Singapore và Hồng Kông được coi là những thị trường bất động sản nóng nhất tại châu Á trong năm ngoái và sẽ còn tiếp tục giữ vị trí này trong năm tới

Những toà nhà chọc trời không đủ làm nguội nhu cầu nhà ở tại Singapore.
Bạn sẽ không thể tìm được thứ gì rẻ ở thị trường bất động sản Singapore. Năm ngoái, giá nhà tại đây đã tăng lạ kỳ tới 38,1%. Theo Global Property Guide, nguyên nhân chính là do giới nhà giàu Trung Quốc muốn đầu cơ vào bất động sản, vừa để tận dụng lãi suất thấp vừa để đón đầu cuộc phục hồi kinh tế tại trung tâm tài chính của châu Á này.
Thị trường nhà đất tại đây đã tăng chóng mặt trong thời gian ngắn, chủ yếu là thời điểm cuối năm 2009. Vì vậy, Singapore đã được đánh giá là thị trường bất động sản nóng nhất châu Á trong năm qua, dựa trên tính toán của Global Property Guide.

Tiếp theo Singapore là Hồng Kông, một trung tâm tài chính khác với các quy định khá thoáng cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là địa điểm đầu tư ưa thích của các đại gia từ Trung Quốc đại lục. Giá nhà bình quân tại đây năm qua đã tăng 24,5%.

Chiếm các vị trí tiếp theo là Đài Loan, Úc và Trung Quốc đại lục, với mức tăng tương ứng là 20%, 18,4% và 8,6%.

Các số liệu sử dụng trong bảng xếp hạng này được Global Property Guide thu thập từ khảo sát nhóm người, từ các hãng luật và công ty kế toán, ngân hàng trung ương và số liệu thống kê của nhà nước.

Trong tương lai, giá bất động sản tại châu Á sẽ vẫn tăng mạnh. Tuy nhiên, các chính phủ sẽ có những biện pháp nhằm kìm hãm sự tăng giá quá nóng của bất động sản, dẫn đến việc khó khăn trong thu thập số liệu.

Đầu tháng này, chính quyền Singapore, vốn nổi tiếng với những chính sách can thiệp mạnh tay, đã đưa ra nhiều quy định ngặt nghèo để giảm mức tăng giá nhà đất, trong đó có việc hạn chế cho vay thế chấp với người mua căn nhà thứ hai và đánh thuế thêm với những người mua và bán nhà trong vòng 3 năm. Singapore cũng thúc đẩy việc xây nhà ở công cộng, gia tăng nguồn cung cho thị trường nhà đất.

Tuy nhiên, với triển vọng sáng sủa về kinh tế Singapore trong năm 2010, thị trường nhà đất tại đây khó có thể “nguội” đi như mong muốn của chính phủ. Mặc dù vậy tốc độ tăng giá có thể giảm còn khoảng 5% mỗi quý do sự tăng trưởng nguồn cung.

Chính quyền Hồng Kông cũng đưa ra nhiều biện pháp để điều chỉnh giá bất động sản, chẳng hạn như tăng thuế đáng vào các khu căn hộ cao cấp và cam kết tăng cung nhà ở. Các quan chức hàng đầu về tiền tệ và tài chính của Hồng Kông cũng đều lên tiếng bày tỏ lo ngại về khả năng “quả bong bóng” giá nhà đất sẽ nổ tung.

Mặc dù vậy, một nghiên cứu gần đây cho thấy, giá nhà Hồng Kông sẽ tăng trưởng với tốc độ cao nhất so với các thành phố khác trên thế giới trong năm tới.

Theo ông Xavier Wong, giám đốc nghiên cứu của Knight Frank tại Trung Quốc đại lục, nguồn cung nhà ở tại Hồng Kông chưa thể tăng ngay, lãi suất thế chấp sẽ vẫn tiếp tục thấp trong ít nhất 18 tháng nữa, cùng với việc dòng tiền từ Trung Quốc đại lục luôn hướng tới thị trường nhà đất Hồng Kông. Tất cả những điều này khiến xu hướng tăng giá nhà đất sẽ vẫn còn kéo dài. Và bất chấp những nỗ lực kìm hãm của chính quyền, Hồng Kông sẽ là thị trường bất động sản nóng nhất trên thế giới trong tương lai.

Cafeland.vn - Theo Forbes
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.