Những vi phạm về quản lý đất đai trên địa bàn TP Hải Phòng nhiều như nấm sau mưa.

Một số cán bộ quản lý biến chất đã sa vào vòng lao lý, tuy nhiên tình trạng xử lý sai phạm theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” khiến vẫn còn hàng loạt sai phạm tồn tại.

Biệt thự trên đất hành lang

Theo quy hoạch phát triển đô thị của TP Hải Phòng, tuyến đường Phạm Văn Đồng -  trục chính của quận Dương Kinh, nối các quận trung tâm của TP Hải Phòng ra khu du lịch Đồ Sơn có hành lang an toàn giao thông. Theo đó, quỹ đất dự phòng phát triển hạ tầng cơ sở mỗi bên đường là 150m. 

Để tận dụng quỹ đất chưa sử dụng, lãnh đạo UBND phường Hải Thành đã “chia lô” số diện tích đất hành lang giao thông bám mặt đường Phạm Văn Đồng để cho thuê. Theo hợp đồng thuê đất, các hộ dân chỉ được xây dựng nhà tạm, khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng đất, các hộ dân thuê đất không được bồi thường…  Hợp đồng thuê đất quy định là thế nhưng, từ năm 2012, bà Trần Thị Thủy (HKTT tại phường Hòa Nghĩa) đã xây căn biệt thự “vườn” ngay tại diện tích được UBND phường Hải Thành cho thuê. Cả một dải đất dài hàng trăm mét bám mặt đường Phạm Văn Đồng, đoạn chạy qua địa bàn phường Hải Thành, đối diện Nhà Cánh diều – Trung tâm hội chợ triển lãm của TP Hải Phòng bị bà Thủy quây lại, xây biệt thự.

Bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, bà Thủy liền “trỏ” sang nhà bên cạnh, nhà ông Nguyễn Văn H. Bà Thủy so bì, tại sao ông H đang công tác tại UBND TP Hải Phòng lại được sở hữu một căn biệt thự rộng hàng trăm m2 xây trên đất hành lang này.  Cho đến nay, biệt thự “khiêm tốn” 1 tầng nhưng rộng vài trăm m2 của bà Thủy đã thoát khỏi việc bị cưỡng chế, được đưa vào sử dụng dù nhiều lần bị Đội Thanh tra xây dựng quận Dương Kinh lập biên bản hành vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, bị UBND phường Hải Thành ra quyết định đình chỉ xây dựng công trình kiên cố trên đất thuê.

Khu đất nông nghiệp được UBND phường Hải Thành “hô biến” thành đất ở.    Ảnh: NK

Đất công ích biến thành khu đô thị

TAND quận Dương Kinh vừa tuyên án với các ông Ngô Quang Việt Trần Văn Toán – nguyên Chủ tịch UBND phường Hải Thành, cán bộ địa chính phường Hải Thành mức án 12 – 18 tháng tù giam. Một mức án được nhiều người dân phường Hải Thành cho là quá nhẹ so với những sai phạm mà hai ông Việt, ông Toán mắc phải.

Vụ án được xác định, biết trước có chủ trương xã Hải Thành sẽ được nâng cấp thành phường, ông Việt, ông Toán đã đứng ra nhận tiền của người dân để giao các khu đất xen kẹt trên địa bàn. Cụ thể, tại khu đất xen kẹt giữ Cty TNHH Thành Hưng với chợ Hải Thành 2 còn gần 10.000m2 đất nông nghiệp chưa sử dụng, hai ông này đã tổ chức chia nhỏ thành các lô đất có diện tích từ 40 – 60m2, nhận của từ 20 – 40 triệu đồng/ lô để “chạy” làm thủ tục đất ở. Khi thành lập phường, diện tích đất này cũng chưa được TP Hải Phòng cho chuyển đổi thành đất ở. 

Sau đó, ông Việt, ông Toán liền nghĩ ra kế, thu tiếp của mỗi hộ dân từ 20 – 40 triệu đồng/ lô rồi ký hợp đồng cho người dân thuê đất với thời hạn 5 năm. Mặc dù chỉ ký cho người dân thuê đất làm ki-ốt nhưng khi người dân xây nhà kiên cố, chuyển nhượng nhà trên đất thuê, các ông Việt, ông Toán vẫn ký xác thực việc chuyển nhượng đất. Vụ việc đã được các cơ quan báo chí phản ánh từ năm 2004 – 2005 nhưng, ông Việt vẫn được UBND quận Dương Kinh cất nhắc lên làm Phó Trưởng ban Dân vận, UBND quận Dương Kinh. 

Hai ông Việt, ông Toán chỉ bị cơ quan pháp luật xử lý khi có khiếu kiện vượt cấp, tố cáo vì các ông này không “lo” được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đây không phải trường hợp hy hữu trên địa bàn quận Dương Kinh, chính quyền cấp xã bán đất nông nghiệp cho người dân làm nhà ở. Năm 2003, ông Nguyễn Thanh Đoàn, Chủ tịch UBND xã Hải Thành (khóa 1994 -1999) đã lập biên bản “thống nhất sắp xếp mặt bằng đất thổ cư” cắm cọc, xây tường, phân lô dọc tuyến đường 353 cho 46 hộ  – trong đó có một số là lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy thời kỳ này. “Lệ phí” cấp đất là 400 triệu đồng.  Sau khi vụ việc được phanh phui, UBND huyện Kiến Thụy đã ra quyết định hủy bỏ việc giao đất trái thẩm quyền cho 46 hộ dân, dù thực tế, trên những mảnh đất nông nghiệp này đã mọc ra vô số căn nhà kiên cố từ lâu. Năm 2011, khi Nhà nước thu hồi đất làm đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Nhà nước phải bỏ ra hơn 80 tỷ đồng để bồi thường.  

Nam Khánh (Pháp luật & Xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
Lavita Charm 1,300 - 2,391
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.