Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội có nêu hiện tượng tại một số dự án nhà ở xã hội xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để trục lợi thông qua việc mua bán, cho thuê lại…

Để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng cho phép Hà Nội thực hiện một số biện pháp tháo gỡ.

Cụ thể, Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho phép thành phố quy hoạch các khu đô thị để đầu tư xây dựng NƠXH, được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kết nối giao thông thuận tiện với các khu công nghiệp.

Hà Nội đề xuất cho phép thực hiện cơ chế thu bằng tiền đối với diện tích 20% dành để xây NƠXH để Thành phố tập trung vốn tạo quỹ dất sạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến ngoài hàng rào, xây trường học, nhà trẻ công lập tại các khu NƠXH tập trung; Đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển NƠXH và cho người dân mua NƠXH; Bổ sung chế tài xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng NƠXH sau khi chủ đầu tư và người mua nhà hoàn thành việc mua bán.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian triển khai phát triển NƠXH trên địa bàn những năm qua đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ phát triển NƠXH.

Việc quy định dành 20% diện tích đất ở tại các dự án nhà ở thương mại quy mô trên 10ha để phát triển NƠXH nằm trong dự án nhà ở thương mại, gây áp lực về quy mô dân số, phát sinh bất cập trong việc quản lý và thu phí dịch vụ của khu đô thị, tạo ra một khu đô thị không đồng đều. Mặt khác, việc triển khai xây dựng NƠXH tại quỹ đất 20% phải phụ thuộc vào công tác GPMB, tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật của chủ đầu tư.

Do không thu tiền sử dụng đất, giá bán nhà bị khống chế nên tại một số dự án có lợi thế về vị trí đã tạo ra chênh lệch lớn so với nhà ở thương mại cùng khu vực, dẫn đến phức tạp trong việc bán nhà, quản lý đối tượng mua nhà. 

Tại một số dự án xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để trục lợi thông qua việc mua bán, cho thuê lại gây khó khăn cho việc quản lý…

Được biết, đến hết tháng 11/2016, trên địa bàn Hà Nội có 36 dự án NƠXH đã hoàn thành, với trên 1,3 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở.

Hà Thành (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity