Ngày 7-11, Cục Thống kê TPHCM công bố kết quả giai đoạn 1 cuộc điều tra xã hội học về cuộc sống người dân sau tái định cư (TĐC) trên địa bàn TP năm 2012 do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM phối hợp với Cục thực hiện. Khảo sát này được thực hiện trên 1.200 hộ dân sau TĐC trên địa bàn 12 quận, huyện.

Kết quả bước đầu cho thấy, có 419 hộ có nhà riêng tự lo nơi ở mới, khoảng 648 hộ nhận căn hộ TĐC, phần lớn các hộ còn lại ở nhà thuê. Về tình trạng nhà trước và sau khi di dời của người dân: trước khi di dời đa số hộ dân có nhà không kiên cố, nhà tạm nhưng sau khi di dời, có 804 hộ có nhà kiên cố khép kín (chiếm 67%), 305 hộ có nhà bán kiên cố (chiếm 25,4%) và 30 hộ là nhà tạm.

Về việc làm: có 38% số hộ có cải thiện hơn so với trước, một số hộ thì giảm sút hơn so với trước là do giải tỏa nên mất đất sản xuất nông nghiệp, mất đất chăn nuôi, phần lớn là những người không có trình độ cao, nên khi chuyển qua nơi ở mới thì việc tìm kiếm công việc khá khó khăn, bên cạnh đó khu TĐC còn rất vắng nên cũng khó kinh doanh buôn bán…

Về thu nhập có 36% hộ đánh giá là có cải thiện hơn so với trước, 37,8% nhận định là vẫn như cũ, có 26% đánh giá là thu nhập giảm sút so với trước.

*Cùng ngày, Đoàn giám sát HĐND TPHCM cũng đã làm việc về trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc bố trí quỹ nhà TĐC cho người dân và chất lượng các khu TĐC. Tại đây, các đại biểu đặt vấn đề: Tại sao người dân không mặn mà với suất TĐC, nhiều trường hợp sau khi nhận nhà xong đã cho thuê, sang nhượng để đi tìm nơi ở mới? Phải chăng sau khi lên chung cư ở thu nhập của người dân không được cải thiện, xa chỗ làm, không có điều kiện để buôn bán mà còn phải đóng các loại phí? Các khu TĐC không hoàn chỉnh đồng bộ các công trình hạ tầng và phục lợi xã hội nên người dân không chịu ở?

Sở Xây dựng cho biết, trong 88 dự án TĐC hoàn thành trong giai đoạn 2007-2012, đa số đều bảo đảm các điều kiện tối thiểu về kết nối các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Chỉ có một số ít do nhu cầu bố trí cấp bách nên tiến độ triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật đi kèm chưa kịp tiến độ. Về các công trình hạ tầng xã hội của khu TĐC như chợ, trường học, trạm y tế, công viên…, không ít các dự án chủ đầu tư hoặc quận-huyện chờ dân vào ở đầy khu TĐC mới xây dựng các công trình này nhằm đảm bảo tính hiệu quả của dự án, không phải tốn kinh phí cho việc bảo trì, vận hành các hạng mục này khi chưa sử dụng. Theo Sở Xây dựng, điều này dẫn đến việc các khu TĐC thiếu hấp dẫn và người dân không lựa chọn suất TĐC trong dự án.                  

Nhung Nguyễn – Quang Khoa (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn