Báo Lao Động có loạt bài phản ánh việc các cá nhân, tổ chức tự ý phân lô, tách thửa, bán nền trái phép tại tỉnh Gia Lai không chỉ băm nát quy hoạch thành phố mà còn đẩy rủi ro, thiệt hại cho người dân nhận chuyển nhượng.

Đất dự trữ phát triển công nghiệp tỉnh Gia Lai bị ông Nguyễn Văn Kế (Cty Bất động sản Hưng Gia Khang) tự ý phân lô, bán nền trái phép. Ảnh Đ.V

Qua điều tra cho thấy, nhiều cán bộ đã “đi tắt”, “vẽ đường” cho các cá nhân, tổ chức phân lô trái phép trục lợi. Thậm chí, có cả đường dây qua mặt UBND tỉnh để dung dưỡng cho việc phá nát quy hoạch đô thị. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đang cương quyết chỉ đạo xử lý hàng chục cán bộ liên quan.

Người dân thiệt hại đủ đường

Việc san lấp, tách thửa, bán nền tại Gia Lai diễn ra trái phép được “núp bóng” dưới các Cty bất động sản (BĐS), nhưng lách luật giao dịch giữa cá nhân với cá nhân.

Đây là chiêu trò mà theo đoàn liên ngành là có sự “hướng dẫn, tư vấn” đằng sau cho các Cty BĐS. Vì là khu quy hoạch ảo, không có trong quy hoạch nên người mua sẽ bị thiệt hại đủ đường.

Nếu chính quyền thiếu sự tỉnh táo sẽ tạo thành “điểm nóng” cho người dân về khiếu kiện đất đai.

Cụ thể, không phải là khu dân cư, thế nên hoàn toàn không có hội trường, đất công cộng, trường học, chợ, công viên, hệ thống thoát nước, cấp điện, thu gom rác thải...

Đặc biệt, việc giao dịch giữa cá nhân với cá nhân còn là “thủ thuật, chiêu trò” chính để tránh phải vi phạm hình sự.

Với sự móc ngoặc của các cán bộ tha hóa, những cá nhân, tổ chức thực hiện việc phân lô, bán nền trái phép nghiễm nhiên hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng từ các khu dân cư ảo. Tất cả những hành vi vi phạm đã bị đoàn liên ngành do Thanh tra tỉnh Gia Lai chủ trì bóc gỡ.

“Qua mặt” cả UBND tỉnh

Theo điều tra của PV Báo Lao Động, kế hoạch sử dụng đất của TP.Pleiku đã bị thao túng, tạo kẽ hở. Cụ thể, TP.Pleiku lập kế hoạch sử dụng đất trình ra HĐND cùng cấp, tiếp đó trình lên UBND tỉnh phê duyệt. Tỉnh muốn phê duyệt phải thông qua một hội đồng cấp tỉnh do Sở TNMT chủ trì, thẩm định.

Hội đồng cấp tỉnh gồm rất nhiều sở, ngành, cơ quan như: Sở GTVT, Sở VHTTDL, Sở GDĐT, Công an, Quân sự... Từ tham vấn của hội đồng này, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018. Vì là trái quy hoạch nên đoàn liên ngành đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Gia Lai xử lý tất cả các cán bộ liên quan.

Đó là các lãnh đạo của Sở TNMT, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Pleiku, UBND TP.Pleiku; các Phòng TNMT, Quản lý đô thị, Đội Quy tắc đô thị, UBND các xã, phường... đã làm ngơ, dung dưỡng cho các tổ chức, cá nhân trục lợi trên việc phân lô, bán nền trái phép.

Chưa hết, các cán bộ đã bất chấp quy định, cấp hơn 1.500 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ mua đất tại khu dân cư ảo. Mà tiền đề là dám ban hành 16 quyết định mở đường trái phép, từ đó tạo thành các khu dân cư để lừa cả người dân và cả UBND tỉnh.

Vậy ai đã ký cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 16 quyết định mở đường trên? Hồ sơ sai phạm đã nằm trên bàn Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành và ông cương quyết xử lý hàng chục cán bộ sai phạm.

Việc phân lô, bán nền với các bài điều tra của báo Lao Động đã phản ánh các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá 1 - 2 tỉ đồng/ha, sau đó nhờ cán bộ “vẽ đường” chuyển đổi thành đất thổ cư, rồi mở đường trái phép, kéo trụ điện lập các “khu dân cư ảo” bán ra với giá gấp 7 - 10 lần.

Hậu quả băm nát thành phố, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị TP.Pleiku năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Về lâu dài, tỉnh Gia Lai phải bỏ một nguồn ngân sách lớn để giải quyết hậu quả của các hành vi trên.

Sau khi báo Lao Động phản ánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai Ngô Ngọc Sinh thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh ra công văn hỏa tốc đình chỉ tất cả mọi hoạt động phân lô, tách thửa tại TP.Pleiku; đồng thời yêu cầu tất cả huyện, thị tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn tỉnh.

Đình Văn (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden