Thời gian gần đây, nhiều người dân ở TP Quy Nhơn (Bình Định) tỏ ra rất bức xúc trước việc chủ đầu tư các khu quy hoạch dân cư đã được bán đấu giá trên địa bàn chậm triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Thực trạng này gây nhiều khó khăn cho những người trúng đấu giá đất, nhất là những trường hợp có nhu cầu cấp thiết về nơi ở.
Khu dân cư "2 không"
 
Với vai trò chủ đầu tư, năm 2015 và 2016, Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) tỉnh Bình Định (thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Định) tổ chức bán đấu giá đất tại Khu quy hoạch dân cư (QHDC) An Dương Vương (thuộc P. Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) với mức từ hơn 1 tỷ đồng/lô đến vài chục tỷ đồng/lô. Những người trúng đấu giá đất đã được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và giao vị trí lô đất. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống hạ tầng cơ sở thiết yếu như điện, nước vẫn chưa được chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện. Thực trạng này khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc xây dựng công trình, nhất là đối với các trường hợp có nhu cầu cấp thiết về nơi ở.
 
Ông Mai Ngọc Sơn (trú P. Nguyễn Văn Cừ) cho hay, năm 2015, ông  đấu giá trúng 1 lô đất có diện tích 95m2 tại Khu QHDC An Dương Vương với giá hơn 2,4 tỷ đồng. Năm 2016, gia đình ông định xây dựng nhà ở nhưng do Khu QHDC chưa có điện, nước nên đành hoãn lại. Đến tháng 3-2017, gia đình ông có nhu cầu cấp thiết về chỗ ở nên phải làm nhà trong điều kiện "2 không": không điện, không nước. Do hệ thống điện, nước vẫn chưa được TTPTQĐ tỉnh Bình Định xây dựng hoàn thiện nên gia đình ông phải câu nhờ từ một hộ dân ở khu dân cư gần đó, còn nước thì tự khoan giếng để dùng. "Gần 2 năm nay, chủ đầu tư chưa hoàn thiện hệ thống điện, nước. Chủ đầu tư cứ ì ạch trong xây dựng hạ tầng như thế này khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn", ông Sơn bức xúc.
 
Nhiều người xây dựng nhà tại Khu QHDC An Dương Vương phải tự câu điện để phục vụ thi công.
 
Đấu giá đất... trên giấy!
 
Theo các quy định hiện hành của Luật Đất đai, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ và Quyết định số 49 của UBND tỉnh Bình Định về quy chế đấu giá quyền sử dụng đất, thì: Sau khi có kết quả đấu giá trúng, thời gian Trung tâm PTQĐ tỉnh trình cấp thẩm quyền phê duyệt kết quả không được quá 5 ngày và quyết định giao đất cho người trúng đấu giá; bàn giao thực địa cho người trúng đấu giá không quá 20 ngày. Vậy nhưng, đã 1 năm trôi qua, nhiều người trúng đấu giá đất tại Khu QHDC dọc đường Hoa Lư nối dài (thuộc khu vực 3, P. Đống Đa, TP Quy Nhơn) chưa thấy "mặt mũi" lô đất của họ.
 
Được biết, Khu QHDC dọc đường Hoa Lư nối dài được chủ đầu tư là TTPTQĐ tỉnh Bình Định mở bán đấu giá vào giữa năm 2016 và đầu năm 2017. Tính đến giữa tháng 5-2017, tổng số lô đất tại khu vực này đã bán đấu giá thành công là 47 lô. Tuy nhiên, đến nay, cơ sở hạ tầng tại đây còn ngổn ngang; mặt bằng chưa hoàn chỉnh, mốc giới các lô đất chưa được phân định; các hạ tầng thiết yếu, như: đường, bó vỉa, điện, hệ thống thoát nước... chưa được xây dựng. Một người dân trúng đấu giá đất, bức xúc: "Bỏ ra hàng tỷ đồng để đấu giá đất, nhưng sau khi trúng chờ mãi chẳng được giao mặt bằng. Đơn vị chủ đầu tư vừa thi công hạ tầng, vừa tổ chức bán đấu giá, nên thực tế, chúng tôi đấu giá đất trên "giấy".
 
Theo lý giải của ông Ngô Đình Bảy, Giám đốc TTPTQĐ tỉnh Bình Định, nguyên nhân việc chậm giao đất, chậm hoàn thiện cơ sở hạ tầng là do áp lực trong kế hoạch thu ngân sách của tỉnh từ tiền sử dụng đất hàng năm lớn. Trong khi đó, việc phát triển quỹ đất, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất "sạch" bán đấu giá mất nhiều thời gian. Vì vậy, đơn vị xin chủ trương của tỉnh vừa tổ chức bán đấu giá đất, vừa thi công cơ sở hạ tầng; chủ trương này đã được UBND tỉnh Bình Định thông qua. "Riêng Khu QHDC dọc đường Hoa Lư nối dài, người đăng ký đấu giá có đơn cam kết với nội dung chấp thuận nhận bàn giao đất (nếu trúng đấu giá) khi hoàn thành việc thi công cơ sở hạ tầng, nghiệm thu đưa vào sử dụng", ông Bảy nói.
 
Cần sớm chấn chỉnh, khắc phục
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Chủ trương của UBND tỉnh Bình Định mà ông Bảy nhắc đến thể hiện tại văn bản số 1260/UBND-TH ngày 23-3-2017. Trong đó, UBND tỉnh Bình Định giao cho TTPTQĐ tỉnh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở trong giai đoạn thi công cơ sở hạ tầng (đối với Khu QDHC dọc đường Hoa Lư nối dài), nhưng phải khẩn trương hoàn thành việc đầu tư xây dựng để giao đất cho khách hàng trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 
Tuy vậy, đã hơn 1 năm mà cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Khu QHDC dọc đường Hoa Lư nối dài, gồm: mặt bằng các lô đất, hệ thống đường giao thông, bó vỉa, điện, nước, cống thoát nước chưa được đầu tư xây dựng. Mặt khác, chủ đầu tư không thể viện lý do "người đấu giá đã cam kết khi nào xây dựng xong hạ tầng mới giao đất" để biện minh cho việc thi công "rùa bò" tại khu QHDC này. Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định, công tác giao đất cho khách hàng trúng đấu giá quá chậm và tùy tiện của TTPTQĐ tỉnh Bình Định đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Việc làm này là vi phạm Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đất đai...
 
Chính vì vậy, đầu tháng 4-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu TTPTQĐ tỉnh Bình Định tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm trong việc chậm giao đất cho những trường hợp trúng đấu giá đất. Sở TN&MT Bình Định nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý điều hành đối với cơ sở trực thuộc; chỉ đạo TTPTQĐ kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm.
C.Luận (CAĐN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An