Khu đất số 84 Hùng Vương, nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng, có 3 mặt tiền đường (Hùng Vương, Yên Bái và Nguyễn Chí Thanh) bị bỏ hoang gần 6 năm nay; vì dự án Viễn Đông Meridian Tower 48 tầng (cao 220m), có tổng vốn đầu tư hơn 180 triệu USD không triển khai.

Sự nhếch nhác của khu đất này sau khi giải tỏa “san phẳng” các dãy nhà làm việc, phòng triển lãm, nhà biểu diễn… của Trung tâm Văn hóa – Thông tin; tượng đài “Quảng Nam - Đà Nẵng trung dũng, kiên cường”; cơ sở của Công ty CP Sách Đà Nẵng cùng kiốt bán hàng của 13 hộ kinh doanh; đã khiến dư luận người dân Đà Nẵng càng thêm bức xúc.

Qua tìm hiểu, Công ty CP Địa ốc Viễn Đông (Viendong Land) được thành lập vào năm 2007 với mục đích chính và chủ yếu là chủ đầu tư xây dựng Dự án Viễn Đông Meridian Tower - tòa tháp đôi cao nhất miền Trung. Dự án được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 6/5/2008 và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng vào ngày 23/5/2008. Thế nhưng, người dân chờ mãi mà tòa tháp đôi này chẳng tổ chức khởi công xây dựng. Phải đợi đến khi UBND TP Đà Nẵng gửi văn bản thúc giục thậm chí “dọa” thu hồi lại đất nếu không tổ chức khởi công xây dựng thì Viendong Land mới vội vàng tổ chức lễ khởi công vào ngày 25/7/2009.

Tại buổi lễ này, lãnh đạo Viendong Land cam kết với lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng sẽ xây dựng hoàn thành dự án, đưa vào khai thác vào tháng 12/2012. Viendong Land cũng ký kết hợp đồng tài trợ vốn với Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Bắc Sài Gòn có giá trị 600 tỷ đồng để xây dựng tòa tháp đôi.

Nhưng rồi, sau lễ khởi công hoành tráng ấy, khu đất “vàng” xây dựng dự án tòa tháp đôi cao nhất miền Trung tiếp tục bị bỏ hoang cho cỏ mọc bất chấp UBND TP Đà Nẵng nhiều lần gửi văn bản đôn đốc thi công, thậm chí dọa thu hồi nếu không tiếp tục thi công. Cho đến nay, bên trong hàng rào bằng tôn quây cao và kín mít, cả công trường vắng lặng, hoàn toàn không xây dựng một hạng mục nào, cỏ mọc um tùm và rác thải vương vãi. Điều đáng nói là kể từ khi giải tỏa để bàn giao đất xây dựng tòa tháp đôi cao nhất miền Trung, khu đất “vàng” này không hề “bất động” như tình hình khó khăn chung của bất động sản.

Khu đất 84 Hùng Vương, Đà Nẵng, bị bỏ hoang lâu ngày khiến dư luận càng bức xúc, đồn đại với những giao dịch thu lợi tiền tỷ.

Khu đất “vàng” này bỏ hoang càng lâu thì dư luận nhân dân càng bàn tán, bức xúc và càng nhiều tin đồn về những giao dịch thu lợi tiền tỷ liên quan đến nó. Gần đây nhất, dư luận Đà Nẵng bỗng “dựng đứng” khi Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) tổ chức họp báo nhằm nói rõ những lùm xùm, kiện cáo liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần tại Viendong Land và dự án tòa tháp đôi cao nhất miền Trung của Trung Nam Group và Công ty CP Tư vấn đầu tư - Chuyển giao công nghệ Viễn Đông cho ông Nguyễn Sơn (trú ở 41/8, Cô Giang, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP Hồ Chí Minh) vào ngày 11/2/2012.

Tại buổi họp báo, cánh phóng viên cũng mới “ngã ngửa” khi được biết, Trung Nam Group đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Trung Nam Group đang nắm giữ tại Viendong Land và dự án tòa tháp đôi này gồm 5.065.252 cổ phần cho ông Nguyễn Sơn với tổng giá trị chuyển nhượng 165,051 tỷ đồng. Trong khi đó, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng lúc đó xác nhận, giá trị 5.065.252 cổ phần của Trung Nam Group tương ứng 50,65 tỷ đồng. Cũng theo đơn vị này, Công ty CP Tư vấn đầu tư - Chuyển giao công nghệ Viễn Đông cũng đã chuyển nhượng 1.980.000 cổ phần tại Viendong Land và dự án nói trên cho ông Nguyễn Sơn.

Theo Sở Xây dựng, hiện Viendong Land đã cam kết với lãnh đạo TP Đà Nẵng là tiếp tục triển khai dự án Viễn Đông Meridian Towers vào đầu quý I/2014. Do ảnh hưởng của quy hoạch tĩnh không (lĩnh vực hàng không) nên toà tháp đôi này sẽ rút từ 48 tầng xuống còn 30 đến 33 tầng, tương ứng với tổng chiều cao 120m. UBND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành văn bản giao Sở Xây dựng phối hợp Viendong Land liên hệ Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng) để thực hiện thoả thuận độ cao đối với Dự án Viễn Đông Meridian Tower. Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng khẳng định, trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo đúng cam kết về tiến độ triển khai thực hiện dự án, UBND thành phố sẽ lập thủ tục thu hồi dự án để tổ chức mời các nhà đầu tư khác đầu tư theo quy hoạch.

Lại nói về phận “long đong” của Trung tâm Văn hóa – Thông tin TP Đà Nẵng, sau khi giải tỏa, bàn giao mặt bằng là khu đất “vàng” ở số 84 Hùng Vương, trung tâm này dời về hoạt động tạm ở số 68 Trần Phú trong 3 năm rồi chuyển đến số 1 Phan Đăng Lưu thông qua việc sáp nhập với Nhà biểu diễn đa năng TP Đà Nẵng và đổi tên thành Trung tâm Văn hóa TP Đà Nẵng. Nhưng khi các hoạt động bắt đầu đi vào quy củ thì UBND TP Đà Nẵng có chủ trương giao địa điểm này cho Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) để xây dựng Công viên Châu Á (Asia Park). Mới đây, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu trung tâm này dời về hoạt động tạm tại Cung Thể thao Tiên Sơn và đến nay vẫn chưa chọn được địa điểm xây dựng Trung tâm Văn hóa TP Đà Nẵng. (V.N.)
Viết Nam (Công an nhân dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.