Giải thích những nghi vấn về chất lượng thấp của công trình, đại diện Viconland tại Đà Nẵng thừa nhận, công trình thu nhập thấp giá rẻ, phụ thuộc vào việc chỉ định thầu với năng lực của đơn vị thi công còn hạn chế là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Khu chung cư A4 trên cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông, (Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), là khu chung cư dành cho người thu nhập thấp. Chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Phát triển nhà Viconland (Viconland). Chung cư cao 7 tầng, với gần 90 căn hộ. Danh sách đối tượng mua chung cư A4, được UBND Đà Nẵng trực tiếp phê duyệt, với mức giá ưu đãi khoảng 220 - 400 triệu đồng/căn…


Người dân kéo đến Văn phòng Cty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Viconland phản ứng những bức xúc sau khi mua chung cư

Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2012 chỉ sau thời gian ngắn công trình đưa vào sử dụng, nhiều vết rạn nứt đã xuất hiện ở khu chung cư. Một số căn hộ thuộc tầng 7 bị rạn nứt nghiêm trọng, đặc biệt tại căn hộ 702, 704, 706 và 713… Hốt hoảng trước chất lượng công trình, nhiều gia đình đã tự tiến hành việc hàn gắn các vết nứt, nhưng không có hiệu quả. Ngoài ra, mặc dù đã đưa vào sử dụng nhưng các công trình phụ như điện, nước, nhà vệ sinh, lan can vẫn chậm được hoàn thiện. Hệ thống thu lôi chống sét chưa được lắp đặt, hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo yêu cầu. Hồ chứa nước không có nắp, mỗi tầng chỉ có 2 bình chống cháy không có dây để kéo nước khi có hỏa hoạn. Giếng trời giữa khu chung cư cũng hư hỏng nặng…

Trước chất lượng cùng với việc xuống cấp quá nhanh của công trình, nhiều người dân trong khu chung cư đã tỏ ra bức xúc, lo lắng. Ông Hà Văn Thái, ở căn hộ 204 cho biết, chứng kiến những vết nứt nẻ nghiêm trọng của công trình, những hộ dân nơi đây đang lo lắng khi mùa mưa bão đang đến gần.

Người dân trong khu chung cư đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chủ đầu tư công trình là Viconland. Tuy nhiên, những kiến nghị này hầu hết rơi vào im lặng. Sự việc kéo dài, khiến người dân bức xúc. Đỉnh điểm của sự việc, vào cuối tháng 7/2012 hàng chục hộ dân mua căn hộ chung cư A4, thuê xe đến trụ sở văn phòng công ty tại Đà Nẵng để phản ứng, yêu cầu chủ đầu tư, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, khắc phục tồn tại để người dân ổn định nơi ở. Ông Phạm Giáp, ở căn hộ 712 cho biết, sau khi gửi đơn khiếu kiện lên tận TAND Đà Nẵng, chủ đầu tư mới cho người đến lắp ráp, sửa chữa thang máy, trám lại vết nứt trên tường. Nhưng không hiệu quả, sau mỗi lần trám vết nứt lại trở lại như cũ…

Giải thích những nghi vấn về chất lượng thấp của công trình, đại diện Viconland tại Đà Nẵng thừa nhận, công trình thu nhập thấp giá rẻ, phụ thuộc vào việc chỉ định thầu với năng lực của đơn vị thi công còn hạn chế là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Trước đó, để được sở hữu các căn hộ tại đây, nhiều hộ dân phải “vay nóng” mới mua được nhà, vì giao tiền chậm chủ đầu tư phạt.

Mới đây, UBND Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, Viconland và các cơ quan liên quan khẩn trương đánh giá mức độ nguy hiểm của các vết nứt sàn của khối nhà chung cư do Viconland đầu tư xây dựng. Đồng thời, yêu cầu đề xuất biện pháp khắc phục, sửa chữa trước tháng 9/2012. Ông Văn Hữu Chiến - Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, thành phố đã yêu cầu Viconland khẩn trương hoàn thiện, đưa vào sử dụng các hạng mục chữa cháy, hệ thống chống sét, thang máy, hệ thống thu gom rác của các nhà chung cư thuộc khu chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông. Đồng thời, có trách nhiệm liên hệ với các hộ dân để thỏa thuận biện pháp khắc phục, sửa chữa theo đề xuất của Sở Xây dựng, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại.

Theo Thu Hằng (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.