Ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ) tổ chức hội thảo triển khai Đề án phát triển thị trường tiền tệ (TTTT) Việt Nam 2010 - 2020.

Qua đó, Đề án cũng là cơ sở nâng cao vai trò của NHNN trong việc quản lý, giám sát thị trường tiền tệ, tạo điều kiện để thị trường tiền tệ trở thành kênh bán buôn vốn ngắn hạn và dự trữ thứ cấp đồng thời là kênh truyền dẫn hiệu quả, chuyển tải các tín hiệu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN đến thị trường.

Theo Đề án được phê duyệt, trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2013, NHNN sẽ giữ nguyên mô hình TTTT như hiện tại (mô hình phi tập trung). Thực hiện việc củng cố chất lượng thông tin, xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin hiệu quả giữa các đơn vị, thành viên tham gia thị trường.

Về khuôn khổ pháp lý, NHNN sẽ tiến hành rà soát, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng tính linh hoạt cho việc hình thành lãi suất thị trường, tạo tính liên kết, đồng thuận của các thị trường bộ phận, tăng cường quản trị rủi ro, áp dụng các thông lệ và chuẩn mực quốc tế, đưa vào áp dụng Quy tắc ứng xử trên thị trường tiền tệ.

Việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của TTTT sẽ tập trung vào các quy định như cơ chế thu thập, xử lý và sử dụng thông tin, quy định về cho vay liên ngân hàng, môi giới tiền tệ, quy định về các công cụ phái sinh, quy định điều chỉnh các hoạt động trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng.

Bên cạnh đó, đề án còn đề ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể nhằm triển khai thực hiện đề án như: Xây dựng và hỗ trợ thành viên thị trường tiền tệ xây dựng hợp đồng repo chuẩn; quy tắc ứng xử trên thị trường tiền tệ; phát triển các công cụ tài chính giao dịch trên TTTT, cơ chế minh bạch và chuyển tải các tín hiệu điều hành chính sách tiền tệ, xây dựng đường cong lãi suất chuẩn, nâng cao năng lực của các thành viên TTTT, nâng cao hiệu quả hoạt động xếp hạng tín dụng.

Song Yến
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.