Ngân hàng số vừa là cơ hội, động lực cho ngành ngân hàng phát triển, nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức về an ninh, bảo mật.
Hệ thống ngân hàng Việt Nam tiến tới ngân hàng số, đây là cơ hội, động lực cho ngành ngân hàng phát triển, nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức về an ninh, bảo mật. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Ngân hàng số – Tương lai của ngành ngân hàng" do Trường Bồi dưỡng Cán bộ Ngân hàng phối hợp với Viện Nhân lực Ngân hàng Tài chính (BTCI) phối hợp tổ chức ngày 11/11 tại Hà Nội.
 
Hội thảo “Ngân hàng số – Tương lai của ngành ngân hàng"
 
Khác với ngân hàng truyền thống, ngân hàng số có thể giao dịch mà không cần đến chi nhánh hay quầy giao dịch của ngân hàng, cũng không bắt buộc trong giờ hành chính. Tất cả các khâu được thực hiện thông qua ứng dụng trên di động và phiên bản web.
 
Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, với sự phát triển ngày càng phổ biến của công nghệ, đòi hỏi ngành ngân hàng cũng phải thay đổi đáp ứng được nhu cầu này. Các sản phẩm ngân hàng ứng dụng công nghệ số tạo nên lợi thế cạnh tranh giữa các ngân hàng trong tương lai. Ngân hàng số là loại hình có nhiều điểm khác với mô hình ngân hàng truyền thống từ phương thức sản xuất sản phẩm, pháp lý, dịch vụ khách hàng….đòi hỏi các ngân hàng phải học hỏi kinh nghiệm và phát triển.
 
Theo ông Douglas Jackson – Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn Tư vấn Quản trị Toàn cầu Boston Consulting Group, áp dụng ngân hàng số là xu hướng rất tốt cho ngân hàng, tuy nhiên từng ngân hàng cũng nên xem xét về khả năng để có thực hiện được hay không.
 
Về thách thức an ninh đối với ngân hàng số, ông Phan Thái Dũng – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thủ đoạn tội phạm tấn công vào các tổ chức ngân hàng ngày càng đa dạng và phức tạp. Hình thức phát tán virus, mã độc tinh vi qua email, phần mềm miễn phí, mạng xã hội ảo…Ngoài lừa đảo trực tuyến, còn sử dụng một số thủ đoạn tấn công vào ATM, hệ thống thẻ để ăn cắp thông tin về tài khoản thẻ của khách hàng, làm thẻ giả rút tiền: mua bán, sử dụng trái phép thông tin thẻ…
 
Hiện, phần lớn các tổ chức tín dụng trang bị các giải pháp tăng cường an toàn, an ninh mạng như hệ thống quản lý sự kiện an ninh, hệ thống phòng chống thư rác, chữ ký số… Việc kiểm tra mống mắt, mạch máu, giọng nói cũng bắt đầu được ngân hàng sử dụng.
 
Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các ngân hàng triển khai ứng dụng công nghệ vào hoạt động an ninh bảo mật. Sắp tới, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ ban hành các Thông tư hướng dẫn để các ngân hàng thực hiện. Đồng thời, rà soát toàn bộ quy trình nghiệp vụ, hạ tầng công nghệ, nhân lực và việc thực hiện các quy định về hệ thống thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ, đảm bảo tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước; Đánh giá phân loại loại rủi ro trong thanh toán và triển khai các giải pháp giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng và ngân hàng.
Việt Hà (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An