Các doanh nghiệp thép tại Hải Phòng nợ các tổ chức tín dụng hàng ngàn tỉ đồng tính tới thời điểm tháng 8.2011. Trong đó, chủ yếu là dư nợ thuộc các nhóm 3, 4, 5 (nợ dưới chuẩn, có nghi ngờ và khả năng mất vốn cao).
Lượng thép sản xuất của các doanh nghiệp trong nước luôn gặp phải khó khăn tồn đọng và cạnh tranh giá bán trên thị trường từ thép nhập khẩu. Ảnh: Lê Quang Nhật

Một cán bộ ngân hàng tại Hải Phòng cho hay, hiện ngân hàng đang “cảnh giác” với các đề nghị vay từ doanh nghiệp liên quan tới các sản phẩm thép. “Cho vay liên quan tới thép thời điểm hiện tại tiềm ẩn rủi ro cao, do thị trường xây dựng trầm lắng và khả năng thu xếp vốn của ngân hàng khó khăn, lãi suất lại cao. Nếu trước đây doanh nghiệp vay thế chấp chính bằng hàng thì hiện tại chúng tôi yêu cầu phải có thêm tài sản đảm bảo”, vị này nói.


Nợ chồng lên nợ


Sự thắt chặt của ngân hàng đã làm nhiều doanh nghiệp thép của Hải Phòng càng thêm khó khăn. Cuối tháng 7.2011, các nhà máy luyện, cán thép của công ty cổ phần thép Vạn Lợi (An Hồng, An Dương) đã bị cắt điện. Lý do, các nhà máy của doanh nghiệp này đã nợ 11,2 tỉ đồng tiền điện. Về bản chất, thép Vạn Lợi đã ngừng sản xuất, và nếu có còn tiếp tục, thì dưới quyền giám sát, quản lý của các ngân hàng. Hiện có sáu tổ chức tín dụng đang là chủ nợ của doanh nghiệp này, với khá nhiều món nợ xấu, giá trị lớn.


Một cán bộ của điện lực Hải Phòng cho biết, các nhà máy của Vạn Lợi tại Hải Phòng đã nhiều lần trong tình trạng có thể bị cắt điện bất kỳ do nợ tiền điện. Nhưng mỗi khi chuẩn bị cắt, thì doanh nghiệp này lại “xoay” được tiền trả nợ ngành điện. Cho đến quý 2/2011, thì Vạn Lợi mới không trả tiền điện. Không chỉ có vậy, theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Hải Phòng, đến thời điểm kết thúc tháng 7.2011, các doanh nghiệp của Vạn Lợi vẫn còn nợ hơn 6,7 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội.


Đó là thực tế khác xa với tương lai của Vạn Lợi được “vẽ” ra hơn một năm trước. Thời điểm tháng 7.2010, trên sàn OTC, quy mô Vạn Lợi được “vẽ” với 14 doanh nghiệp thành viên, “doanh số khoảng 10.000 tỉ/năm và sẽ đạt 1 tỉ đôla vào năm 2012”. Giờ thì cả tập đoàn ấy còn không trả được nợ.


Thực tế, tại Hải Phòng, chi nhánh một ngân hàng thương mại lớn đã đưa khoản vay gần 250 tỉ đồng và trên 3,4 triệu USD đối với một doanh nghiệp thép vào nhóm 5 – nhóm dư nợ có khả năng mất vốn, mà không dám thực hiện các thủ tục phát mãi tiếp theo.

Không riêng Vạn Lợi, nhiều doanh nghiệp thép của Hải Phòng cũng đang khó khăn, đặc biệt trong thời điểm hiện tại. Sau giai đoạn mới thành lập và có lãi, vài năm gần đây, công ty cổ phần thép Đình Vũ liên tục lỗ, có niên độ lỗ tới hàng trăm tỉ đồng. Và dù đã chuyển nhượng tới 70% cổ phần cho một tập đoàn đầu tư đến từ Úc, thì sản xuất hiện tại của công ty vẫn chưa có dấu hiệu tích cực hơn.


Công ty cổ phần luyện thép Sông Đà – thành viên của thép Việt Ý – mới đi vào sản xuất được hơn một năm với công nghệ được đánh giá là hiện đại, thì hiện tại không chạy hết công suất. Công ty cổ phần thép Cửu Long Vinashin cũng trong tình trạng tương tự...


Không dám xiết nợ

Theo khảo sát, đa phần các dự án sản xuất thép, phôi thép, gang... tại Hải Phòng đều có quy mô 300.000 – 500.000 tấn/năm, vốn đầu tư trên dưới 1.000 tỉ đồng. Phần lớn các dự án này đều sử dụng nguồn vốn vay rất lớn để xây dựng. Trong hoạt động, vốn lưu động của các doanh nghiệp cũng phụ thuộc gần như hoàn toàn vào vốn vay. Do vậy, khi thị trường xây dựng trầm lắng vì tín dụng thắt chặt, thì sản xuất của các doanh nghiệp thép lập tức rơi vào khủng hoảng. Ở chiều ngược lại, sự khốn khó của doanh nghiệp đẩy ngân hàng vào thế buộc phải đưa các món nợ vào diện quản lý đặc biệt.


Theo ước tính của giám đốc một doanh nghiệp sản xuất thép, tổng số nợ ngắn hạn và dài hạn của các doanh nghiệp tại Hải Phòng với các tổ chức tín dụng hiện khoảng trên dưới 4.000 tỉ đồng. Trong đó, có rất nhiều nợ xấu.


Tuy nhiên, vị này nhận xét, cho đến giờ tình hình thu hồi nợ vẫn tương đối “phẳng lặng” vì bản thân các ngân hàng cũng không dám làm căng với doanh nghiệp. Lý do vì với các món nợ ngắn hạn, thì còn có hy vọng thu hồi khi thị trường phục hồi, doanh nghiệp sản xuất trở lại.


Với các món nợ đầu tư trung, dài hạn, ngân hàng càng “không dám” xiết nợ. Vì khi cho vay, công tác thẩm định hiệu quả dự án, thiết bị sản xuất nhập khẩu... có khi không kỹ lưỡng. Do đó, có nhiều thiết bị lạc hậu, công suất thấp, tiêu hao lớn được đưa về với giá cao. Khi thị trường gặp khủng hoảng, người cho vay càng không dám thực hiện xiết nợ. Vì nếu có làm thì cũng không biết bán dây chuyền ấy cho ai để thu hồi nợ.

Theo Quốc Dũng (SGTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An