Theo tính toán của Bộ Xây dựng từ nay đến 2015, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động ở các khu công nghiệp cần phải xây dựng 700.000 căn hộ. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, đây là một áp lực lớn, cần nhiều chính sách đồng bộ và nỗ lực quyết tâm cao.

PHÓNG VIÊN: - Có thể thấy rằng, sau hơn 2 tháng triển khai, gói 30.000 tỷ đồng chưa thực sự được như người dân kỳ vọng, và nhiều người đã rất bi quan, thưa ông?

Thứ trưởng NGUYỄN TRẦN NAM: - Trước hết, cần nhấn mạnh rằng, giải pháp khắc phục khó khăn cho thị trường BĐS chủ yếu là hoàn thiện cơ chế, chính sách cho phù hợp với thực tiễn là chính chứ không phải bơm tiền vào thị trường, vì nếu dùng tiền Nhà nước không đủ nguồn lực.

Nếu so sánh gói 30.000 tỷ đồng với nhu cầu về nhà ở xã hội (NoXH), rõ ràng là con số rất ít và do đó, chắc chắn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, sức lan tỏa của gói hỗ trợ sẽ không chỉ dừng lại ở 30.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nguồn vốn “mồi” để hấp dẫn các nguồn lực đối ứng của doanh nghiệp, hay đang tiềm ẩn của người dân.

Tính đến thời điểm 13-8, ngoài các chủ đầu tư có dự án được các ngân hàng xem xét cho vay vốn, các ngân hàng đã cho vay 208 khách hàng hộ gia đình với số tiền trên 49 tỷ đồng. Các ngân hàng cũng đang tích cực tiến hành việc thẩm định để cho vay. Như vậy bước đầu đã tạo được niềm tin, nguồn động lực nhất định cho doanh nghiệp cũng như đáp ứng nhu cầu cho người dân mua nhà.

- Như Thứ trưởng đã nhận xét, gói 30.000 tỷ đồng chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân, vậy giải pháp nào cho những người dân đô thị cần nhà ở nhưng không thể vay vốn ưu đãi?

- Với những đối tượng chưa có khả năng mua nhà cho người thu nhập thấp dù với căn hộ có diện tích nhỏ nhất, Nhà nước cần có chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê. Chúng tôi đã tính toán để làm sao các hộ gia đình đi thuê căn hộ khoảng 40-45m2 chỉ mất khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Các chính sách này đã được thể hiện trong nội dung Nghị định quản lý và phát triển NoXH đã được trình Chính phủ. Nghị định có riêng một chương về chính sách phát triển hỗ trợ nhà ở cho thuê. Bên cạnh đó, có thể phát triển một số dự án nhà ở thuê gói, tức có thể thuê một hợp đồng 6 năm hoặc 12 năm. Nói cách khác, sở hữu nhà ở có thời hạn.

 Từ nay đến 2015, thị trường cần 700.000 căn hộ cho người thu nhập thấp  và công nhân lao động ở các khu công nghiệp. 

- Chính sách về NoXH đã có từ nhiều năm qua, nhưng cho đến nay hạn chế về nguồn cung sẽ được khắc phục như thế nào?

- Tính đến nay, cả nước có khoảng 167 dự án NoXH đang triển khai, trong đó 34 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã hoàn thành với quy mô 18.850 căn hộ, đang tiếp tục triển khai 32 dự án với quy mô gần 20.000 căn. Thời gian qua, một số dự án NoXH trong cả nước cũng đồng loạt được khởi công xây dựng như: Dự án của HUD ở Tây Nam Linh Đàm (Hà Nội) với quy mô trên 1.000 căn; dự án của Viglacera ở Đặng Xá với quy mô 2.500 căn; dự án NoXH tại Nghệ An, Bình Định, Đà Nẵng…

Ngoài ra, đến nay đã có 50 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà thương mại sang NoXH với quy mô 34.000 căn, chủ yếu tại các đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM, ngoài ra còn có 22 dự án nhà thương mại đăng ký điều chỉnh quy mô căn hộ, tăng từ 6.000 căn lên 8.320 căn hộ.

Hiện nay Bộ Xây dựng đang phối hợp với các địa phương, đặc biệt 2 đô thị lớn có nhu cầu nhà ở lớn là TP Hà Nội và TPHCM quy hoạch những khu đô thị mới rộng hàng trăm ha, có đầy đủ hạ tầng để phát triển NoXH. Trước mắt chúng ta sử dụng quỹ đất 20% trong các khu đô thị mới để xây NoXH, nhưng về lâu dài phải quy hoạch các khu có quy mô lớn, cơ sở hạ tầng đầy đủ.

- Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng sẽ xảy ra tình trạng “ế” NoXH như trước đây bởi mức giá quá cao, người dân không thể mua nổi?

- Trên thực tế, với mức hỗ trợ của Nhà nước về thuế, tiền sử dụng đất, nhất là từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, giá NoXH dao động từ 10-12 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, thậm chí thấp hơn. Thí dụ CEO Quốc Oai có giá 8 triệu đồng/m2, dự án Viglacera tại Đặng Xá có giá 8,5 triệu đồng/m2, Tây Nam Linh Đàm 12 triệu đồng/m2 và Thanh Lâm Đại Thịnh giá dưới 9 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng NoXH vẫn phải cạnh tranh và người dân có toàn quyền lựa chọn mà không bị bắt buộc phải mua nhà của dự án nào. Sự cạnh tranh với nhà thương mại giá rẻ sẽ buộc doanh nghiệp phải tính toán nhà ở chất lượng không thấp nhưng giá thành thấp.

Bên cạnh cơ chế chính sách, các doanh nghiệp phải vận dụng thành tựu mới trong khoa học công nghệ, ví dụ như Vinaconex đã vận dụng công nghệ sản xuất và lắp dựng các cấu kiện bê tông dự ứng lực, công nghệ lắp ghép với phương pháp trượt lõi cầu thang… Viglacera cũng làm rất tốt ở các dự án nhà ở cho công nhân, nhà giá rẻ Đặng Xá.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Khôi Nguyên (Sài Gòn đầu tư tài chính)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn