Tất cả người nước ngoài có visa vào cư trú Việt Nam từ ba tháng (90 ngày) trở lên đều có điều kiện được mua, sở hữu nhiều nhà dài hạn tại Việt Nam.

Người nước ngoài, Việt kiều tham khảo thông tin dự án nhà ở tại Đà Nẵng.

Nội dung đáng chú ý trong dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở (2005) được lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra tại Hội thảo góp ý Dự thảo luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), tổ chức Đà Nẵng ngày 23/8. Dự thảo này được Bộ trình Chính phủ cuối năm 2013 trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua (năm 2014).

Tăng số lượng nhà, thời hạn sử dụng

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) nhận định: Nội dung sửa đổi này được xem cởi mở nhất, tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Theo đó, đối tượng mua, kinh doanh nhà ở Việt Nam mở rộng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài, văn phòng đại diện các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động Việt Nam. Cá nhân nước ngoài được cấp visa vào Việt Nam từ ba tháng trở lên được mua, sở hữu căn hộ, nhà liền kề, biệt thự. Trường hợp đầu tư kinh doanh nhà, tổ chức, cá nhân nước ngoài có thêm giấy chứng nhận đầu tư, triển khai dự án.

Theo ông Khởi, văn bản pháp luật hiện hành quy định tại một thời điểm cá nhân người nước ngoài chỉ được sở hữu 1 căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở; Không được sở hữu nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề), thời hạn sở hữu cá nhân chỉ trong vòng 50 năm...

Dự thảo Luật sửa đổi lần này tăng số lượng, thời hạn sở hữu nhà Việt Nam cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài, theo hướng: được sở hữu tối đa 2 nhà ở thương mại (nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư), trong dự án phát triển nhà ở thương mại. Thời hạn sở hữu 50 năm và được gia hạn một lần tiếp theo lên đến 50 năm. Trường hợp mua nhà ở riêng lẻ được mua tới tổng diện tích 500m2.

Các đại biểu góp ý tại hội thảo.

Đồng thời, bổ sung một số quyền sở hữu, mua, bán tặng cho nhà ở.... Đặc biệt là cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được tự mình hoặc hợp tác với chủ đầu tư để khai thác, chơ thuê nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu của mình; được bồi thường thiệt hại, tái định cư khi bị giải tỏa, thu hồi.

Cho phép người nước ngoài được bán, tặng cho nhà ở thuộc sở hữu của mình sau thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở. Trường hợp bán nhà ở trước thời hạn 12 tháng phải nộp thuế thu nhập gấp hai lần so với mức quy định hiện hành...

Thêm nguồn cầu mới

Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Đàm Quang Tuấn (kiêm Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng), nhận định: dự thảo được thông qua sẽ làm ăng thêm một nguồn cầu mới, nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, cần có những quy định vị trí, điều kiện, số lượng cụ thể khi thực hiện các giao dịch này. Lãnh đạo hiệp hội BĐS TP.HCM kỳ vọng, bước đột phá cởi mở này tạo tính đa dạng, hấp dẫn, định vị giá trị cho BĐS trong nước.

Bộ Xây dựng cho biết, đến hết quý 2/2013, cả nước có 126 trường hợp cá nhân, tổ chức nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Trong đó, chủ yếu (80%) là các cá nhân.

Một phần do chính sách hiện hành khắt khe, trong khi chi phí mua nhà Việt Nam còn ở mức cao. Đại diện Bộ Ngoại giao nhận định: nhu cầu sở hữu nhà Việt Nam của người nước ngoài rất thiết thực.

Đề xuất sửa đổi Luật này theo hướng cởi mở nhưng còn tính phân biệt giữa các nhóm đối tượng sinh sống, công tác... dễ dẫn đến “giấy phép con”.

Nhiều chuyên gia kinh tế kiến nghị: về lâu dài điều kiện mua bán, kinh doanh nhà Việt Nam với người nước ngoài cần bỏ dần quy định hạn chế về số lượng, thời hạn sở hữu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay: để phòng ngừa phát sinh thực tế, dự thảo ràng buộc thêm một số nghĩa vụ, như: tổ chức, cá nhân nước ngoài không được vay vốn các tổ chức tín dụng ở Việt Nam để mua nhà ở; số lượng mua không vượt quá 30%căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Trường hợp mua nhà ở riêng lẻ trên một đơn vị hành chính tương đương cấp phường không được mua quán 250 căn nhà.
Nguyễn Huy (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn