. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 178 tỷ đồng, trên diện tích đất xây dựng 17.000m2, do nhà đầu tư huy động thực hiện. Như vậy, ước tính số lượng nhà ở cho người thu nhập thấp đến năm 2015 có thể lên tới 25.000 căn hộ, vượt mục tiêu kế hoạch 10.000 căn hộ.
Riêng các dự án sử dụng vốn ngân sách, đầu tháng 10-2010, thành phố đã chính thức đưa vào sử dụng 515 căn hộ nhà ở xã hội đầu tiên tại lô CT19 A - Khu đô thị Việt Hưng. Dự kiến có khoảng 2.060 người sẽ đến định cư ở đây theo hình thức thuê. Tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh), hết năm 2010, thành phố sẽ đưa vào khai thác toàn bộ 24 đơn nguyên nhà ở đáp ứng chỗ ở cho hơn 10.000 công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long và lân cận.

Cafeland.vn - Theo Khánh Khoa (HNM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.