Khách hàng đã đóng tiền mua nền đất, căn hộ đúng thỏa thuận nhưng chủ đầu tư cố tình trì hoãn không giao đất, giao nhà

“Tôi đã đóng vàng để mua nền đất từ năm 1992 nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa giao nền. Tôi đã rất nhiều lần liên lạc với đơn vị bán đất nhưng vẫn không được giải quyết”. Đây là bức xúc của ông Võ Hồng Lĩnh, ngụ quận 1, TP HCM về việc Công ty Phát triển nhà quận Bình Thạnh, nay là Công ty TNHH một thành viên Địa ốc Bình Thạnh (Công ty Địa ốc Bình Thạnh), không giao nền đất đúng thỏa thuận.

Bán đất trên giấy

Đầu năm 1992, qua một người quen, ông Lĩnh biết được Công ty Địa ốc Bình Thạnh đang bán nền đất tại phường 26, quận Bình Thạnh, ông Lĩnh vay mượn vàng của người thân, bạn bè để mua đất. Ông Lĩnh mua nền đất số 26, lô E4, đường Chu Văn An, phường 26 với giá là 8,6 lượng vàng. Ngày 21-10-1992, UBND quận Bình Thạnh cấp giấy công nhận ông Lĩnh là chủ sở hữu mảnh đất trên.

Sau khi đã trả vàng đầy đủ, ông Lĩnh đề nghị Công ty Địa ốc Bình Thạnh giao nền đất nhưng phía công ty viện đủ lý do để không thực hiện. Sau đó, ông Lĩnh nhiều lần làm việc trực tiếp với lãnh đạo công ty qua các thời kỳ và lần nào cũng nhận được lời hứa “sẽ sớm giao nền”.
 
Khách hàng trình bày bức xúc về việc Công ty An Điền chậm bàn giao căn hộ tại Báo Người Lao Động
 
Quá bức xúc trước cách hành xử thiếu trách nhiệm của công ty, ông Lĩnh lại trực tiếp đến công ty nhưng lãnh đạo công ty thường xuyên “trốn”, không gặp ông Lĩnh. “Lúc mua nền đất, người của công ty dẫn tôi đến cầu Đinh Bộ Lĩnh và chỉ về khu đất sẽ bán cho tôi. Hơn nữa, đây là công ty của nhà nước nên tôi tin và nộp vàng đầy đủ. Đề nghị cơ quan chức năng buộc Công ty Địa ốc Bình Thạnh phải giao đất hoặc bồi thường cho tôi” - ông Lĩnh bức xúc.

Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với Công ty Địa ốc Bình Thạnh về những bức xúc của ông Lĩnh nhưng lần nào cũng được trả lời “lãnh đạo bận công tác” hoặc “bộ phận kỹ thuật có liên quan đang nghiên cứu hồ sơ”.

Không thực hiện đúng hợp đồng

Không chỉ chậm giao đất, việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ cũng gây bức xúc cho khách hàng. Vụ việc xảy ra tại Công ty CP Đầu tư xây dựng An Điền (Công ty An Điền), huyện Bình Chánh, TP HCM là một ví dụ.

Năm 2010, gần 200 khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án chung cư Viên Ngọc Phương Nam ở quận 8, TP HCM với Công ty An Điền. Giá mỗi căn hộ là hơn 1,6 tỉ đồng, thời hạn giao nhà là quý I/2012. Trong khi khách hàng đóng tiền đúng thời hạn thì vào tháng 5-2011, khi công trình đang xây dựng đến tầng 9 thì ngưng thi công cho đến nay. Việc ngưng thi công giữa chừng khiến khách hàng lo lắng. Để có tiền mua căn hộ, nhiều người phải vay tiền ngân hàng hoặc mượn bạn bè. Thậm chí, một số khách hàng đã bán nhà đang ở để lấy tiền mua căn hộ, thế nhưng, tiền đã đóng đủ mà nhà vẫn chưa có, họ phải thuê nhà để ở.

Anh Phạm Quang Viên, một khách hàng, bức xúc: “Để mua được căn hộ, tôi phải vay ngân hàng và hằng tháng phải trả cả gốc lẫn lãi 10 triệu đồng. Chủ đầu tư rất nhiều lần hứa sớm bàn giao nhà nhưng đến nay vẫn không thực hiện”. Được biết ngày 13-6, chủ đầu tư có làm lễ tái khởi công công trình nhưng chỉ mời vài khách hàng đến dự. Sau đó, đơn vị thi công cũ đến tháo dỡ giàn giáo, đơn vị thi công mới đến làm kho và văn phòng tại công trường nhưng lại không có... vật tư. “Chủ đầu tư đã xoa dịu khách hàng bằng lễ tái khởi công rồi sau đó bỏ luôn. Chủ đầu tư phải cam kết thời gian cụ thể giao nhà, bồi thường do giao nhà không đúng thỏa thuận hoặc phải hoàn trả số tiền khách hàng đã đóng cộng với lãi ngân hàng” - anh Viên đề nghị.

Làm việc với chúng tôi, ông Đoàn Hữu Thuần, Phó Giám đốc Công ty An Điền, cho biết chủ trương của công ty sẽ bồi thường theo hợp đồng do giao nhà trễ hạn. Ông Thuần cũng khẳng định công ty sẽ sớm bàn giao căn hộ cho khách hàng nhưng ông lại không đưa ra được thời gian cụ thể.

Mua nhà khi đã hoàn thiện

Luật sư Nguyễn Văn Cường, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình, khách hành nên khởi kiện chủ đầu tư ra tòa. Tuy nhiên, ông Cường cũng cho biết để tránh rắc rối và bị thiệt thòi, khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua nền đất, căn hộ và tốt nhất vẫn là khi chủ đầu tư đã hoàn thiện căn hộ đưa vào sử dụng mới ký hợp đồng mua bán.

Trường Hoàng (Người Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.