Gần nửa năm sau khi Trung Quốc làm thế giới choáng váng với hàng loạt biện pháp hạ giá mạnh đồng Nhân dân tệ và làm bùng lên những lo ngại về khả năng “chiến tranh tiền tệ” giữa nước này và các nước châu Á láng giếng, nay thì rủi ro tương tự đang trở lại, theo tin từ CNBC.

Số liệu mới công bố cho thấy chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc giảm 5,9% so với cùng kỳ và có tháng giảm thứ 45 liên tiếp - Ảnh: BusinessKorea.
Trong tuần này, đồng Nhân dân tệ đã hạ giá xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, và giới đầu tư cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ còn hạ giá sâu hơn nữa.
Phiên giao dịch ngày 10/12, đồng Nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,4236 Nhân dân tệ/USD, thấp hơn 0,15% so với mức đóng cửa phiên trước đó và ở mức thấp nhất tính từ ngày 2/8/2015.
“Khi đồng Nhân dân tệ lại một lần nữa chạm mốc 6,42 Nhân dân tệ/USD, giới đầu tư không khỏi dự báo về khả năng đồng tiền này tiếp tục giảm giá theo định hướng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC)”, ông Chang Wei Liang, chiến lược gia về thị trường tiền tệ tại ngân hàng Mizuho nhận định.
Nếu khả năng trên xảy ra, chính phủ nhiều nước châu Á sẽ buộc phải hạ giá đồng tiền của họ để đảm bảo được lợi thế cạnh tranh thương mại.
Ông Jason Daw, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh ngoại hối khu vực châu Á của ngân hàng Societe Generale, dự báo: “Rõ ràng khi Nhân dân tệ giảm giá quá sâu, chính phủ nhiều nước châu Á khác sẽ buộc phải chạy đua, nếu không muốn thua thiệt. Và chắc chắn tất cả những điều này sẽ tác động gây bất ổn thị trường tiền tệ các nước mới nổi.”
Ông khẳng định những ngân hàng trung ương đã hạ giá mạnh đồng nội tệ thời gian gần đây sẽ không tiếp tục hạ giá đồng nội tệ hơn nữa. Thế nhưng các ngân hàng trung ương khác sẽ hành động: “Nhìn chung các ngân hàng trung ương tại châu Á không ngại hạ giá đồng tiền, bởi kinh tế của họ dựa vào xuất khẩu”.
Với tình trạng tồi tệ hiện nay của kinh tế Trung Quốc, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Trung Quốc không còn lựa chọn nào tốt hơn hạ giá đồng nội tệ.
Số liệu mới công bố ngày thứ Tư cho thấy chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc giảm 5,9% so với cùng kỳ và có tháng giảm thứ 45 liên tiếp.
Minh Tuấn (VnEconomy)
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Phan Thiết, Bình Thuận
Hôm nay
0917496***
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Bán nhà Phường 1, Quận Bình Thạnh Lê Văn Duyệt 4 tầng trệt 2 lầu ST.
2 tỷ 800 triệu- 21m2
Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

23 tỷ mặt tiền Bình Long kinh doanh đa ngành nghề tiệm vàng, thuốc tây, cafe...
23 tỷ - 180m2
Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0989983***
VIP

23 tỷ KDC Cityland Gò Vấp MT đường số 6, thích hợp vừa ở làm văn phòng, cty, Spa
23 tỷ - 100m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0989983***
VIP

Bán nhà S 300m2 mt Phạm Hùng thích hợp làm VP kho xưởng, biệt thự,CHDV
27 triệu - 303m2
Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903378***
VIP

CHUYỂN GIAO NGÔI TỊNH ĐƯỜNG CHO NGƯỜI HỮU DUYÊN CHÙA TOẠ LẠC TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU
18 tỷ - 2928m2
Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
Hôm nay
0396627***
VIP

Vinhome Green City Hậu Nghĩa–Sống Xanh và chạm Đến Ước Mơ An Cư
3 tỷ 900 triệu- 60m2
Đức Hòa, Long An
Hôm nay
0986354***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.