Gần nửa năm sau khi Trung Quốc làm thế giới choáng váng với hàng loạt biện pháp hạ giá mạnh đồng Nhân dân tệ và làm bùng lên những lo ngại về khả năng “chiến tranh tiền tệ” giữa nước này và các nước châu Á láng giếng, nay thì rủi ro tương tự đang trở lại, theo tin từ CNBC.

Số liệu mới công bố cho thấy chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc giảm 5,9% so với cùng kỳ và có tháng giảm thứ 45 liên tiếp - Ảnh: BusinessKorea.
Trong tuần này, đồng Nhân dân tệ đã hạ giá xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, và giới đầu tư cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ còn hạ giá sâu hơn nữa.
Phiên giao dịch ngày 10/12, đồng Nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,4236 Nhân dân tệ/USD, thấp hơn 0,15% so với mức đóng cửa phiên trước đó và ở mức thấp nhất tính từ ngày 2/8/2015.
“Khi đồng Nhân dân tệ lại một lần nữa chạm mốc 6,42 Nhân dân tệ/USD, giới đầu tư không khỏi dự báo về khả năng đồng tiền này tiếp tục giảm giá theo định hướng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC)”, ông Chang Wei Liang, chiến lược gia về thị trường tiền tệ tại ngân hàng Mizuho nhận định.
Nếu khả năng trên xảy ra, chính phủ nhiều nước châu Á sẽ buộc phải hạ giá đồng tiền của họ để đảm bảo được lợi thế cạnh tranh thương mại.
Ông Jason Daw, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh ngoại hối khu vực châu Á của ngân hàng Societe Generale, dự báo: “Rõ ràng khi Nhân dân tệ giảm giá quá sâu, chính phủ nhiều nước châu Á khác sẽ buộc phải chạy đua, nếu không muốn thua thiệt. Và chắc chắn tất cả những điều này sẽ tác động gây bất ổn thị trường tiền tệ các nước mới nổi.”
Ông khẳng định những ngân hàng trung ương đã hạ giá mạnh đồng nội tệ thời gian gần đây sẽ không tiếp tục hạ giá đồng nội tệ hơn nữa. Thế nhưng các ngân hàng trung ương khác sẽ hành động: “Nhìn chung các ngân hàng trung ương tại châu Á không ngại hạ giá đồng tiền, bởi kinh tế của họ dựa vào xuất khẩu”.
Với tình trạng tồi tệ hiện nay của kinh tế Trung Quốc, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Trung Quốc không còn lựa chọn nào tốt hơn hạ giá đồng nội tệ.
Số liệu mới công bố ngày thứ Tư cho thấy chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc giảm 5,9% so với cùng kỳ và có tháng giảm thứ 45 liên tiếp.
Minh Tuấn (VnEconomy)
VIP
Nhận booking dự án Sunshine Bay Retreat Vũng Tàu, căn hộ resorts mặt biển
2 tỷ 300 triệu- 35m2
Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
Beacon E2 Blanca City – Căn Hộ Mặt Biển Sở Hữu Lâu Dài View Sun World & Biển
50 triệu - 86m2
Rạch Dừa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0888499***
VIP
Căn hộ Trellia Cove view sông - chuẩn sống xanh cuối cùng tại Mizuki Park
4 tỷ - 60m2
Bình Hưng, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
BÁN 2PN 2WC Phúc Đạt. Giá 2,16 tỷ gần bên siêu thị GO
2 tỷ 160 triệu- 60m2
Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
AN CƯ VÀNG BÊN TUYẾN METRO - BCONS EDEN PARK GIÁ CHỈ TỪ 5.5 TỶ
5,5 triệu - 72.79m2
Đông Hòa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
Mở bán chung cư cao cấp The Queen 360 Giải Phóng chiết khấu đến 12% 0986436750
8 tỷ 79 triệu- 82.6m2
Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Hôm nay
0986436***
VIP
Đất 2 mặt tiền Lô góc KDC Dragon Pearl hạ tầng PCCC tiện ích đầy đủ đường xe hơi
1 tỷ 800 triệu- 90m2
Mỹ Hạnh, Tây Ninh
Hôm nay
0396627***
VIP
Blanca City Tháp Beacon E2 Căn Hộ Sở Hữu Lâu Dài View Sun World & Biển Bãi Sau
50 triệu - 79m2
Rạch Dừa, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0888499***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.

.png)

