“Nội dung phản ánh các công trình xây dựng không phép và xây dựng không đúng mục đích sử dụng đất, trên đất của người khác tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh là đúng sự thật”.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có kết luận như trên sau khi kiểm tra tại ấp 1, xã Vĩnh Lộc A từ đơn phản ánh của một người dân tại đây.

Mặt khác, người dân nghi ngờ cán bộ xã Vĩnh Lộc A bao che nhận tiền trong việc cho phép xây dựng và xử các công trình xây dựng không phép. Từ đơn phản ánh trên, UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra, giải quyết.

Qua báo cáo kết quả xác minh của Sở, các công trình bị phản ánh chia thành nhiều hình thức vi phạm và thời điểm xây dựng khác nhau. Một số căn nhà thuộc trường hợp “thi công không có giấy phép (mà theo quy định là phải có), xây dựng trên đất không phù hợp quy hoạch xây dựng. Xã buông lỏng kiểm tra, không xử lý và ngăn chặn” - Sở Xây dựng nhận định.

Một số căn khác thì xây dựng không phép trên đất của người khác và UBND huyện Bình Chánh cấp số nhà và cho công trình được tạm tồn tại đến khi Nhà nước thực hiện quy hoạch theo xác nhận của UBND xã Vĩnh Lộc A. Một số trường hợp hoàn thành xây dựng từ năm 2006 hoặc năm 2010. Riêng trường hợp sửa chữa làm phát sinh diện tích và thay đổi kiến trúc mặt ngoài chia một căn nhà thành sáu căn nhà là vào thời điểm mới đây, tháng 1-2016.

Sở Xây dựng nhận định việc UBND xã xác nhận cho các chủ đầu tư được tạm tồn tại cho đến khi Nhà nước thực hiện quy hoạch là chưa phù hợp với thực tế và các quy định về xây dựng. Trách nhiệm chính thuộc về UBND xã Vĩnh Lộc A.

Về việc huyện Bình Chánh cấp số nhà cho một số căn nhà nói trên, Sở cho rằng chưa phù hợp với Quyết định 22/2012 về quy chế đánh số và gắn biển số nhà do TP ban hành. Theo đó, đối tượng không được đánh số nhà và gắn biển số nhà là “nhà ở, công trình xây dựng xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng”. Mặt khác, Sở cũng chưa thấy có quy định pháp luật cho phép công trình không phép được tạm tồn tại và tháo dỡ không điều kiện khi thực hiện quy hoạch.

Về nội dung phản ánh cán bộ xã Vĩnh Lộc A nhận tiền của dân để bao che công trình xây dựng trái phép, Sở cho biết Thanh tra Sở đã phối hợp với UBND xã xử lý. Tuy nhiên, công an xã cho hay người phản ánh không thường trú tại địa chỉ như trong đơn. Do đó, Sở chưa có cơ sở để xác định có hay không việc cán bộ xã nhận tiền bao che.

Để giải quyết đơn phản ánh của người dân và chấn chỉnh tình hình vi phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh, Sở kiến nghị TP chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh xử lý nghiêm, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.

Chiều 15-7, qua trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một vị lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cho hay ông chưa biết chỉ đạo của TP và sẽ cho kiểm tra lại. Nếu có, huyện sẽ thực hiện theo các nội dung chỉ đạo.

Cẩm Tú (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden