Chiều 18.5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp với sở ngành, quận huyện, sơ kết giữa nhiệm kỳ chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP, giai đoạn 2016 - 2020.

Những căn nhà lụp xụp bên kênh Đôi ở Q.4. Ảnh: Ngọc Dương

Khi bàn về vấn đề di dời, giải phóng mặt bằng và tái định cư nhà ở trên và ven kênh rạch tại TP.HCM, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Q.4, nêu ý kiến tại cuộc họp, quận này có 1.700 hộ dân sống trên và ven kênh rạch.

Việc xây dựng nhà tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh thiệt thòi cho người dân khi nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội, nhưng thực tế, người dân không mua nổi nhà tái định cư vì giá cao hơn giá được bồi thường.

“Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng hiện nay rất lớn và không đủ nhà tái định cư cho các hộ dân, riêng kênh Đôi chiếm gần 50% số lượng nhà trên và ven kênh rạch toàn TP. Giá bồi thường mà dân nhận được mang đi mua căn chung cư tái định cư không đủ, vì căn hộ tái định cư tối thiểu 30 m2 hơn 700 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, 50% hộ dân được bồi thường dưới 500 triệu đồng”, ông Quân nói.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn TP có 13.851 căn nhà trên và ven kênh rạch thuộc 61 dự án, chia làm 3 nhóm dự án. Cụ thể, nhóm dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách có 52 dự án, quy mô di dời 13.827 căn; dự kiến tổng kinh phí bồi thường khoảng 21.518 tỉ đồng. Nhóm dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư gồm có 6 dự án, quy mô di dời 6.223 căn, tổng kinh phí bồi thường khoảng 19.000 tỉ đồng.

Đối với nhóm dự án xây dựng nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị gồm 3 dự án, được các nhà đầu tư tự thỏa thuận bồi thường hơn 16 ha nhưng còn dở dang, quy mô di dời còn lại là 1.801 căn, kinh phí bồi thường 2.702 tỉ đồng.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc nhấn mạnh, việc di dời nhà ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn TP là một bài toán khó. Sở đã yêu cầu các quận huyện có chung cư cũ xuống cấp và giải tỏa nhà dân trên, ven kênh rạch phải có đề xuất, sắp tới Sở sẽ làm việc với từng quận để tìm hiểu vướng mắc hiện nay là gì.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, song song với việc di dời nhà ven kênh rạch trên địa bàn TP thì cần quan tâm hơn về cuộc sống, chỗ ở tái định cư cho người dân tốt hơn. Đối với việc xây dựng mới chung cư cũ xuống cấp thì phải có kế hoạch xây mới, chỉnh trang theo hướng văn minh hiện đại.

Đối với việc bồi thường và tái định cư, nhiều quận báo cáo có nhiều nhà dân ở ven kênh rạch không đủ pháp lý để bồi thường, ông Phong chỉ đạo cần vận dụng linh hoạt đơn giá bồi thường cho người dân và tổ chức cho người dân có chỗ tái định cư tốt.

Đình Phú - Ngọc Lê (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon   Harbor Center Malibu hội an