CafeLand - Ông trùm bất động sản Trung Quốc Hui Ka Yan đang nhanh chóng trượt xuống bảng xếp hạng người giàu. Giá trị tài sản ròng của ông giảm thêm 3,35 tỷ USD trong tuần này, khi cổ phiếu công ty Evergrande của ông giảm 26%.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty bất động sản Evergrande đã giảm 68% trong năm qua và các nhà phân tích cho rằng nhà tài phiệt từng là người tháo vát dường như sắp hết các lựa chọn để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ đang gia tăng. Đó là một bước ngoặt kịch tính đối với Hui, người đã đăng quang ngôi vị người giàu nhất châu Á chỉ 4 năm trước, khi giá trị tài sản ròng của ông đạt mức cao nhất là 45,3 tỷ USD. Hiện nay, tài sản của ông Hui ở mức 17,2 tỷ USD và không thể đoán trước rằng tài sản của ông sẽ giảm thêm bao nhiêu nữa.

Nhà tài phiệt người Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc giảm tổng số nợ đã tăng thêm 5% lên mức con số khổng lồ 1,95 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 301,6 tỷ USD) vào năm ngoái. Theo Shen Chen, một đối tác tại Shanghai Maoliang Investment Management, ông Hui thực sự đã xoay sở để đưa Evergrande thoát khỏi khó khăn trong quá khứ thông qua nhiều phương tiện khác nhau, chẳng hạn như mua cổ phần và bán nợ, nhưng lần này thì khác.

Ông Shen nói: “Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang gia tăng. Công ty chắc chắn sẽ gặp vấn đề vì không có quyền tiếp cận với nguồn tài chính mới và cũng không thể xử lý tài sản theo cách đủ nhanh để gây quỹ”.

Chẳng hạn, các nhà đầu tư lo lắng rằng, các tổ chức tài chính có thể cắt nguồn vốn của Evergrande và yêu cầu hoàn trả ngay lập tức. Tuần trước, một tòa án địa phương đã phong tỏa 132 triệu nhân dân tệ tiền gửi do công ty con Hengda Real Estate Group của Evergrande nắm giữ theo yêu cầu của chủ nợ Ngân hàng China Guangfa. Evergrande đã đe dọa hành động pháp lý chống lại ngân hàng vào ngày thứ Hai vừa qua vì khoản vay được đề cập sẽ không đến hạn cho đến tháng Ba năm sau. Hôm thứ Năm, Evergrande cho biết họ đã giải quyết vụ kiện, nhưng không cung cấp chi tiết về các điều khoản của thỏa thuận mà họ đã đạt được với ngân hàng.

Zhou Chuanyi, một nhà phân tích tín dụng tại Lucror Analytics có trụ sở tại Singapore, cho biết hành động của Guangfa có thể được thúc đẩy bởi những lo lắng về khả năng thực hiện các nghĩa vụ nợ của Evergrande. Công ty chỉ có 158,8 tỷ nhân dân tệ tiền và các khoản tương đương tiền vào cuối năm 2020, so với 335,5 tỷ nhân dân tệ các khoản vay đến hạn trả trong 12 tháng tới, theo báo cáo thường niên của công ty.

Bà Zhou Chuanyi nói: “Trong những trường hợp bình thường, các ngân hàng sẽ không khởi kiện Evergrande. Nhưng khi các chủ nợ ngày càng lo lắng, họ sẽ muốn bảo vệ tiền của mình, và thị trường lo ngại rằng sẽ có nhiều tổ chức tài chính làm theo”.

Evergrande đã không trả lời các yêu cầu bình luận qua email. Trong khi đó, ông Hui đang phải đối mặt với một môi trường pháp lý khó khăn hơn và việc tìm kiếm các phương thức để đi vay khác, nhưng dường như nguồn cung vốn đang cạn kiệt. Nguồn vốn ủy thác, mà Fitch Ratings ước tính chiếm khoảng 40% nợ phải trả lãi của công ty, đang bị thắt chặt mạnh mẽ ở Trung Quốc. Evergrande vẫn đang trong trạng trái vi phạm chính sách “ba lằn ranh đỏ” của đất nước, vốn được đưa ra vào năm ngoái để giảm rủi ro hệ thống do sử dụng quá nhiều đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản, đã không thể phát hành bất kỳ trái phiếu mới nào ở thị trường nước ngoài trong năm nay.

Công ty đã quản lý để sử dụng quỹ riêng của mình để thu xếp khoản thanh toán trị giá 13,6 tỷ đô la Hồng Kông (1,75 tỷ đô la) cho trái phiếu đến hạn vào tháng 6, cũng như thanh toán lãi suất cho tất cả các tờ tiền mệnh giá bằng đô la khác, nhưng thị trường cứu trợ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các nhà đầu tư vẫn lo lắng rằng Evergrande chỉ đơn giản là hoán đổi một dạng nợ này cho một dạng nợ khác. Thương mại và các khoản phải trả khác, bao gồm cả thương phiếu, đã tăng 13,5% lên 829,2 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái.

Các hóa đơn, về mặt kỹ thuật không được phân loại là nợ chịu lãi suất, cho phép Evergrande thanh toán cho các nhà cung cấp vào một ngày cố định trong tương lai sau khi đã nhận được hàng hóa hoặc dịch vụ. So với các nhà đầu tư trái phiếu hoặc cổ phiếu, chủ sở hữu tín phiếu thường có ưu tiên thấp hơn trong việc yêu cầu các khoản thanh toán của họ. Evergrande đã nhiều lần vỡ nợ về các hóa đơn thương mại, trước khi cuối cùng đồng ý thanh toán cho các công ty xây dựng vào tháng Sáu.

Các nhà phân tích cho rằng tỷ phú này vẫn có thể huy động vốn bằng cách bán các tài sản với giá chiết khấu và đưa các công ty con ngoài ngành ra lên sàn chứng khoán. Công ty đã thu về 321 tỷ nhân dân tệ tiền mặt từ việc bán bất động sản trong nửa đầu năm, theo kết quả kinh doanh chưa được kiểm toán. Năm ngoái, công ty đã niêm yết công ty trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản của mình ở Hồng Kông, huy động được 1,8 tỷ USD.

Hiện tại, công ty đang xem xét niêm yết đơn vị nước đóng chai của mình, Evergrande Spring, lên sàn chứng khoán tại Hồng Kông, theo Bloomberg.

Tỷ phú Zhang Jindong, một người bạn của ông Hui, đã từng từ bỏ quyền nhận khoản thanh toán 20 tỷ nhân dân tệ từ Evergrande, nói: “Thu hút các nhà đầu tư chiến lược là cách tốt nhất cho Evergrande. Nhưng Hui có thể không muốn từ bỏ quyền kiểm soát hoàn toàn. Hui có thể nên dần dần bán bớt cổ phần công ty”.

Khánh Chi
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Hà Nội

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.