Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình” không chỉ bất thường trong công tác đấu thầu liên quan đến PVC hay việc biến tướng thành “nghĩa trang” mà dự án này còn trái cả quy hoạch sử dụng đất.

Dân hoang mang vì tiếp tục thu hồi đất

Sau khi dư luận lên tiếng “Dự án tháp đôi nghĩa trang” đã tạm lắng xuống, tuy nhiên mới đây, hàng trăm hộ dân sinh sống tại tổ dân phố số 60 (ngõ 307 đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân) tiếp tục lên tiếng vì chính quyền địa phương vẫn tiếp tục thu hồi đất của các hộ dân này. 

Điều đáng nói, “Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình” không có tên trong danh sách dự án bổ sung theo Quyết định số 6239 ngày 10/11/2016 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 30/09/2009 UBND quận Thanh Xuân có Quyết định số 2630 “phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu, lựa chọn nhà đầu tư. 

Dự án nằm trên phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì). Đơn vị trúng thầu là liên danh PVC (do ông Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT, TGĐ) và Cty Miền Núi. Khi trúng thầu, nhà đầu tư phải hỗ trợ ngân sách TP Hà Nội 2 tỷ đồng. Được biết vào thời điểm này, ông Trịnh Xuân Thanh để đơn vị này thua lỗ 3.200 tỷ đồng… Thế nhưng Liên danh Cty Miền Núi- PVC vẫn trúng thầu.

Theo bà Hoàng Kim Loan, Giám đốc Cty Miền Núi, hợp đồng thoả thuận liên danh PVC sẽ góp 10% tổng mức đầu tư. Sau khi chúng thầu, PVC và Cty Miền Núi có họp với nhau được vài lần năm 2009. “Cty Miền Núi nhiều lần có văn bản đề nghị PVC đóng tiền nhưng họ không thực hiện cũng không có hồi âm. Kể từ đó, PVC hầu như “biến mất” khỏi dự án này” - bà Loan nói.

Tới năm 2015, Cty Miền Núi có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin chuyển đổi “Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình thành “Dự án tháp đôi nghĩa trang”. Để triển khai dự án, Cty Miền Núi đề xuất TP Hà Nội thu hồi hơn 15.000m2 đất tại phường Hạ Đình và xã Tân Triều. 

Không bố trí trung tâm thương mại Hạ Đình

Về dự án trên, ngày 2/4/2014, Sở Công Thương Hà Nội có văn bản số 1385 gửi Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội tham gia ý kiến thẩm định “Dự án nghĩa trang” của Cty Miền Núi đã khẳng định: “Căn cứ quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 đã được UBND thành phố phê duyệt không bố trí Trung tâm thương mại ô đất tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân và xã Tân Triều, Thanh Trì.

Cụ thể, tại quyết định số 5058/QĐ-UBND ngày 5/11/2012 của UBND TP Hà Nội phê duyệt “Quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 định hướng đến năm 2030” thì “Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình” không có tên trong danh sách các dự án nằm trong quy hoạch.

 Ngoài ra, Sở Công thương Hà Nội đã có văn bản báo cáo rõ 2 ô đất tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì  không bố trí xây dựng trung tâm thương mại vì trái quy hoạch. Thế nhưng UBND quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì vẫn xin phép UBND TP Hà Nội giải phóng mặt bằng cho dự án “Trung tâm thương mại dịch vụ Hạ Đình”.

Minh Đức (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.