Điển hình là hai dự án tại Ngô Thì Nhậm, Hà Đông (Hà Nội) và Nguyễn Tri Phương (Đà Nẵng) đều xây dựng cao trên 6 tầng trong khi Luật Nhà ở quy định không xây quá 6 tầng.
Thanh tra Chính phủ vừa có kêt lụân về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về nhà ở.

Nhà thu nhập thấp cũng xây dựng sai phép

Tốc độ triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp quá chậm. Ảnh: Quỳnh Anh


Việc xây dựng chương trình quốc gia về nhà ở giai đoạn 5 năm, chỉ tiêu phát triển và kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, Chiến lược phát triển nhà ở đến giai đoạn 2020 tầm nhìn 2030 quá chậm; chưa xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành được khung giá cho thuê nhà công vụ, khung giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội...


Trong số đó, các dự án nhà ở cho sinh viên, công nhân và người thu nhập thấp, chủ đầu tư đều thực hiện chậm tiến độ so với kế hoạch. Hiện tại, mới có 151 khối nhà được hoàn thành, đáp ứng được 125.000 chỗ ở cho sinh viên, không đạt được mục tiêu đáp ứng chỗ ở cho 200.000 sinh viên từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ là 8.000 tỉ đồng vào quý II/2011. Giá cho thuê nhà ở sinh viên chưa thống nhất giữa các địa phương.


Chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp cũng rơi vào cùng cảnh ngộ, mới hoàn thành 1.714 căn hộ với diện tích sàn trên 95.000m2, đạt tỷ lệ 1% theo kế hoạch.


Một số dự án xây dựng sai phép, điển hình là hai dự án tại Ngô Thì Nhậm, Hà Đông (Hà Nội) và Nguyễn Tri Phương (Đà Nẵng) đều được xây dựng cao trên 6 tầng trong khi Luật Nhà ở quy định không xây quá 6 tầng.


Tương tự, các dự án xây nhà ở cho công nhân khu công nghiệp mới đạt 54% kế hoạch dự kiến, 27 dự án đã khởi công thì mới chỉ có 9 dự án hoàn thành với tổng mức đầu tư khoảng 1.625 tỉ đồng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 27.800 người lao động.


Ngoài kết quả thực hiện các dự án "èo uột", Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, Bộ Xây dựng đã chậm chạp trong quá trình thẩm định quy hoạch các cụm, tuyến dân cư, nhà ở của Ủy ban nhân dân các tỉnh theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chậm thành lập các đoàn thanh tra để kiểm tra kết luận những tồn tại trong việc thực hiện các dự án, như : đầu tư dàn trải gây lãng phí vốn đầu tư, giá cho thuê giữa các địa phương không thống nhất.


Trên cơ sở chỉ ra những khiếm khuyết, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Chính phủ giao Bộ Xây dựng thành lập đoàn thanh tra để thanh tra, kết luận và kiến nghị xử lý những khuyết điểm, trong việc thực hiện đầu tư dự án nhà ở sinh viên.

Theo Infonet
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn