Bán, cho thuê mua nhà ở thương mại sẽ được giảm 50% thuế giá trị gia tăng có thực sự sẽ kích cầu được người mua nhà?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 141 hướng dẫn thi hành Nghị định 92 của Chính phủ về thi hành một số điều sửa đổi tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế giá trị gia tăng.

Nhà ở thương mại giảm 50% thuế: Có kích cầu người mua?
Giảm 50% thuế VAT cho dự án nhà ở thương mại 

Theo đó, việc bán, cho thuê mua nhà ở thương mại sẽ được giảm 50% mức thuế suất thuế Giá trị gia tăng (VAT) nếu đáp ứng các điều kiện: Giá bán, giá cho thuê mua nhà ở thương mại phải được ghi rõ trong hợp đồng; trong đó, giá bán hoặc giá cho thuê mua nhà ở thương mại dưới 15 triệu đồng/m2 là giá bán, giá cho thuê mua đã bao gồm thuế VAT 10% và đã bao gồm phí bảo trì công trình theo quy định...

Cũng theo Thông tư 141, áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% kể từ ngày 1/7/2013 đối với bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội.

Trường hợp bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, thuế suất 5% áp dụng theo hợp đồng bán, cho thuê mua nhà ở xã hội được ký từ ngày 01/7/2013 và áp dụng với số tiền thanh toán từ ngày 01/7/2013 đối với hợp đồng ký trước ngày 01/7/2013.

Trường hợp cho thuê nhà ở xã hội, thuế suất 5% áp dụng căn cứ vào thời điểm thu tiền theo hợp đồng (kể cả trường hợp thu tiền trước cho nhiều kỳ) kể từ ngày 01/7/2013. Trường hợp doanh nghiệp chưa nhận được tiền thuê nhà kể từ ngày 01/7/2013 thì áp dụng theo thời điểm xuất hoá đơn.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 30/11/2013.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, thuế giá trị gia tăng (VAT) thực chất là đánh vào đối tượng cuối cùng là người tiêu dùng. Vì vậy, việc giảm 50% thuế VAT đối với các dự án nhà ở thương mại là một hình thức hỗ trợ khách hàng mua nhà.

Mức giảm 50% là một mức giảm khá lớn cho giá thành sản phẩm. Ví dụ, căn hộ trị giá 1 tỷ đồng thì người mua sẽ được giảm khoảng 50 triệu đồng.

“Tuy nhiên, nếu việc giảm này được chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc và trên cơ sở muốn giảm giá thành, để tạo điều kiện cho người mua thì đó là một động thái tốt. Nhưng nếu chủ đầu tư lại tranh thủ đẩy giá căn hộ lên cao rồi dựa vào việc giảm thuế này để kích cầu thì người mua sẽ không được hưởng lợi nhiều từ chính sách của nhà nước”, ông Võ phân tích.

Cũng theo ông Võ, do còn gần 1 tháng nữa, thông tư sẽ chính thức có hiệu lực, nên nhiều khách hàng trong thời gian này sẽ có thể chờ đợi để được hưởng các ưu đãi từ thông tư này.

Còn theo ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, việc giảm 50% thuế giá trị gia tăng này sẽ hỗ trợ tốt cho các khách hàng có thu nhập thấp vì theo ông hiểu thì chỉ các dự án dưới 15 triệu đồng/m2 mới được hưởng ưu đãi từ thông tư này.

“Với những người thu nhập thấp và thu nhập trung bình thì chính sách này sẽ tạ điều kiện cho khách hàng tiếp cận được với sản phẩm với giá ưu đãi, hấp dẫn hơn”, ông Quyết cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Quyết, do phân khúc giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2 không có nguồn cung nhiều, nên tác động đến thị trường là không nhiều, cũng không thể khẳng định thị trường có thể “ấm” lên được hay không, mà chỉ có lợi về mặt thanh khoản.

Về tâm lý chờ đợi chính sách có hiệu lực để hưởng ưu đãi, ông Quyết cho biết: “Theo tôi tâm lý chờ đợi là không có vì nguồn cung các căn hộ này là không nhiều. Còn chủ đầu tư có dự án giá thấp chắc chắn cũng sẽ chưa vội tung nguồn hàng ra thị trường vào thời điểm này.

Châu Anh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.