Một số vị trí móng của dự án đường dây 500kV mạch 3 đã được EVNNPT bàn giao mặt bằng 1-2 tháng nhưng nhà thầu Phương Hạnh chưa triển khai thi công. Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu thay thế nhà thầu này.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng mới đây đã đến kiểm tra thực tế 3 vị trí móng cọc do nhà thầu Phương Hạnh thực hiện.

Các vị trí này thuộc dự án đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Thanh Hóa, dự án thành phần của đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Dự án đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Thanh Hóa đến nay đã bàn giao 180/180 móng, bàn giao 35/74 khoảng néo, đã hoàn thành đúc 85/180 móng cột và đang triển khai làm đường thi công, đào, đúc móng hoặc ép cọc đồng thời tại 94/180 vị trí móng, lắp đặt hoàn thành 1 cột thép và đang lắp đặt 11 cột thép.

Chủ tịch EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng kiểm tra tiến độ thi công của nhà thầu Phương Hạnh tại Thanh Hóa. Ảnh: VGP

Trên cơ sở báo cáo tiến độ thực hiện dự án, tình hình thi công của nhà thầu Phương Hạnh tại công trường dự án đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Thanh Hóa, Chủ tịch EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đánh giá: “Đến thời điểm hiện tại tiến độ thi công của nhà thầu Phương Hạnh đã rất chậm so với tiến độ trong hợp đồng đã ký kết và tiến độ điều hành của EVNNPT”.

Trong đó, một số vị trí móng đã được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng từ 1-2 tháng nay nhưng nhà thầu Phương Hạnh chưa triển khai thi công, không bố trí đủ máy ép cọc cho các vị trí móng cọc hiện là đường găng tiến độ thi công, cụ thể như vị trí 59, 67… và tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm chậm tiến độ của dự án.

Để đảm bảo đóng điện các dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo EVNNPT yêu cầu Ban tổng giám đốc EVNNPT và các ban, đơn vị liên quan quyết liệt điều hành, đôn đốc nhà thầu Phương Hạnh bổ sung nhân lực, máy thi công, máy ép cọc; thực hiện thi công 3 ca 4 kíp và triển khai “4 tại chỗ” để đẩy nhanh tiến độ thi công các móng bù lại tiến độ đã bị chậm, đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Đối với 11 vị trí móng cọc đã bàn giao mặt bằng với thời gian lớn hơn quy định của Hợp đồng đã ký kết mà nhà thầu Phương Hạnh chưa triển khai thi công yêu cầu thực hiện đúng quy định hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, khẩn trương tổ chức chọn nhà thầu thay thế theo quy định của pháp luật đáp ứng đủ năng lực, kinh nghiệm và tiến độ yêu cầu của dự án.

Với các nhà thầu khác, Chủ tịch EVNNPT yêu cầu huy động bổ sung nhân lực, máy thi công để đảm bảo hoàn thành toàn bộ việc đào móng trong tháng 2/2024, hoàn thành xây dựng các móng cọc trong tháng 3/2024.

Các nhà thầu cũng cần chủ động rà soát, đôn đốc đảm bảo tiến độ cung cấp cột thép, vật tư thiết bị phù hợp với tiến độ thi công, không để xảy ra tình trạng “móng thi công xong chờ cột”, “cột thi công xong chờ dây dẫn, cách điện, phụ kiện”.

Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua địa bàn 211 xã, phường, của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên.

Dự án này có tổng số móng cột là 1.179 và tổng mức đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng. Các dự án này đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024.

Thúy Hà
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.