Trong khi hàng nghìn người trầy trật lên Xuân Mai nộp hồ sơ mua nhà CT1 Ngô Thì Nhậm mà chưa có hồi âm thì đã có căn nhà tại đây được rao với giá 1,4 tỷ đồng, chênh hơn 700 triệu đồng so với giá gốc.
Chị Hằng, có bố là thương binh nhiễm chất độc màu da cam vừa nộp hồ sơ để mua nhà thu nhập thấp tại CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) của Công ty Vinaconex Xuân Mai. Theo thông tin từ cán bộ của công ty, hồ sơ của bố chị Hằng có thể đạt tới 98 điểm - đủ điều kiện để mua nhà.

Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng vì hồ sơ dự kiến được điểm cao thì bất ngờ vài hôm sau chị Hằng nhận được cú điện thoại chào bán lại một căn hộ tại CT1 Ngô Thì Nhậm nhưng chênh với giá gốc hàng trăm triệu đồng. Thêm một ngạc nhiên khác là người gọi điện thoại cho chị biết rõ hồ sơ mua nhà thu nhập thấp của bố chị. Anh này cho biết, nếu muốn mua được nhà thu nhập thấp, bố chị sẽ phải bỏ ra 19 triệu đồng mỗi m2, chênh hơn 10 triệu đồng so với giá gốc chủ đầu tư công bố.


Công ty Vinaconex Xuân Mai cho biết, các trường hợp rao bán với giá chênh đều là lừa đảo. Ảnh: Anh Tú.

"Tôi không hiểu đang có vấn đề gì với hồ sơ của bố tôi? Thiết nghĩ nhà thu nhập thấp cũng có xuất ngoại giao và có thể mua bán được chênh lệch thì không hiểu chuyện gì xảy ra nữa", chị Hằng lo ngại.

Trong vai người đi mua nhà, VnExpress.net đã trực tiếp liên lạc với người rao bán căn hộ cho chị Hằng. Người bán nhà cho hay, anh đang có căn hộ rộng 75 m2 hướng đông nam theo diện suất ngoại giao, quen biết. Giá 18,7 triệu đồng mỗi m2. Nếu thực sự có nhu cầu mua, anh này có thể hạ chút đỉnh, chốt giá ở mức 18,5 triệu đồng. Trong trường hợp chưa có tiền, khách hàng có thể trả 20% trước, số tiền còn lại trả dần trong 10 năm.

"Căn hộ có sổ đỏ, giấy tờ đầy đủ bạn có thể cầm luôn. Chỉ có điều nhà ghi tên tôi. Nếu vào thẳng tên chính chủ, giá cả đã khác", nhân vật này cho biết. Người rao bán căn hộ thông tin thêm, hiện cơ quan chức năng đang rà soát, kiểm tra lại hồ sơ. Sang tuần sau, khi mọi chuyện êm xuôi, anh này hứa sẽ liên lạc lại.

Tuy nhiên, ông Đặng Hoàng Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân cho biết, ngày 24/11, công ty mới tổ chức bốc thăm công khai. Tất cả các trường hợp rao bán căn hộ với giá chênh hàng trăm triệu đồng đều là lừa đảo.

Cũng theo ông Huy, cách đây một tháng, cơ quan công an trước đã phát hiện có trường hợp doanh nghiệp tư nhân làm hồ sơ giả mạo để lừa khách hàng. "Rất có thể trường hợp trên thuộc diện lừa đảo. Công ty chưa bán bất cứ một căn hộ CT1 Ngô Thì Nhậm nào", ông Huy khẳng định.

Theo Công ty cổ phần bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai, khu nhà dành cho người có nhập thấp đầu tiên ở Hà Nội chỉ có 328 căn hộ nhưng có tới 1.576 hồ sơ đăng ký. Các hồ sơ có trên 90 điểm được quyền ký ngay hợp đồng mua bán nhà thu nhập thấp và các trường hợp được 90 điểm lọt vào vòng bốc thăm.

Theo Bộ Xây dựng, Hà Nội là một trong các thành phố có diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp nhất cả nước 7-7,5 m2 mỗi người. Trong khi giá nhà đất đang cao, mức giá 8,8 triệu đồng mỗi m2 ở CT1 Ngô Thì Nhậm được coi là rất hấp dẫn. Theo quyết định số 67 của Thủ tướng về các cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị thì cán bộ, công chức được phép cho thuê hoặc bán lại sau thời gian tối thiểu 10 năm sử dụng và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tại một cuộc họp gần đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, không loại trừ khả năng có một số người lợi dụng chính sách của Nhà nước để luồn lách trục lợi mua nhà thu nhập thấp. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nam khẳng định CT1 Ngô Thì Nhậm là dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội, bị dư luận "soi" rất kỹ và không ai dám làm sai. Bộ Xây dựng đã "thủ" sẵn những biện pháp ngăn chặn và kiểm tra khắt khe.

"Tôi khẳng định đến thời điểm này, nhà thu nhập thấp chưa được bán cho bất kỳ ai, kể cả người nghèo. Tôi đã nhắc bên Vinaconex, Sở Xây dựng phải hết sức cẩn thận vì dự án này đang được dư luận quan tâm", ông Nam khẳng định.

Theo thông tư của Bộ Xây dựng, việc xét duyệt mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp được thực hiện theo phương châm chấm điểm, với thang điểm tối đa là 100. Trường hợp có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Đối tượng chưa có nhà ở được tính 50 điểm. Các hộ gia đình, cá nhân có nhà ở bình quân dưới 5 m2 sử dụng mỗi người được chấm 30 điểm. Người có nhà ở nhưng bị Nhà nước thu hồi để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng được 20 điểm. Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, người lao động tự do tính 30 điểm. Theo nguyên tắc chấm điểm và bảng điểm, UBND cấp tỉnh sẽ quy định cụ thể tiêu chí lựa chọn các đối tượng được mua, thuê...
Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.