Mỗi căn nhà phố thương mại giá 12 tỷ ở Hà Nội, nhưng người mua phải trả thêm 18 tỷ đồng tiền chênh mà không có hóa đơn, chứng từ.
Chị Liên, môi giới đang bán giới thiệu dự án khu nhà phố thương mại tại Nam Trung Yên, Hà Nội cho biết hiện sở hữu bảng hàng hơn 20 căn nhà phố, liền kề, diện tích từ 110 đến 274m2. Mức giá bán trên hợp đồng của những căn hộ này được giới thiệu là "rất hấp dẫn", từ 11,5 đến 12,5 tỷ đồng mỗi căn, tương đương 130 đến 260 triệu đồng mỗi m2.
Tuy nhiên, theo chị Liên giới thiệu mức giá bán trên hợp đồng "rất thấp" nên người mua còn phải trả tiền chênh, dao động từ 14 đến hơn 18 tỷ đồng mỗi căn, tùy diện tích, vị trí. Số tiền chênh cao gấp rưỡi giá hợp đồng nhưng không được thể hiện bằng chứng từ, hóa đơn.
Điều đó cũng đồng nghĩa giá trị thực tế của một căn shophouse tại dự án này dao động từ 26 đến 30 tỷ đồng mỗi căn. Giá bán mỗi m2 vì thế thực tế cũng lên tới nửa tỷ đồng.

Dự án đang được rao bán với mức giá chênh gấp rưỡi mức ghi trong hợp đồng mua bán
Tại văn phòng bán hàng của chủ đầu tư, một người tự nhận là trưởng phòng kinh doanh cho biết hiện khách hàng không thể mua trực tiếp nhà từ chủ đầu tư mà phải nhận chuyển nhượng từ nhà đầu tư thứ cấp. Việc ký kết cũng sẽ được thực hiện giữa 2 khách hàng với nhau, không phải ký trực tiếp với công ty.
Tuy nhiên, anh cũng cho hay, để an toàn hơn cho người mua sau, chủ đầu tư sẽ "hỗ trợ" đưa ra một hợp đồng mua bán giữa 2 khách hàng, trên đó chỉ ghi giá trị 12 tỷ đồng. Nhưng, sau đó, người mua sẽ phải trả 18 tỷ tiền chênh cho bên bán.
"Đây là số tiền người mua phải trả cho nhà đầu tư đầu tiên đã xuống tiền mua từ giai đoạn chủ đầu tư đang triển khai. Chúng tôi chỉ đóng vai trò môi giới, kết nối giữa người mua và bán, chủ đầu tư không được hưởng khoản tiền này", anh này lý giải, đồng thời cho biết, do dự án số lượng không lớn, vị trí đẹp và cuối năm nay sẽ được bàn giao nên sau một thời gian ngắn giới thiệu ra thị trường đã không còn hàng để bán.
Một số nhà đầu tư nhận định, đây có thể là chiêu né thuế của chủ đầu tư. Bằng cách đó, chủ đầu tư trước khi công bố mở bán đã cho một số nhà đầu tư đứng tên trong hợp đồng với giá trị thực thấp, sau đó chuyển nhượng cho người mua mới nhưng đẩy giá chênh cao. Khoản chênh thường là thỏa thuận, không có hóa đơn, chứng từ nên không ghi nhận vào giá trị tính thuế.
Không riêng dự án này, hiện rất nhiều dự án liền kề, nhà phố thương mại, đất nền tại Hà Nội cũng xảy ra tình trạng chênh giá hàng tỷ đồng. Đa số những dự án này, khách hàng đều phải sang tên hợp đồng từ nhà đầu tư thứ cấp, không phải giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư.
Cụ thể, biệt thự, liền kề một dự án tại Tây Hồ Tây cũng đang được rao bán mức giá chênh từ một đến 3 tỷ đồng mỗi căn có giá hợp đồng dao động từ 16 đến 25 tỷ đồng. Hoặc ở một dự án khác đã bàn giao tại Mỹ Đình, mức giá chênh mỗi căn biệt thự, liền kề đang được rao bán khoảng 3-4 tỷ đồng.
Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng (TVR) cho hay, phân khúc chung cư hiện nay khá cạnh tranh nên các nhà đầu tư không còn mặn mà như trước. Thay vào đó, những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thường chọn kênh đất nền, nhà phố, liền kề. Nguồn cung phân khúc này tại Hà Nội, đặc biệt những vị trí trung tâm không lớn nên dễ xảy ra tình trạng một số nhà đầu tư thổi giá, tạo tình trạng sốt ảo.
Luật sư Phùng Viết Vĩnh, Giám đốc Công ty TNHH Luật Vinawin thì cảnh báo, người mua nên thận trọng với những giao dịch mà số tiền chênh quá lớn bởi có thể gặp rủi ro mà không có cơ sở để khởi kiện, thậm chí mất trắng số tiền đầu tư.
Nguyễn Hà (VnExpress)
VIP
NGON🧑CHDV CAO CẤP • HẺM XE TẢI • KHU VIP PHAN XÍCH LONG • 45M² x 5 TẦNG
Thương lượng- 0m2
Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0364865***
VIP
Chính chủ giảm sâu 700 triệu, nhà mặt tiền trung tâm TP. Long Xuyên
Thương lượng- 198m2
Long Xuyên, An Giang
Hôm nay
0949793***
VIP
Bán nhà mặt tiền Nguyễn Văn Nghi P.7 Gò Vấp ngang 4m dài 23m SHCN 88,9m2 4 tầng
12 tỷ - 88.9m2
Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Bán nhà phố lk, biệt thự mặt tiền đại lộ 40m, DT818, ngay cạnh UBND xã Thủ Thừa
2 tỷ 100 triệu- 112m2
Thủ Thừa, Tây Ninh
Hôm nay
0908261***
VIP
NHÀ MẶT TIỀN LÊ ĐÌNH DƯƠNG – 2 TẦNG, 45M2 – CHỈ 11,7 TỶ
11 tỷ 700 triệu- 45m2
Hải Châu, Đà Nẵng
Hôm nay
0913438***
VIP
BÁN NHÀ MẶT TIỀN ĐƯỜNG PHAN ĐĂNG LƯU – GẦN NGÃ TƯ 550 – DĨ AN – GIÁ 6TY1 TL
6 tỷ 100 triệu- 148m2
Dĩ An, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938783***
VIP
Nhà bán đg Nguyễn Hữu Tiến, xe hơi tới cổng, 75m2, có 2 sân trước sau rộng rãi
7 tỷ 500 triệu- 75m2
Tây Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0908659***
VIP
CHỈ TỪ 650TR CƠ HỘI SỞ HỮU LÔ ĐẤT NỀN VEN SÔNG ĐÀ. HÒA BÌNH
650 triệu- 110m2
Thịnh Minh, Phú Thọ
Hôm nay
0984267***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.

.png)

