Chính sách quản lý vốn chặt chẽ của Bắc Kinh và quy định thắt chặt cho vay thế chấp của các ngân hàng Úc đang khiến việc mua nhà của người Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.

Một căn nhà được rao bán tại Úc

Theo một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Úc, nhu cầu của người Trung Quốc đối với tài sản nhà ở tại Úc đã giảm bớt vì kiểm soát vốn chặt chẽ hơn từ phía Bắc Kinh, và những hạn chế đối với việc cho vay thế chấp của các ngân hàng Úc.

Ông Jonathan Kearns, giám đốc tài chính Ngân hàng Dự trữ Úc, cho biết người mua nước ngoài chiếm khoảng từ 10 đến 15% trong tổng số bất động sản mới xây dựng tại Úc. “Trung Quốc chiếm khoảng ba phần tư trong số người mua tài sản nhà ở tại Úc. Tuy nhiên, nhu cầu mua bất động sản của họ đã hạ nhiệt trong một năm qua”, ông Kearns nói trong hội nghị bất động sản Úc - Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, nhu cầu sở hữu tài sản của người nước ngoài đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi ở Úc trong những năm qua, trong bối cảnh giá nhà cao và người dân địa phương phàn nàn rằng họ không có khả năng mua được căn nhà đầu tiên. Nhưng ông Kearns cho rằng điều này không làm giảm nguồn cung cấp nhà ở có sẵn trong tổng thể, thay vào đó đã thúc đẩy việc mở rộng nguồn cung mới.

Song, ngân hàng trung ương Úc vẫn đang theo dõi cẩn thận các khoản cho vay phát triển bất động sản, đặc biệt trong lĩnh vực tài sản thương mại và căn hộ vốn đã bị đẩy giá cao do nhu cầu mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài. “Việc tăng giá bất động sản thương mại làm tăng nguy cơ xuất hiện sự điều chỉnh sâu sắc, ví dụ như sự thay đổi trong tâm lý hoặc thay đổi lãi suất dài hạn”, ông Kearns cho hay.

Các ngân hàng Úc đã thắt chặt yêu cầu đối với sở hữu tài sản thương mại thay vì nới lỏng tiêu chuẩn cho vay như đã từng làm trong quá khứ. Điều này đã tạo thuận lợi cho các ngân hàng châu Á tăng gấp đôi thị phần đối với tài sản thương mại Úc trong những năm gần đây.

Phương Anh (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.