Từ năm 2014 đến nay, người dân Khu tập thể Cục Quân huấn (phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) đã nhiều lần đề nghị xin mở đường ngõ, nối từ khu dân cư đến đường Cổ Linh, nhưng đến thời điểm hiện tại, họ vẫn phải thấp thỏm chờ đợi từng ngày …
Nguy cơ tai nạn giao thông, hỏa hoạn
 
Khu tập thể Cục (KTT) Quân huấn thuộc tổ dân phố 10 phường Long Biên, hình thành năm 2007 với khoảng 50 hộ dân sinh sống. Từ đó đến nay, lối ra, vào khu vực này là đường sang ngách 188/35/31 phố Tư Đình.
 
Năm 2014, khi dự án khu nhà ở và khu thể thao, vui chơi giải trí của Công ty cổ phần đầu tư (CPĐT) Him Lam BC triển khai, người dân trong khu tập thể đã đề nghị công ty này cho phép mở lối đi riêng cho các hộ qua đất của dự án.
 
Khu tập thể Cục Quân huấn
 
Song, do vị trí đất người dân đề nghị mở đường có một phần nằm trong diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một hộ gia đình trong khu vực nên nguyện vọng của người dân KTT Cục Quân huấn vẫn chưa được giải quyết.
 
Điều đáng nói là, dưới phần đất của gia đình  này có đường cống thoát nước của khu tập thể nối ra hệ thống cống thoát nước đường 21,5m bên ngoài. Do đó, người dân nơi đây đã đề nghị được dùng phần đất đó mở lối đi chung. Tuy vậy, hộ gia đình đã được cấp “sổ đỏ” chỉ đồng ý cho dân đi phía dưới, còn bên trên họ vẫn xây dựng nhà và sinh sống bình thường (nghĩa là người dân sẽ chui qua “hầm”.
 
Một đầu lối đi đã bị bịt kín
 
Một số hộ dân không chấp nhận phương án này, muốn đường thông, hè thoáng hoàn toàn nên đã đề nghị Công CPĐT Him Lam BC điều chỉnh dự án khu nhà ở và khu thể thao, vui chơi giải trí Tư Đình để được toàn quyền sử dụng phần đất phía trên cống thoát nước làm ngõ đi chung, đảm bảo lối ra vào rộng rãi phòng khi xảy ra sự cố, hỏa hoạn.
 
Theo bà Phạm Thị Toan – người sống tại KTT, ngay từ khi có chủ trương dự án, toàn thể nhân dân tổ 10 đã có đơn xin mở thêm một con đường tại ngõ 31/188, Tổ 10, phường Long Biên. Hiện khu nhà này khi xây dựng có đầu chờ sẵn cống thoát nước thông ra ngoài.
 
Dù có khá đông các hộ dân đang sinh sống nhưng hiện đi vào khu vực này chỉ có 1 lối ra vào duy nhất, khá nhỏ hẹp, ô tô không vào được. Trong khi đó, theo quy hoạch, công trình sau phải kết nối với công trình trước, song dự án của Công ty CPĐT Him Lam BC đã bỏ qua việc kết nối cơ sở hạ tầng với quy hoạch liền kề Khu dân cư tổ 10, trong đó có ngách 188/35/31..
 
“Hiện nay, một đầu lối đi đã bị chặn lại bởi 1 container nên người dân không đi lại được. Chúng tôi mong cơ quan chức năng và Công ty CPĐT Him Lam BC sớm giải quyết vấn đề này, bởi nếu xây dựng nhà hoặc công trình khác trên đường cống thoát nước sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là khi cống bị vỡ, tắc. Trong khi đó, việc mở tuyến đường qua khu vực này không chỉ cải thiện cảnh quan khu vực mà còn giải quyết tình trạng ách tắc giao thông” – bà Toan chia sẻ.
 
Cần sớm tìm sự đồng thuận
 
Với tâm trạng tương tự, bà Phạm Thị Gái – Tổ phó tổ dân phố số 10 thông tin thêm, khu tập thể Cục Quân huấn có mật độ dân cư rất đông nhưng đường sá chật chội, lại chỉ có 1 đường ra vào duy nhất nên nếu xảy ra hỏa hoạn, thiên tai người dân không biết chạy đường nào. Khi dự án của Công ty CPĐT Him Lam BC được triển khai, người dân đã đề đạt nguyện vọng được mở đường và khấp khởi chờ đợi, song càng chờ càng chẳng thấy đâu.
 
Một container chắn ngay đầu ngách
 
Được biết, trước kiến nghị của người dân, UBND quận Long Biên đã có công văn gửi UBND phường Long Biên, trong đó nêu rõ, dự án của Công ty CPĐT Him Lam BC đã được UBND Thành phố và các cấp phê duyệt. Các con ngõ đấu nối với dự án đều được giải quyết mở đường, riêng ngách 188/35 là ngõ cụt nên ưu tiên phương án thoả thuận giữa các bên.
 
Đường nối ngách thông ra ngoài với đường 21,5m
 
Theo ông Ngô Tuấn Ngọc – Cán bộ Địa chính - Đô thị phường Long Biên, không có việc Công ty CPĐT Him Lam BC chắn lối đi chung của người dân, bởi trước đây phần diện tích đó là đất nông nghiệp được giao cho các hộ dân, không phải là đường đi của khu dân cư, nay Công ty CPĐT Him Lam BC được giao phần diện tích này để thực hiện dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hơn nữa, trong quy hoạch cũng không có tuyến đường này.
 
Mặc dù nguyện vọng của người dân về con đường đi qua khu vực này là chính đáng, UBND phường đã nhiều lần làm việc với các bên để tìm giải pháp, song do phần diện tích này lại liên quan đến đất đã được cấp “sổ đỏ” cho 1 hộ gia đình nên phải nhận được sự đồng thuận của gia đình đó. Thời gian tới, UBND phường sẽ tiếp tục họp với cá nhân, đơn vị bàn, thống nhất phương án, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Huệ Linh (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.