Theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TNMT), Luật Đất đai năm 2013 quy định, mỗi hộ gia đình ở Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long không được giao quá 3ha đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối.
Ông Đào Trung Chính.
 
Với các tỉnh thành khác không quá 2ha. Với đất trồng cây lâu năm, mỗi hộ gia đình, cá nhân không được giao quá 10 ha đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30ha đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất không quá 5ha.
 
Theo ông Chính, nếu cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức nào muốn sử dụng diện tích đất lớn hơn hạn mức cho phép để quy hoạch vùng nguyên liệu hay chuyên canh mẫu lớn có thể áp dụng hình thức thuê đất của người dân hoặc nhà nước. Cũng có thể sử dụng hình thức người dân có ruộng góp vốn bằng quyền sử dụng đất. “Với việc thuê đất, không giới hạn diện tích được thuê để khuyến khích phát triển nông nghiệp quy mô lớn”, ông Chính nói.
 
Tuy nhiên, theo ông Bùi Khắc Vư, Trưởng nhóm nghiên cứu các kiến nghị về đất đai của Liên minh Đất đai (LANDA) thì việc cho thuê đất còn nhiều bất cập, nhất là vấn đề thu tiền cho thuê đất, nên những người muốn thuê đất vẫn gặp khó khăn. Nghị định về thu tiền cho thuê đất, thuê mặt nước (Nghị định 46/2014) quy định một số nhóm đối tượng được trả tiền thuê đất một lần hoặc hàng năm. Một số nhóm chỉ được trả tiền hàng năm. Nhiều trường hợp không có tiền trả tiền thuê đất lâu dài hoặc bắt buộc phải trả tiền thuê hàng năm dễ đối mặt với rủi ro về sự thay đổi trong chính sách thuế đất.
 
“Khi chính sách thuế đất có sự thay đổi, người thuê đất dễ đối mặt với rủi ro. Vì vậy việc đầu tư làm ăn lớn cũng bị hạn chế”, ông Vư nói. Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, việc cho thuê lại đất nông nghiệp cũng đang là vấn đề khúc mắc. Có người thuê lại đất nông nghiệp nhưng sau đó muốn cho thuê lại một phần thì không có chính sách. “Luật quy định thì có vẻ ổn nhưng thực tế khi triển khai có nhiều khúc mắc. Vừa rồi tôi có đi khảo sát ở Bắc Giang, Cần Thơ, thấy có nhiều bất cập trong vấn đề này”, ông Vư nói.
Nguyễn Hoài (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn