Dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 đã chính thức được Chính phủ phê duyệt thực hiện. Do đó, việc ổn định cuộc sống, đặc biệt là lo nơi ở mới cho người dân vùng dự án đang được Đồng Nai gấp rút triển khai.

Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng 4 tuyến đường giao thông chính tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh:P. Tùng

Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng 4 tuyến đường giao thông chính tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh:P. Tùng

Tăng tốc thi công

Cuối tháng 10 vừa qua, Đồng Nai đã chính thức bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất, trong đó có hơn 1,8 ngàn ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Đối với diện tích này, có hơn 630ha đất thuộc quyền sử dụng của 1.007 hộ gia đình, cá nhân.

Theo UBND H.Long Thành, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 ngàn ha), dự ước nhu cầu tái định cư là khoảng 700 lô đất. Đến nay, Hội đồng Bồi thường dự án đã rà soát được 505 hồ sơ đủ điều kiện để xét tái định cư. Trong đó, đã tổ chức xét duyệt 189 hồ sơ (có 115 hồ sơ đủ điều kiện cấp đất tái định cư). UBND xã Bình Sơn hiện đang tiếp tục xét duyệt đối với 316 hồ sơ còn lại.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, đối với các hộ dân thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) cũng như toàn bộ dự án, đủ điều kiện bố trí tái định cư thì sẽ được cấp đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo kế hoạch ban đầu, việc thi công 5 gói thầu ưu tiên về hạ tầng kỹ thuật tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm 4 tuyến đường giao thông chính và hệ thống thoát nước cho khu tái định cư hoàn thành vào cuối tháng 10 vừa qua. Tiếp đó, UBND H.Long Thành sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí lô đất tái định cư để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều nên tiến độ thực hiện bị chậm trễ. Kế hoạch ban đầu giao đất tái định cư cho người dân trong tháng 10 không thể thực hiện được.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho biết, khoảng hơn 1 tháng qua, khi đã giảm mưa, đơn vị đã đốc thúc các nhà thầu tập trung tối đa nguồn nhân, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục. Hiện nay, ngoài hạng mục xây dựng hệ thống thoát nước còn gặp khó khăn do vướng mặt bằng thì 4 tuyến đường giao thông chính đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. “Theo dự kiến, vào cuối tháng 11, 4 tuyến đường giao thông chính sẽ cơ bản hoàn tất xây dựng” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Theo ông Dương Đức Ngọc, Tư vấn trưởng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, thời gian qua, khi thời tiết giảm mưa, các nhà thầu xây dựng đã tiến hành thi công dồn dập các hạng mục để bù đắp tiến độ bị chậm trễ trước đó. Hiện nay, đối với 4 tuyến đường giao thông chính thuộc 4 gói thầu ưu tiên, các nhà thầu đang tiến hành rải thảm nhựa. “Thời gian trước do trời mưa nên không thể thực hiện thảm nhựa các tuyến đường. Hiện nay, khi thời tiết khô ráo, các nhà thầu đã bắt tay thực hiện công đoạn này” - ông Dương Đức Ngọc cho hay.

Cũng theo ông Dương Đức Ngọc, về cơ bản, 4 tuyến đường giao thông chính sẽ hoàn tất xây dựng trong tháng 11. Do đó, việc giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa đã có thể thực hiện.

Hoàn thành thủ tục giao đất tái định cư cho người dân

Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho hay, thời gian qua, UBND H.Long Thành đã thực hiện công tác xét, cấp đất tái định cư cho người dân. Để đảm bảo đúng quy định khi thực hiện xét, cấp đất tái định cư, ổn định cuộc sống người dân, địa phương cũng đã kiến nghị Sở TN-MT tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn làm cơ sở để UBND H.Long Thành tổ chức xét, cấp đất cho người dân theo đúng quy định.

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND H.Long Thành chủ trì xây dựng phương án, tổ chức xét tái định cư đảm bảo lợi ích hài hòa cho các hộ dân bị thu hồi đất thuộc dự án Sân bay Long Thành và phù hợp với tình hình địa phương. Trong đó, cần ưu tiên và tập trung cho các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha).

Để UBND H.Long Thành có cơ sở thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng giao Sở TN-MT lập hồ sơ, thủ tục ban hành quyết định giao đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để UBND H.Long Thành tổ chức xét, cấp tái định cư theo đúng quy định.

Phạm Tùng (Báo Đồng Nai)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.