Mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã khẳng định, kiên quyết dẹp nhà siêu mỏng, siêu méo. Nhưng cho tới nay, khi những tồn tại chưa xử lý xong, những ngôi nhà “kỳ dị” tiếp tục mọc lên.
Mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng cuối năm 2016, nhưng đến nay, hai bên đoạn đường nối từ ngõ 10 Tôn Thất Tùng tới ngõ 139 Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều ngôi nhà có hình dạng kỳ dị, siêu mỏng, siêu méo. 
 
Được biết, đoạn đường mới tại đây thuộc dự án cải tạo mương LA2 nối từ đầu ngõ 10 phố Tôn Thất Tùng tới giữa ngõ 139 Khương Thượng.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, trên đoạn đường này, một số ngôi nhà được thiết kế theo rất "lạ". Có ngôi nhà mỏng như một bức tường bởi chiều rộng vỏn vẹn hơn 1m, có ngôi nhà được chống đỡ tạm bợ bằng những chiếc cọc gỗ, có nhà mặt tiền tầng 1 chưa được 5 mét vuông nhưng các tầng trên đua ra để chiếm diện tích khoảng không... Đa phần các ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo đều nằm ở mặt phố. 
Theo chị Đỗ Hà Vy (nhà ở Khương Thượng), ngay sau khi mở đường những nhà có vị trí mặt tiền đều lập tức xây dựng. Có nhà để cho thuê, có nhà để gây sức ép đối với các hộ phía sau nếu có nhu cầu hợp thửa, hợp khối.
 
Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở phường Khương Thượng. Tuyến phố mới Nam Đồng (kéo dài) là ví dụ điển hình của nhà siêu mỏng, siêu méo. Tuyến phố này cũng bắt đầu từ dự án cống hoá con mương có tên “Cống Chẹm”. 
 
Thi công từ năm 2016, khi vừa hoàn thành, đã xuất hiện hàng chục ngôi nhà có diện tích rất dưới 10m2, không đủ diện tích tối thiểu xây dựng nhà ở. Thậm chí còn có những bức từng đúng nghĩa, vẫn được xây dựng để cho thuê kinh doanh.
Về phía UBND quận Đống Đa, ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết, UBND quận Đống Đa sẽ mời đại diện BQL Dự án Thoát nước Hà Nội cùng xuống thực địa thẩm định, rà soát những phần đất có công trình siêu mỏng, siêu méo đã được phê duyệt phương án đền bù chưa? 
 
Nếu đất đã được phê duyệt phương án đền bù mà người dân vẫn xây dựng UBND quận sẽ yêu cầu tự tháo dỡ, trường hợp không tự tháo dỡ UBND phường sẽ lập kế hoạch cưỡng chế theo đúng quy định.
Ngọc Cương - Trần Hoàng (Tiên phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.