Gần nửa năm sau khi Trung Quốc làm thế giới choáng váng với hàng loạt biện pháp hạ giá mạnh đồng Nhân dân tệ và làm bùng lên những lo ngại về khả năng “chiến tranh tiền tệ” giữa nước này và các nước châu Á láng giếng, nay thì rủi ro tương tự đang trở lại, theo tin từ CNBC.
Số liệu mới công bố cho thấy chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc giảm 5,9% so với cùng kỳ và có tháng giảm thứ 45 liên tiếp - Ảnh: BusinessKorea.
 
Trong tuần này, đồng Nhân dân tệ đã hạ giá xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, và giới đầu tư cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ còn hạ giá sâu hơn nữa.
 
Phiên giao dịch ngày 10/12, đồng Nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,4236 Nhân dân tệ/USD, thấp hơn 0,15% so với mức đóng cửa phiên trước đó và ở mức thấp nhất tính từ ngày 2/8/2015.
 
“Khi đồng Nhân dân tệ lại một lần nữa chạm mốc 6,42 Nhân dân tệ/USD, giới đầu tư không khỏi dự báo về khả năng đồng tiền này tiếp tục giảm giá theo định hướng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC)”, ông Chang Wei Liang, chiến lược gia về thị trường tiền tệ tại ngân hàng Mizuho nhận định.
 
Nếu khả năng trên xảy ra, chính phủ nhiều nước châu Á sẽ buộc phải hạ giá đồng tiền của họ để đảm bảo được lợi thế cạnh tranh thương mại. 
 
Ông Jason Daw, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh ngoại hối khu vực châu Á của ngân hàng Societe Generale, dự báo: “Rõ ràng khi Nhân dân tệ giảm giá quá sâu, chính phủ nhiều nước châu Á khác sẽ buộc phải chạy đua, nếu không muốn thua thiệt. Và chắc chắn tất cả những điều này sẽ tác động gây bất ổn thị trường tiền tệ các nước mới nổi.”
 
Ông khẳng định những ngân hàng trung ương đã hạ giá mạnh đồng nội tệ thời gian gần đây sẽ không tiếp tục hạ giá đồng nội tệ hơn nữa. Thế nhưng các ngân hàng trung ương khác sẽ hành động: “Nhìn chung các ngân hàng trung ương tại châu Á không ngại hạ giá đồng tiền, bởi kinh tế của họ dựa vào xuất khẩu”.
 
Với tình trạng tồi tệ hiện nay của kinh tế Trung Quốc, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Trung Quốc không còn lựa chọn nào tốt hơn hạ giá đồng nội tệ. 
 
Số liệu mới công bố ngày thứ Tư cho thấy chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc giảm 5,9% so với cùng kỳ và có tháng giảm thứ 45 liên tiếp.
Minh Tuấn (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.