Thời gian qua, ông Trần Ngọc Phương ở thôn Phố Yên, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh đã tự ý cải tạo bờ kè kênh tiêu Đầm Và và xây dựng 4 ki-ốt cho thuê trái quy định pháp luật.
Bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ, nhưng ông Phương cố tình không chấp hành. Sự việc khiến cho người dân địa phương bức xúc và đề nghị huyện Mê Linh sớm xử lý dứt điểm các vi phạm trên.
Vi phạm nối tiếp vi phạm
Cuối tháng 4/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Mê Linh đã kiểm tra công trình thi công ven kênh tiêu Đầm Và của ông Trần Ngọc Phương. Kết quả cho thấy: Ông Phương vi phạm Điểm a khoản 6 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ, khi tổ chức thi công không phép tại vị trí K2+415 - K2+446,3 kênh tiêu Đầm Và, xã Tiền Phong.
Vi phạm được xác định là đổ bê tông nền, lắp dựng lan can bằng thép hộp chiều dài 42,4m, chiều rộng 5m; đang thi công xây dựng phần móng và đổ bê tông cột chiều dài công trình 47,6m và rộng 3,1m.
Công trình xây dựng vi phạm trên bờ kênh tiêu Đầm Và.
Chủ tịch UBND xã Tiền Phong Trần Văn Trung cho biết, ngay sau khi phát hiện vi phạm, địa phương đã có hai quyết định đình chỉ thi công và xử phạt hành chính đối với ông Trần Ngọc Phương.
Tuy nhiên, đầu tháng 5/2017, khi kiểm tra hiện trạng công trình, đơn vị chức năng phát hiện ông Phương không những không chấp hành các quyết định trên, mà còn cố tình tiếp tục thi công lén lút trên mái bờ kè tường gạch chỉ vữa xi măng cát chiều dày 0,3m, đồng thời, đổ 10 cột bê tông cốt thép kích thước 0,2 x 0,2m, chiều dài 31,3m, rộng 2,4m, cao 1,2m.
Sau hai lần vi phạm với mức độ nghiêm trọng ngày một phức tạp, UBND huyện Mê Linh đã thành lập tổ công tác, nhiều lần trực tiếp về làm việc, tuyên truyền, vận động ông Trần Ngọc Phương tuân thủ quy định pháp luật và tự tháo dỡ phần công trình vi phạm.
Ông Phương sau đó chấp thuận và từng bước tiến hành tự tháo dỡ các hạng mục thuộc 4 ki-ốt xây dựng trên mái bờ kè. Tuy nhiên, vẫn cố tình chây ì, không chịu tháo dỡ công trình vi phạm hành lang bảo vệ kênh tiêu Đầm Và.
Sẽ cưỡng chế vào ngày 8/12
Theo Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Mê Linh Nguyễn Văn Vỹ, ông Trần Ngọc Phương thuộc đối tượng người có công (thương binh hạng 3/4), do đó, trong quá trình xử lý, địa phương hết sức cân nhắc, bảo đảm việc thực hiện đúng quy định pháp luật.
Liên quan tới sự việc này, UBND huyện Mê Linh cũng đã có văn bản xin ý kiến của UBND TP. Ngày 11/9/2017, Văn phòng UBND TP có Văn bản số 8530/VP-ĐT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Trần Ngọc Phương tại mái bờ kè đá kênh tiêu Đầm Và, xã Tiền Phong.
Theo đó, TP giao UBND huyện Mê Linh phối hợp với các sở, ngành thực hiện theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật. Trong cuộc họp sau đó vào ngày 20/9/2017 giữa UBND huyện Mê Linh cùng đại diện Công an Hà Nội, Thanh tra TP và các sở: Xây dựng, QH - KT, TN&MT, LĐTB&XH, các bên tham dự đã thống nhất quan điểm: Công trình xây dựng không phép của ông Trần Ngọc Phương không đủ điều kiện cấp phép xây dựng và phải xử lý theo quy định.
Trong quá trình cơ quan chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý, ông Trần Ngọc Phương đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền. Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, tất cả các vấn đề ông Phương thắc mắc đã được địa phương trả lời đầy đủ, rõ ràng tại Văn bản số 4349/UBND-QLĐT. Tuy nhiên, ông Phương vẫn cố tình không tuân thủ.
Để sớm giải quyết dứt điểm vi phạm nêu trên, ổn định dư luận Nhân dân, trên cơ sở đề xuất biện pháp xử lý của Sở Xây dựng Hà Nội tại Văn bản số 10910/SXD-TTr ngày 14/11/2017, UBND huyện Mê Linh đã xây dựng kế hoạch cưỡng chế vi phạm xây dựng của ông Trần Ngọc Phương. Ông Quang khẳng định: Việc cưỡng chế là điều "bất đắc dĩ", bởi ông Phương là đối tượng người có công.
Tuy nhiên, đối với nhiệm vụ quản lý Nhà nước thì “thượng tôn pháp luật” luôn phải được giữ vững. Theo đó, thời gian tổ chức cưỡng chế vi phạm của ông Trần Ngọc Phương dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 8/12/2017.
Lâm Nguyễn (KT&ĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.