CafeLand – Thời gian gần đây, giới địa ốc Sài Gòn xôn xao về số phận của khu đất vàng 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng, khu đất có vị trí đẹp bậc nhất nội đô thành phố khi nằm giữa 4 mặt tiền đường Hai Bà Trưng – Công trường Mê Linh – Thi Sách – Đông Du (quận 1).

Một số thông tin cho rằng, sau nhiều lần hoán đổi, chuyển nhượng thì khu đất này hiện đang nằm trong tay một nhân vật bí ẩn có tên Ngô Văn An, người gốc Hoa.

Được biết, ông Ngô Văn An sinh năm 1977, hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (Tiền thân của Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl – chủ đầu tư Dự án khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng).

Ngoài ra, ông An cũng được cho là đang giữ vị trí quan trọng trong nhiều công ty khác như Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh, Công ty TNHH BĐS Đức Khải 1; Công ty TNHH dịch vụ thương mại và đầu tư Tương lai; Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh Square; Công ty Cổ phần Đức Giang; Công ty Cổ phần đầu tư Trade Wind; Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill; Công ty TNHH quản lý tài sản & BĐS Alpha King; Công ty cổ phần quản lý phát triển dự án Đông Sài Gòn.

Trở lại với lịch sử của khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, trước đây là trụ sở của Sabeco. Theo tìm hiểu, năm 2008, UBND TP.HCM đã quyết định giao khu đất có diện tích khoảng 6.000m2 này cho Sabeco mà không tổ chức đấu thầu. Theo kế hoạch nơi đây sẽ được xây dựng thành Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.

Sau đó, Sabeco lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl để đầu tư dự án. Công ty này ban đầu gồm 4 cổ đông sáng lập là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An (25,5%) và Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%%, Sabeco sở hữu 26% và Công ty Cổ phần Attland sở hữu 23%.

Tuy nhiên, năm 2016, thực hiện chủ trương thoái vốn ngoài ngành của các tập đoàn nhà nước, Sabeco đã thoái vốn theo hình thức đấu giá bán toàn bộ 26% số cổ phần nắm giữ cho các cổ đông sáng lập khác.

Tiếp đến, 3 công ty được thuê để định giá khởi điểm gồm Công ty TNHH Cushman & Wakefield, Công ty TNHH chứng khoán ACB và Công ty Cổ phần tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam.

Trên cơ sở kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Cushman & Wakefield là đơn vị đưa ra giá trị doanh nghiệp cao nhất, xác định giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần, giá trúng đấu giá là 13.347 đồng/cổ phần. Đơn vị trúng đấu giá mua toàn bộ cổ phần là thành viên sáng lập Công ty Cổ phần Attland.

Với việc mua thành công cổ phần từ Sabeco đã giúp Attland nâng số cổ phần sỡ hữu lên 49% tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl, 51% còn lại thuộc về Công ty Hà An và Công ty Mê Linh.

Tháng 10/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh đồng thời ông Nguyễn Như Pho lên làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Bùi Cao Nhật Quân.

Tháng 11/2016, ông Nguyễn Như Pho bị thay bởi ông Ngô Văn An. Ngay sau đó, các cổ đông sáng lập khác cũng đã thoái vốn sạch khỏi Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl.

Theo ghi nhận của CafeLand sáng ngày 27/3, toàn bộ khu đất này được vây kín bằng tôn. Phía bên ngoài không có bất kỳ thông tin, bảng quảng cáo nào về dự án. Thông tin gây chú ý nhất có lẽ là dòng chữ ghi chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl. Quan sát phía bên trong không thấy có động tĩnh gì cho thấy dự án thi công, ngược lại khu đất đang trở thành bãi giữ xe máy.

CafeLand ghi nhận hình ảnh thực tế tại dự án này:

Khu đất hướng nhìn từ công trường Mê Linh

Khu đất vàng hướng đường Thi Sách

Mặt tiền đường Hai Bà Trưng

Khu đất hướng đương Đông Du

Thông tin ít ỏi còn sót lại trên rào chắn quanh dự án

Bên trong khu đất đang tận dụng làm bãi giữ xe

Khu đất nằm ngay công trường Mê Linh có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn.

Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.