Năm 2010, Tp Hà Nội ra quyết định 4138 phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 1B đến Khu đô thị mới Việt Hưng với tổng mức đầu tư lên đến 724 tỷ đồng. Tuy nhiên, người dân và chính quyền không tìm được tiếng nói chung bởi nhiều điều được cho là mâu thuẫn…

Dự án xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 1B đến Khu đô thị mới Việt Hưng vấp phải sự phản ứng của người dân

Thu hồi căn cứ vào văn bản… chưa ra đời

Nhiều hộ dân ở phường Phúc Lợi (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, mặc dù liên quan đến quyền lợi sát sườn của người dân khi phải bàn giao mặt bằng, nhưng đơn vị chức năng ở đây đã “bỏ qua” nhiều công đoạn. Theo đó, người dân bị thu hồi đất phục vụ dự án đã liệt kê “bốn không” trong các thủ tục pháp lý.

Đơn phản ánh nói, lãnh đạo quận Long Biên đã không thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục khi thu hồi đất. Như, không tổ chức họp dân công khai dự án, không phát tờ kê khai, không xác minh nội dung kê khai, không xác minh điều tra hiện trạng sử dụng đất…

Theo bà Chu Thị Tình, Tổ trưởng Tổ dân phố số 7, thì việc “bỏ qua” các thủ tục này là vi phạm quy định theo điều 53, Quyết định 108 của UBND Tp Hà Nội ban hành ngày 29/9/2009 về “bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng”.

Các hộ dân mất đất cũng đã “chứng minh” sự vội vàng của lãnh đạo quận Long Biên khi thu hồi đất tư liệu sản xuất của họ để thực hiện dự án. Theo đó, dựa vào báo cáo của phường Phúc Lợi, ngày 5/10/2011, Phó chủ tịch UBND quận Đỗ Huy Chiến đã ký quyết định thu hồi đất đến từng hộ. Thế nhưng, 7 tháng sau, 27/4/2012 UBND Tp. Hà Nội mới ban hành quyết định thu hồi đất tổng thể số 1753.

Đặc biệt, quận Long Biên cũng “dự báo” được văn bản sẽ ban hành bằng việc “đi trước một bước” khi ra quyết định thu hồi đất của người dân. Ví dụ, quyết định số 4466 do quận Long Biên ban hành ngày 5/10/2011 thu hồi 120m2 đất nông nghiệp đối với hộ ông Trần Tuyết Hòa ở phường Phúc Lợi lại căn cứ “văn bản số 3703 ngày 25/10/2011 của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội về việc thực hiện các thủ tục thu hồi đất tại phường Phúc Lợi...”.

Lo ngại phân lô bán nền

Điều mà người dân cũng đang rất lo ngại là cách thể hiện con chữ ngay trong các văn bản của cơ quan chức năng. Theo như thông báo số 351 (ngày 6/9/2010) do Phó chủ tịch Đỗ Huy Chiến ký, thì việc thu hồi đất ngoài phục vụ mục đích làm đường còn có cả “hạ tầng kỹ thuật và các ô đất hai bên đường”. Nhiều hộ bị thu hồi đất tại phường Phúc Lợi hoài nghi bởi sự nhập nhèm về câu chữ như trên là cách “đánh tráo khái niệm, là cái cớ để chủ đầu tư phân lô bán nền”…

Người dân phường Phúc Lợi cũng hết sức bất ngờ khi nhận được quyết định thu hồi đất của quận Long Biên, dù đất của họ nằm ngoài phạm vi dự án. Bởi, quyết định 4138 của Tp. Hà Nội chỉ yêu cầu “bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong phạm vi tuyến đường và các ô đất hai bên đường trong phạm vi dự án khoảng 31,19 ha, trừ các ô đất làng xóm cũ, đất cơ quan”.

Tuy nhiên, quận Long Biên trên thực tế đã không “tha” cho cả những thửa đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi ra quyết định thu hồi phục vụ cho dự án như trường hợp hộ bà Phạm Thị Tuệ (bị thu hồi 335m2), bà Chu Thị Thủy (bị thu hồi 52m2), ông Hà Ngọc Hoàn (bị thu hồi 180m2).

Thừa 360 tỷ đồng tiền đền bù

Tổng mức đầu tư dự án này được công bố là 724 tỷ đồng. Trong đó, riêng chi phí đền bù, hỗ trợ tái định cư gần 440 tỷ. Người dân tính toán rằng, nếu lấy 31,19ha đất bị thu hồi x 250.000đ/m2 = gần 80 tỷ đồng, tiền đền bù cây cối, hoa màu và tiền thưởng tiến độ khoảng 4 triệu đồng/hộ x 1.047 hộ = 4 tỷ đồng. Như vậy, số tiền “thừa” là khoảng 360 tỷ đồng.

Theo Như Trang (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.