Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông điệp về việc bình ổn thị trường ngoại hối và định hướng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng vào cuối năm.
 Chiều 12/11, Ngân hàng Nhà nước có thông báo về việc tăng cường các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và ngoại hối những tháng cuối năm.

Cơ quan này cho biết, sau khi cho phép các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp kinh doanh vàng được phép nhập khẩu vàng, đến thời điểm này, có 4/8 đơn vị được cấp hạn ngạch đã thực hiện nhập khoảng 1/3 khối lượng được phép nhập khẩu. Do thời hạn giấy phép là hai tuần nên hiện các đơn vị vẫn đang theo dõi diễn biến giá vàng thế giới để lựa chọn thời điểm nhập khẩu thích hợp.

“Mặc dù lượng vàng nhập khẩu thực tế chưa nhiều nhưng động thái Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng trong ngày 9/11/2010 đã giúp giải tỏa tâm lý, góp phần bình ổn thị trường và đưa giá vàng trong nước dần về sát với giá vàng thế giới”, nhà điều hành nhận định.

Để tiếp tục ổn định thị trường vàng trong những ngày tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp tiếp giấy phép nhập khẩu vàng cho một số Ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng khác để bổ sung nguồn cung cho thị trường.

Với thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện bán can thiệp ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu nhập khẩu thiết yếu và thị trường này trong mấy ngày vừa qua được nhận định là đã diễn biến theo chiều hướng tích cực; trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại đã được cải thiện.

Đáng chú ý là Ngân hàng Nhà nước khẳng định: “Việc cho phép nhập khẩu vàng trong thời gian hai tuần không làm gia tăng áp lực lên thị trường ngoại tệ”.

Về tình hình thanh khoản của hệ thống, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong những ngày đầu tháng 11/2010, vốn huy động của hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục tăng tương đương tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế. Các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng thanh toán thông qua cân đối dòng tiền đi - về, duy trì vốn khả dụng ở mức hợp lý; đồng thời, sử dụng giá trị giấy tờ có giá hiện có để giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, nghiệp vụ thị trường mở và các giao dịch tiền tệ khác với Ngân hàng Nhà nước (vay qua đêm, tái cấp vốn...).

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, từ nay cho đến cuối năm, các ngân hàng thương mại tiếp tục đảm bảo khả năng thanh toán và hoạt động kinh doanh, thông qua giải pháp chủ động cân đối vốn, kiểm soát tín dụng ở mức hợp lý, để duy trì khả năng thanh toán ở mức cao.

“Trong các tháng cuối năm 2010 và dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, Ngân hàng Nhà nước điều hành linh hoạt và thận trọng các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát tổng phương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng thanh toán”, nhà điều hành cho biết.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.