Không còn nóng rực như ở các kỳ họp đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, song vấn đề nợ xấu ở phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội hôm 8/6 vẫn xuất hiện trong các đánh giá trái chiều.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chăm chú lắng nghe các ý kiến, dù ông không được mời đăng đàn như một số phiên thảo luận khác.

Nhiều ý kiến nhận xét, việc giải quyết nợ xấu ngày càng chủ động hơn, nợ xấu đã giảm dần. Tuy nhiên, một số vị đại biểu khác lại cho rằng, về bản chất, nợ xấu vẫn chưa giảm, tỉ lệ còn cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro, việc xử lý nợ xấu còn khó khăn, nhất là về thủ tục phát mại tài sản, khả năng xử lý nợ của VAMC còn hạn chế. 

Nhận định nợ xấu rất khác nhau

Một trong các vấn đề được trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, đại biểu Huỳnh Nghĩa nhấn mạnh là vấn đề xử lý nợ xấu.

Đến nay nợ xấu trong nền kinh tế đã bị VAMC “bắt nhốt” lại, nhưng đó mới chỉ là nhốt lại, xích lại, nợ xấu hầu như vẫn còn nguyên và đang trở thành gánh nặng cho nền kinh tế, ông Nghĩa nói.

Điều quan ngại, theo ông Nghĩa, là nợ xấu “chưa được xử lý theo nguyên tắc thị trường”, khi qua 3 năm VAMC mới chỉ bán được 2-3% nợ xấu.

“Theo đà này thì bao giờ chúng ta xử lý hết nợ xấu?”, đại biểu Nghĩa sốt ruột.

Nhưng, không phải ai cũng có cùng đánh giá này.

Nhắc lại việc đại biểu Trần Du Lịch ví nợ xấu như “cục máu đông”, làm tắc nghẽn thị trường tín dụng khi kinh tế Việt Nam trong tình trạng đặc biệt khó khăn 3 năm trước, đại biểu Phan Văn Quý đánh giá: “Cục máu đông này, hiện nay cơ bản đang chảy”.

Tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ cũng cho thấy nhận định về nợ xấu còn rất khác nhau.

Nhiều ý kiến nhận xét, việc giải quyết nợ xấu ngày càng chủ động hơn, nợ xấu đã giảm dần. Tuy nhiên, một số vị đại biểu khác lại cho rằng, về bản chất, nợ xấu vẫn chưa giảm, tỉ lệ còn cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro, việc xử lý nợ xấu còn khó khăn, nhất là về thủ tục phát mại tài sản, khả năng xử lý nợ của VAMC còn hạn chế. 

Có ý kiến thì băn khoăn về khả năng nợ xấu vẫn có thể phát sinh sau khi VAMC phát hành trái phiếu để xử lý tài sản thế chấp của doanh nghiệp.

Có đại biểu cũng đề nghị việc đánh giá nợ xấu cần phải thực chất, chính xác và nghiêm túc hơn. Một số vị vẫn băn khoăn về tính khả thi của chỉ tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu xuống còn khoảng 3% vào cuối năm 2015.

Tái cơ cấu ngân hàng là “điểm sáng nhất”

Bên cạnh nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng cũng là vấn đề được nhiều vị đại biểu đề cập.

“Công bằng mà nói, trong ba lĩnh vực trọng tâm thì tái cơ cấu ngân hàng là điểm sáng nhất, được triển khai mạnh mẽ và có tác dụng tích cực đến nền kinh tế”, đại biểu Trần Ngọc Vinh nhận xét.

Tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ cũng cho thấy, nhận định của nhiều vị đại biểu là tái cơ cấu các ngân hàng thương mại đã đạt kết quả bước đầu, giúp giải quyết được một số vấn đề về thanh khoản, đẩy lùi nguy cơ đổ vỡ hệ thống do nợ xấu.

Phát biểu sáng 8/6, đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) đề nghị, trong thời gian tới cần tiếp tục xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém, mà theo bà, một trong những cách hữu hiệu nhất là Nhà nước trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém và trở thành chủ sở hữu duy nhất của ngân hàng.

Như vậy, sẽ “giúp cho Nhà nước hoàn toàn chủ động trong việc tái cơ cấu ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, hạn chế việc gia tăng các rủi ro của ngân hàng yếu kém sang các tổ chức tín dụng khác, tận dụng được năng lực tài chính, quản trị, điều hành và kinh nghiệm của các ngân hàng thương mại Nhà nước mà không bắt các ngân hàng này phải gánh chịu các tổn thất”, đại biểu Yến nói.

Theo đại biểu Yến, cần tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng sáp nhập, hợp nhất, mua lại theo nguyên tắc tự nguyện để vừa xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, vừa hình thành nên các tổ chức tín dụng có quy mô và năng lực cạnh tranh lớn hơn.

Với lĩnh vực ngân hàng, việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu được đánh giá là “rất ấn tượng”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ chính kiến.

Con số ấn tượng được đại biểu Cương nêu là từ đầu nhiệm kỳ tính đến cuối tháng 4/2015, hệ thống tổ chức tín dụng đã giảm 15 tổ chức, trong đó có 9 ngân hàng thông qua hình thức sáp nhập, mua lại theo đúng quy định của pháp luật.

“Tuy nợ xấu còn, nhưng các ngân hàng yếu đã được quản lý tốt hơn, từng bước cho sát nhập, hoặc Nhà nước mua lại với mức giá bằng 0, tạo được niềm tin trong nhân dân”, đại biểu Lê Đình Khanh (Hải Dương) cùng quan điểm.

Nguyễn Lê (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn