Tại TP.HCM, nhiều người đã được mua nhà sở hữu nhà nước (gọi tắt là hóa giá nhà) nhưng diện tích được cấp giấy chủ quyền ít hơn diện tích thực tế đang sử dụng. Người dân muốn mua thêm phần diện tích chênh lệch này phải làm sao?

Ông Đỗ Phi Hùng - phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - cho biết:

Sở Xây dựng TP và các sở ngành khác đã kiến nghị UBND TP giải quyết phần diện tích dôi dư cho người dân sử dụng và đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Ngoài ra, theo yêu cầu của UBND TP, Sở Xây dựng đang yêu cầu các quận, huyện thống kê có bao nhiêu người dân mua nhà thuộc diện trên để báo cáo UBND TP xem xét, nhưng hướng là sẽ tiếp tục giải quyết cho dân.

* Vì sao có tình trạng dôi dư diện tích như trên, thưa ông?

Có nhiều nguyên nhân: do quy định trước đây (trước ngày 5-7-1994, thời điểm ban hành nghị định 61 của Thủ tướng Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở) chỉ bán nhà mà không bán đất, do quy định giới hạn diện tích bán đất ở (chỉ bán phần diện tích trong định mức), trước đây cơ quan chức năng đo vẽ sai hoặc người dân tự cơi nới thêm phần diện tích chung để sử dụng. Nếu phần diện tích dôi dư đó không có ai tranh chấp, đã sử dụng ổn định nhiều năm thì TP sẽ bán cho người sử dụng.

* Giá bán phần diện tích dôi dư tính theo bảng giá đất quy định hay theo giá thị trường? Người dân có phải lập thủ tục như khi mua nhà sở hữu nhà nước lần đầu?

Sở Xây dựng TP đã đề xuất UBND TP phương án giá và UBND TP đang kiến nghị với các bộ ngành liên quan. Tuy nhiên, đến nay các bộ ngành chưa trả lời, do vậy phải tiếp tục chờ.

Do người sử dụng đã mua một phần diện tích nên cơ quan chức năng chỉ công nhận bổ sung diện tích dôi dư, sau đó đóng thêm tiền sử dụng đất, không phải làm thủ tục như trường hợp hóa giá nhà lần đầu. Trường hợp này cũng không tính ngày 31-12-2010 là thời điểm cuối cùng nhận hồ sơ như người chưa hóa giá nhà. Người dân chờ đến khi có quy định giá bán thì nộp hồ sơ cho các cơ quan chức năng để được xem xét, giải quyết.

* Hiện nay một số cơ quan lấy lý do chung cư cũ, xuống cấp để ngưng hóa giá căn hộ cho người dân dù hồ sơ đủ điều kiện hóa giá. Theo ông, việc ngưng hóa giá như vậy có đúng quy định?


Nguyên tắc chung là khi nào có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền mới ngưng hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước. Trường hợp có kết quả kiểm định chất lượng chung cư xuống cấp nhưng chưa có chủ trương làm dự án, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn hóa giá cho người dân bình thường. Nếu chung cư xuống cấp nghiêm trọng, cần tháo dỡ khẩn cấp thì phải xin chủ trương của UBND TP để có văn bản thu hồi đất, triển khai dự án, khi đó mới ngưng hóa giá nhà.
Cafeland.vn - Theo Địa Ốc TTO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden