Giới thầu xây dựng cho rằng, mặc dù các nhà thầu nội hiện nay đã khá mạnh, cùng với đội ngũ lao động lành nghề, giá cũng “mềm” hơn 20 - 30% so với nhà thầu ngoại, nhưng vẫn bị các chủ đầu tư giao làm nhà thầu phụ.
Một thực tế là các doanh nghiệp, thậm chí nhà đầu tư công tại Việt Nam, khi đưa ra một dự án, đều có lựa chọn số một là các nhà thầu ngoại. Trớ trêu là ngay khi trúng thầu, nhà thầu ngoại thường “bán” lại cho các công ty xây dựng nội địa với giá rẻ.

“Chết” trên sân nhà

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty xây dựng Thành phố (Citicons) cho rằng, thông thường, khi nhà thầu ngoại được chọn làm thầu chính, họ sẽ thuê các nhà thầu Việt Nam làm thầu phụ. Khi đó, họ chỉ làm công tác quản lý các thầu phụ. “Có rất nhiều công trình lớn, kể cả các công trình rất nổi tiếng, nhiều người chỉ biết nhà thầu chính. Nhưng khi tính tỷ lệ thi công, nhà thầu phụ chiếm phần cao hơn hẳn”, ông Vinh nói.


Rất nhiều nhà thầu trong nước đủ năng lực và uy tín, nhưng chỉ được làm nhà thầu phụ vì tưởng "sính" ngoại. Ảnh: Đ.Sơn.

Một điều khiến các nhà thầu trong nước “đau”, là mặc dù trúng thầu với giá cao ngất ngưỡng, nhưng nhà thầu nước ngoài giao lại cho họ với giá bèo, chỉ bằng 1/2 so với giá trúng thầu. “Như vậy, chỉ cần đứng ra bỏ thầu, nếu trúng, nhà thầu ngoại đã ẵm một số tiền chênh lệch rất lớn, mà chưa phải bỏ công sức gì”, giám đốc một công ty xây dựng tại TP HCM nói.

Khó để so sánh một cách xác đáng về chất lượng một công trình giữa nhà thầu nội và ngoại, vì chất lượng công trình còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố khác như giá, thời gian thi công... Nếu nhà thầu Việt nhận được công trình giá cao như nhà thầu ngoại, thì chất lượng cũng sẽ không thua kém, giới thầu trong nước khẳng định.

Cần thắng bằng kỹ thuật

Vì sao các doanh nhà đầu tư tại Việt Nam thường chọn các nhà thầu ngoại? Ông Vinh cho rằng, trước tiên là do tư tưởng “sính ngoại” của các chủ đầu tư, kế tiếp là họ xét về kinh nghiệm của nhà thầu nội. Nói về “tuổi nghề”, các nhà thầu nội vẫn còn khá non trẻ, điều này đã khiến họ lép vế.

5 năm trước, các nhà thầu nội chỉ thi công các công trình khoảng 12 - 15 tầng, thì nay có thể làm 40 tầng. Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn không tin, vì họ cho rằng nhà thầu trong nướx không có kinh nghiệm.

Ông Lê Viết Hải, Tổng giám đốc CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC), nói rằng, các nhà thầu ngoại đến Việt Nam đã đem theo một luồng gió mới, khi họ đem đến các công nghệ mới, các vật liệu xây dựng mới và tinh thần làm việc kỷ luật cao. Đây là tích cực và cũng là tiêu cực, vì các nhà thầu ngoại thường có tinh thần dùng hàng nước họ, khiến chúng ta bị chảy máu ngoại tệ. Đấu thầu một dự án bao giờ cũng cạnh tranh về giá. Nhưng không phải giá thấp nhất là trúng thầu. Có dự án HBC đưa giá cao hơn so với các nhà thầu khác, nhưng vẫn được chọn. Cơ bản là đưa ra được phương án tổ chức thi  công, cách thức, biện pháp triển khai dự án, năng lực chuyên môn lẫn tài chính… mạnh, hiệu quả.

Ông Hải cũng chia sẻ thêm, đối với công ty nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm làm nhà thầu chính, muốn thắng thầu phải nâng cao kỹ thuật, bằng việc lập biện pháp thi công thật tốt, để bù vào mặt hạn chế về điểm kinh nghiệm. Tuy gọi là “điểm kỹ thuật”, nhưng luôn luôn bao hàm cả năng lực tài chính. Đây cũng là một rào cản đối với các nhà thầu trong nước.

Một nhà thầu “tố”, dù thua nhưng các nhà thầu Việt Nam không đoàn kết với nhau để cạnh tranh với nhà thầu ngoại, trong khi còn thường xuyên cạnh tranh không lành mạnh với nhau, thậm chí còn “đánh” nhau khi bỏ thầu giá rẻ để “chơi nhau”.

Cafeland.vn - Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn