Các ngân hàng thương mại (NHTM) đều đưa ra lộ trình kiểm soát nợ xấu dưới 3%. Tuy nhiên, xét đến yếu tố trích lập dự phòng có thể thấy rõ, nợ xấu lộ dần, rủi ro gia tăng.

Từ đầu năm đến nay, dòng vốn thông qua kênh tín dụng đã có sự dịch chuyển. Cụ thể, tín dụng phục hồi đầu tiên từ lĩnh vực nông lâm nghiệp, xây dựng, công nghiệp, và hiện tại đã lan tỏa đến lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Đồng thời, hoạt động gom nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đang diễn biến tích cực.

Đến cuối năm 2014, VAMC đã mua được khoảng 123.000 tỷ đồng nợ xấu (tương đương 3,2% dư nợ của nền kinh tế).

Với định hướng mua thêm 70.000 - 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2015, nhiều ngân hàng (NH) cho rằng tỷ lệ nợ xấu có thể giảm về dưới 3% vào cuối năm. Và tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mức 13 - 15% là khả thi.

Một yếu tố nữa cũng tác động tích cực đến hoạt động của các NH là lãi suất huy động và cho vay đã liên tục giảm trong các năm gần đây về mức thấp hơn giai đoạn 2005 - 2006.

Thực tế, định hướng giảm lãi suất cho vay thêm 1 - 1,5% có thể thực hiện được trong điều kiện lạm phát thấp và nợ xấu dần được đưa ra khỏi bảng cân đối của các NH.

Gói hỗ trợ 50.000 tỷ đồng cho bất động sản được NH Nhà nước trình Chính phủ xem xét được coi là tín hiệu nới lỏng tiền tệ hơn nữa trong năm 2015.

Nhìn chung các yếu tố vĩ mô có những tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh (KQKD) của ngành NH và các NH công bố KQKD quý I/2015 khả quan.

Nhiều NH công bố lãi lớn tác động tích cực đến thị trường tài chính nói chung và ổn định nền kinh tế nói riêng.

Nhưng thực tế, đó mới chỉ là bề nổi của vấn đề, bởi hiện nay, nếu đánh giá chi tiết nợ xấu, có thể thấy các NH đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Xét trường hợp Vietcombank có thể thấy rõ điều đó khi thu nhập lãi thuần hợp nhất trong quý I/2015 nhưng chi phí dự phòng rủi ro cũng tăng 27%, khoảng 1.517 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu tăng từ 2,31% lên 2,67%, đặc biệt nợ có khả năng mất vốn tăng 34% lên mức 4.770 tỷ đồng.

Tương tự, do phải trích lập dự phòng rủi ro tăng mạnh hơn 47% so với cùng kỳ năm trước (khoảng 1.564 tỷ đồng) nên lợi nhuận Viettinbank dù cao cũng không còn bao nhiêu.

Viettinbank cho biết, tính đến hết quý I/2015, tổng cộng NH có 8.085 tỷ đồng nợ xấu, tăng 65% so với cuối năm 2014 và chiếm gần 1,8% trên tổng dư nợ.

Trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng đột biến từ 2.085 tỷ đồng lên 5.547 tỷ đồng.

Trong khi đó, nợ dưới chuẩn của BIDV tăng 12% lên 5.283 tỷ đồng, nợ nghi ngờ tăng 18% lên 1.270 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn tăng 17% lên 3.831 tỷ đồng. Tại ACB, nợ có khả năng mất vốn tăng 6,5% lên 1.913 tỷ đồng...

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, tính đến 31/3, nợ xấu trên địa bàn là 60.883 tỷ đồng, chiếm 5,53% trên tổng dư nợ cho vay trên địa bàn.

Trong đó, nợ có khả năng mất vốn chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nợ xấu của các NH trên địa bàn TP.HCM.

Một Tổng giám đốc một NH lý giải, thách thức đối với NH hiện nay là khó kiểm soát được nợ xấu phát sinh từ khoản vay cũ.

Để hạn chế rủi ro, các NH đã tăng cường kiểm soát rủi ro nợ xấu và không buông lỏng chất lượng tín dụng trước khi trao vốn cho khách hàng.

Tuy nhiên, rất khó kiểm soát được nợ xấu phát sinh từ các khoản cho vay cũ trước đây.

Vì lúc này, yếu kém của DN mới bộc lộ trước tình hình khó khăn của nền kinh tế nên đòi hỏi phải trích dự phòng. Con số trích lập dự phòng tăng lên cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận co hẹp.

Thực tế, các NHTM đang phải đối mặt với một thách thức lớn là huy động về không thể cho vay ra.

Vì theo quy định, mỗi đồng vốn đi ra, NH phải trích lập ngay 0,75% dự phòng chung, nhưng trong bối cảnh khó khăn, nợ xấu tăng hiện nay không chỉ với trích lập dự phòng chung mà đòi hỏi NH phải hy sinh lợi nhuận để trích dự phòng rủi ro riêng.

Điều đó lý giải vì sao với chênh lệch lãi suất huy động-cho vay chỉ còn 1,5 - 2% hiện nay, dự phòng đã ăn hết lợi nhuận của NH.

Trong cuộc họp mới đây, TS. Trần Du Lịch đánh giá, mọi điều đều xuất phát từ tình hình kinh tế khó khăn đối với DN và cả NH.

Trong khi, hoạt động cho vay của NH là tính toán ở thời điểm hiện tại, nhưng lại cho vay trong tương lai nên không thể đoán trước được tình hình, nhất là khi kinh tế khó khăn và thời gian qua đã có nhiều vụ việc xảy ra.

Hơn nữa, trước đây, Quyết định 780/QĐ-NHNN cho phép các tổ chức tín dụng được giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ nếu DN có triển vọng phục hồi sản xuất.

Quy định này đã giúp hơn 157.000 tỷ đồng không bị rơi vào nợ xấu. Nhưng tháng 4/2015 quyết định 780 hết hiệu lực khiến nợ xấu phình to.

Theo đánh giá của một số lãnh đạo NH, các NH đã lường trước xử lý nợ xấu nên từ đầu năm đến nay đã áp dụng rất nhiều giải pháp về sử dụng dự phòng rủi ro, bán nợ xấu cho VAMC...

Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh hiện tại, DN luôn muốn lãi suất giảm thấp khiến việc kinh doanh của NH gặp nhiều khó khăn. "Khi cho vay mới không được, nợ cũ phát sinh, DN mất khả năng chi trả thì vòng luẩn quẩn về nợ xấu lại tiếp diễn", một lãnh đạo NH nói.

Linh Chi (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn