Từ ngày 5/4, thành phố Đà Nẵng thực hiện chủ trương cách ly có thu phí với những người từ Hà Nội và TP. HCM đến Đà Nẵng.

Việc thu phí bao gồm cả người dân Đà Nẵng sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương này, đến Đà Nẵng bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy. Lượng người từ 2 thành phố này đến Đà Nẵng trong ngày hôm nay rất ít.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng, tất cả những người rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến Đà Nẵng, kể cả người Đà Nẵng sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương này khi đến đây, từ ngày 5/4 sẽ phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày rời Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Mức thu phí ăn, sinh hoạt thực hiện theo các quy định hiện hành, theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

Một điểm cách ly tại tập trung ở thành phố Đà Nẵng

Hiện có những ý kiến khác nhau về cách làm này. Có ý kiến còn băn khoăn về quy định thu phí cách ly. Ông Phạm Nguyên Vũ, ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho rằng, qui định này có những khó khăn cho người Đà Nẵng khi có việc phải đi ra Hà Nội hoặc vào thành phố Hồ Chí Minh trở về lại.

Ông Vũ đề nghị thành phố Đà Nẵng cần xem xét, hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp, tạo thuận tiện cho người dân khi ra khỏi địa bàn trở về lại thành phố này.

“Có một số vấn đề chúng tôi còn băn khoăn, đề nghị có những hướng dẫn, cụ thể chi tiết, đảm bảo tính pháp lý. Còn nếu chúng ta áp dụng một cách cơ học, máy móc thì tôi nghỉ rằng sẽ có những bất tiện. Có những trường hợp đột xuất, đi công tác, có việc gia đình phải về quê muốn trở lại phải cách ly thì cũng khó ảnh hưởng đến công việc và gia đình, đề nghị có điều chỉnh”, ông Vũ nêu ý kiến.

Hiện nhiều ý kiến cho rằng, cách làm này nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình người từ nơi có dịch đến thành phố này, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Hỗ, ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, trước mắt, số người mắc bệnh còn ít, có thể nhà nước bao cấp, chi trả toàn bộ cho người cách ly. Tuy nhiên hiện nay, thành phố tổ chức thu phí là hợp lý. Đối với công dân ở Đà Nẵng đi làm ăn, công tác ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền thành phố khuyến cáo họ tiếp tục ở lại nơi đó thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội.

Đà Nẵng chọn khách sạn Sam Grand, đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà làm khu vực cách ly có thu phí.

“Tôi ủng hộ, hiện nay, để đảm bảo ngân sách thành phố nên tổ chức thu phí, ở mức độ theo qui định. Nhằm mục đích là để hạn chế người khác đến Đà Nẵng để đảm bảo chúng ta thắng được cái dịch này trong thời gian sớm nhất”, ông Nguyễn Văn Hỗ đề nghị.

Đồng tình với chủ trương thu phí cách ly đối với những người từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng, ông Trần Mạnh Tân, quê ở Hà Nội, hiện có gia đình sống và làm việc tại Đà Nẵng cho biết, vì công việc nên ông đã về Hà Nội hơn nửa tháng qua. Nay muốn trở lại Đà Nẵng để thăm vợ, con nhưng vì thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng nên ông chưa thể trở lại. Ông Trần Mạnh Tân chưa muốn về lại Đà Nẵng lúc này để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

“Bản thân tôi là ở Đà Nẵng đi làm ăn xa, bây giờ muốn về nhà thăm vợ con nhỏ. Nhưng theo tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng là “ai ở đâu thì ở yên ở đó” tránh lây lan dịch bệnh thì chúng tôi sẵn sàng hoãn các kế hoạch về thăm nhà. Trong trường hợp cần phải về chúng tôi sẵn sàng chấp nhận cách ly và trả tiền để có trách nhiệm với cộng đồng. Mỗi cá nhân đều phải có trách nhiệm với cộng đồng để thành phố còn phải lo chính sách khác nữa, đảm bảo an sinh xã hội”, ông Tân nói.

Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, trước mắt thành phố chuẩn bị 2 điểm cách ly có thu phí tại một đơn vị trên đường Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu và một điểm trên đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà. Việc thu phí cách ly đối với người từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng thực hiện theo chủ trương dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, ngày đầu tiên triển khai thu phí cách ly, Đà Nẵng chưa đón trường hợp nào từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đến buộc phải cách ly có thu phí.

“Hiện nay, có 2 nơi tiếp nhận là ở chỗ đường Nguyễn Chánh do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phụ trách, với một chỗ tại số 7, đường Phạm Văn Đồng. Số lượng người đến cũng không có, vì họ nghe tin họ không đến. Họ nghe tin cũng hoãn chuyến bay, có chuyến bay trưa nay đến Đà Nẵng cũng rất ít, không có trường hợp nào phải cách ly cả mà chỉ có những người đã cách ly ở Hà Nội rồi về thôi”, bà Yến cho hay.

Đình Thiệu (VOV-Miền Trung)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
do     do - 22/04/2020 10:07 PM     Trả lời

từ ngày mai , thủ tướng đã công bố hết cách li xã hội. như vậy kg áp dụng chỉ thị 16, bỏ cách ly người từ saigon về ?

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.