CafeLand - Đó là vấn đề được đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt ra trong phiên chất vấn Quốc hội sáng nay (5/6).

Trong phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội), đặt vấn đề một nghịch lý hiện nay là có dự án đầu tư và phát triển là dù có đền bù giá cao hơn trước khi có dự án thì người dân vẫn khiếu kiện. Một tỷ lệ không nhỏ tỷ phú, đại gia Việt Nam ra đời từ những dự án sử dụng đất để phát triển công trình bất động sản. Mà ở những vùng càng phát triển, giá đất càng tăng thì chính phủ phải bỏ ra càng nhiều tiền để đền bù, người dân càng phát sinh khiếu kiện.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường

Ông Cường đặt câu hỏi, chính sách đất đai của ta, đặc biệt là những công cụ kinh tế liên quan gì đến tình trạng trên và chúng ta có nên sử dụng chính sách ưu đãi nhà đầu tư bằng việc giao đất với giá thấp và miễn tiền sử dụng đất với nhà đầu tư hay không.

Vị này cũng thắc mắc thêm rằng tình trạng tăng giá đất đai ở những vùng phát triển đó là quy luật. Vậy chính quyền không thể ra lệnh cấm giao dịch, vậy chúng ta có giải pháp gì?

Trả lời việc này, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho hay, đây là vấn đề liên quan tới việc định giá đất đai. Hiện nay có 5 phương pháp định giá đất đai, thế giới họ làm được nhưng chúng ta rất khó làm vì đất đai của chúng ta biến động rất lớn còn trên thế giới quy hoạch của họ rất rõ ràng, không có chuyển đổi mục đích như vậy nên họ có thể làm được. Trong khi đó, Việt Nam chưa hình thành thị trường nên các phương pháp này không phù hợp.

Ông Hà cũng nói rằng, Bộ rất mong muốn đại biểu sẽ hỗ trợ cho Bộ trong vấn đề sửa luật, điều chỉnh chính sách đất đai dựa trên các công cụ kinh tế để xác định giá đất đai và làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực đất đai trước và sau khi quy hoạch để tính toán thu cho đầy đủ thuế gia tăng từ đầu tư, từ chuyển đổi quy hoạch. Nhà nước là người có quyền định đoạt chuyện đó nhưng chúng ta sẽ chia làm sao cho người dân cũng cảm thấy được chia sẻ, nhà đầu tư tính toán sao cho vẫn có lợi nhuận.

Tất nhiên giải pháp đấu giá đất đai là giải pháp tốt nhất, tất nhiên có nhiều trường hợp chưa đấu giá được. Đấu giá đất đai cũng phải dựa trên giá mà chúng ta xác định, trong khi đó giá chúng ta xác định hiện nay lại chưa dựa trên giá thị trường. Vì vậy nên làm thế nào để tiết chế được những thông tin thị trường chính xác nhất không phải là giá ảo hiện nay thì các công cụ kinh tế như đề xuất của đại biểu thì tôi hoàn toàn đồng tình, Bộ trưởng Tài nguyên nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói thêm, với việc đất đai tại 3 khu dự kiến làm đặc khu sốt lên trừ trường hợp vi phạm pháp luật, giao dịch ngầm chúng ta sẽ xử lý. Còn làm thế nào để đất không nóng sốt thì phải dựa vào các công cụ kinh tế. Một người được mua bao nhiêu đất, nếu mua nhiều thì tăng giá lên. Sử dụng đất 3 năm là phải có lộ trình nếu không sử dụng thì tăng thuế đất đối với những người không sử dụng. Điều này cần được sửa trong Luật đất đai sắp tới. Những công cụ kinh tế sẽ làm cho thị trường sát thực hơn là áp dụng các cơ chế hành chính. Đây là vấn đề sẽ được sửa đổi trong Luật Đất đai.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an