Cần xem xét lại cách tính toán diện tích căn hộ, với sự hướng dẫn của cơ quan quản lý Nhà nước chứ không thể để áp dụng kiểu nào cũng được.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nếu tính diện tích căn hộ theo thông thủy hay tim tường thì tổng giá căn hộ là khác nhau

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội khẳng định với PV Báo điện tử Infonet về việc lãnh đạo Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) trả lời báo chí: Nếu tính diện tích căn hộ theo tim tường hay thông thủy thì tổng giá căn hộ của 2 trường hợp đều không thay đổi.

Thời gian gần đây xảy ra nhiều trường hợp tranh cãi, kiện cáo giữa khách hàng với chủ đầu tư các dự án nhà ở trong việc tính diện tích căn hộ. Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng đưa ra 2 cách tính diện tích là tính kích thước thông thuỷ và tính từ tim tường bao, ngăn chia căn hộ nhưng không nói rõ đối với cách tính theo tim tường có bao gồm cả khung, cột, tường chịu lực hay không nên chủ đầu tư “nhập nhằng” trong cách tính. Ông có ý kiến thế nào về vấn đề này?

Sở hữu nhà là tài sản, có tài sản riêng và tài sản chung nên cần xem xét lại cách tính toán diện tích, cái này phải có sự hợp tác giữa chủ đầu tư và người dân. Cần có sự hướng dẫn của cơ quan quản lý Nhà nước chứ không thể để áp dụng kiểu nào cũng được, sẽ sinh ra các đơn giá khác nhau.

Đây là bán nhà cho người dân sở hữu thì Thông tư phải có hướng dẫn rõ ràng cách tính diện tích nào, chứ không thể để tùy chủ đầu tư áp dụng theo 1 trong 2 cách được.

Trong hợp đồng mua bán cái sở hữu nên cần tính toán cho đúng, phải tính theo thông thủy trừ đi những phần sở hữu chung. Đây là cái tồn tại hiện nay chưa rõ ràng trong cách tính đối với các hợp đồng mua bán nhà.

Cần có hướng dẫn khác, cái nào là của riêng của hộ gia đình được ghi nhận thành sở hữu, tài sản của người ta thì phải rõ, không nên gộp những cái thuộc sở hữu chung của cả nhà chung cư như cột, hộp kỹ thuật… vào diện tích của từng căn hộ.

Những phần sở hữu chung không thể là sở hữu của từng hộ gia đình, nếu tính vào diện tích của từng hộ gia đình là không đúng vì những phần sở hữu chung người mua nhà chỉ được sử dụng chứ không được sở hữu là hai chuyện khác nhau. Đây là cái tồn tại của hướng dẫn Luật Nhà ở.

Thông tư 16 cần có hướng dẫn áp dụng cụ thể hơn về cách tính và từng trường hợp cụ thể. Hợp đồng mua bán Nhà khác với tính toán quy mô cả dự án để tính vốn đầu tư.

Trả lời báo chí gần đây, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng “Nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường thì đơn giá một m2 sẽ giảm xuống. Ngược lại nếu tính thông thủy thì giá bán mỗi m2 sẽ tăng lên nhưng tổng giá căn hộ của 2 trường hợp này đều không thay đổi”. Điều này có đúng không, thưa ông?

Nói thế là không đúng! Nếu tính diện tích căn hộ theo thông thủy hay tim tường thì tổng giá căn hộ là khác nhau vì đơn giá một mét vuông nhà ở đã được xác định ngay từ khi ký hợp đồng.

Các phần thuộc sở hữu chung như cột hộp kỹ thuật… đã được tính vào giá bán ngay từ đầu, bây giờ tính diện tích theo tim tường thì lại tiếp tục phân bổ vào giá bán nữa là không đúng.

Vậy theo ông, nên áp dụng cách tính diện tích như thế nào là hợp lý?

Trong hợp đồng mua bán căn hộ, đơn giá tính trước đã tính phần chi phí chung vào rồi thì chỉ áp dụng cách tính diện tích căn hộ theo cách thông thủy là đúng.

Diện tích căn hộ chỉ nên tính diện tích người mua được sở hữu. Khái niệm thế nào là sở hữu riêng của một căn hộ thì phải trao đổi, thống nhất.

Quan trọng là cách tính toán phải gắn với mục tiêu khai thác áp dụng các số liệu tính toán. Nhà chung cư phải tính tách bạch diện tích căn hộ gắn với quyền sở hữu nhà, nếu không gắn với quyền sở hữu nhà thì phải xem xét, điều chỉnh lại trong hợp đồng vì khi mua chung cư người mua nhà được công nhận diện tích đó vào giấy sở hữu nhà.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ:

"Tình trạng tranh chấp diện tích sẽ còn tiếp diễn, không khéo sẽ bất phân thắng bại. Bởi lẽ, pháp luật cũng dở dang, hợp đồng cũng dở dang, ko phân biệt bên nào thắng thua".

Trong Luật Nhà ở, việc xác định diện tích sàn căn hộ đã được quy định chi tiết tại Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Theo đó, diện tích sàn căn hộ mua bán có thể được xác định theo hai phương pháp, hoặc: tính kích thước thông thuỷ của căn hộ, hoặc: tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ. Nhưng, Thông tư số 16 không nêu chi tiết, đối với cách tính diện tích căn hộ từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ có bao gồm cả khung, cột, tường chịu lực hay không, nhưng nếu như phần diện tích sàn chứa khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ đã được quy định rõ trong Luật Nhà ở (và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ) là phần sở hữu chung, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn tính vào diện tích bán căn hộ cho khách hàng, nên mới gây tranh chấp.

Trước việc thiếu sự thống nhất giữa Thông tư 16 và Luật Nhà ở, GS. Võ cho rằng: “Việc điều chỉnh Thông tư 16 sao cho thống nhất với Luật Nhà ở là điều cần thiết, cơ quan quản lý Nhà nước cần làm việc này”.

Minh Thư (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn