Sáng ngày 13/12 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải. Tại đây vấn đề quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục được đưa ra “mổ xẻ” vì ông cho rằng: “Đây cũng là một điểm ùn tắc lớn của TP”.
 
Ông Đinh La Thăng tại buổi làm việc sáng nay.
 
Điều phối Slot: Tăng giá cao điểm, giảm giá thấp điểm
 
Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Nam Trần Doãn Mậu cho biết lượng khách qua cảng trong năm 2016 có thể đạt 32 triệu, và dự kiến sẽ tăng 40 triệu trong năm 2017, trong khi công suất của nhà ga chỉ là 23 triệu.
 
“Vừa rồi ngành hàng không và TP.HCM đã phối hợp thực hiện các biện pháp chống ùn tắc nên giờ đã giảm hơn trước. Tuy nhiên trong dịp Tết tới đây lượng khách có thể tăng tới 1 triệu lượt nên ùn tắc rất dễ xảy ra”.
 
“Thời gian Tết tăng chuyến nhưng chúng tôi sẽ cố gắng điều phối giờ hạ, cất cánh (Slot) vào khung giờ thấp và những chuyến bay đêm. Hiện nay vẫn còn quỹ thời gian từ 24h đến 5h sáng chưa bay, trong tương lai nếu tăng hơn nữa thì sẽ sử dụng vào những khung giờ này để có giá cả hợp lý cho hành khách” – ông Mậu nói.
 
Tuy nhiên ông Giám đốc Cảng vụ nhận định rằng dù đã yêu cầu các hãng hàng không sắp xếp lịch bay phù hợp và tăng cường bay đêm để giảm áp lực, nhưng: “Năm nay và năm sau có thể duy trì tình trạng bình thường, nhưng những năm tới nữa là vấn đề lớn”.
 
Trong khi đó Phó Tổng giám đốc Cảng hàng không Việt Nam Đỗ Tất Bình cho biết, sân bay đã thực hiện điều tiết chuyến bay vào giờ thấp điểm, đây cũng là giải pháp mà các hãng hàng không đã nghiên cứu, nhưng nếu bay muộn thì người dân không đi dù đã giảm giá vé.
 
Theo ông Bình thì “các hãng cũng hứa là có giải pháp phù hợp…”
 
Nghe đến đây ông Thăng cắt lời và nhấn mạnh: “Chẳng hứa gì cả mà bây giờ là hạ tầng không thể đáp ứng được cho nên phải điều tiết, nhưng mà giá giảm chưa đủ mức. Bây giờ anh làm vé 100.000đ từ đây đi Hà Nội xem? Người ta đi hết”.
 
“Các anh cần điều chỉnh lại slot và giảm giá mỗi lần cất, hạ cánh cho máy bay. Giờ cứ tính chuyến bằng tiền, bao nhiêu chuyến bằng ấy tiền thì làm sao khuyến khích được người ta. Đây là mấu chốt, chứ đừng nói phải làm đường nọ đường kia. Anh điều tiết được giờ bay thì chắc chắn sẽ giảm quá tải trong giờ cao điểm mà không mất tiền” – người lãnh đạo Thành ủy nhấn mạnh.
 
 
 
Các máy bay chờ cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Ở đây vì có lãnh đạo...
 
Tiếp tục báo cáo, ông Bình thông tin rằng hiện vào giờ cao điểm sân bay chỉ cấp phép cho 42 chuyến, còn tất cả những chuyến mới phát sinh đều cấp vào giờ khác. Ông cũng nêu ra hạn chế rằng các chuyến bay đã được bán vé trước 6 tháng.
 
Tuy nhiên ông Đinh La Thăng tiếp tục không hài lòng với phần giải thích này vì bản thân đã “nghe nói mãi câu bán vé trước 6 tháng”.
 
Ông nhấn mạnh rằng giờ cơ quan quản lý phải “kiên quyết thực hiện vai trò quản lý nhà nước”, nhưng cần theo đúng quy luật của kinh tế thị trường, đó là dùng giá cả điều tiết.
 
Khi nghe báo cáo rằng hiện các chuyến bay nội địa dùng máy bay A320-321 phải trả hơn 3 triệu đồng/lượt cất, hạ cánh, ông Thăng đặt câu hỏi rằng: “Giờ thấp điểm thu 1 triệu, còn cao điểm tăng lên 6 triệu có được không?”
 
Nêu một giải pháp khác để khắc phục tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bí thư Thành ủy đề nghị đưa các sân bay căn cứ về Cam Ranh và Cần Thơ.
 
Theo ông: “Bây giờ tất cả các anh dồn về đây hết. Bởi vì sao, vì tất cả lãnh đạo (lãnh đạo các hãng hàng không – PV) các anh ở đây hết nên không chịu đi Cần Thơ, Cam Ranh. Giờ đề nghị lãnh đạo đi theo, hệ thống cung ứng dịch vụ đi theo hết”.
 
Về vấn đề này ông Bình cho hay đã làm việc với 2 hãng lớn là Vietnam Airlines và Vietjet, tuy nhiên cũng có khó khăn.
 
“Khi yêu cầu họ chuyển sân bay căn cứ về Miền Trung hoặc Cần Thơ thì xảy ra tình trạng chuyến bay từ Cần Thơ lên TP.HCM (để từ đây đi Hà Nội) không có khách, và chuyến bay từ TP.HCM về sân bay căn cứ cũng vậy” – ông Bình nói.
 
“Anh chưa bay đã bảo không có khách. Có máy bay đâu mà bay? Cứ bay rồi tạo thói quen dần. Các doanh nghiệp mới thành lập bao giờ 4 năm đầu cũng lỗ vì trả lãi vay nên việc bay ban đầu cũng phải chấp nhận như vậy” – ông Đinh La Thăng đáp lại.
Nguyễn Cường (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.