Các nhà kinh tế cảnh báo tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chững lại và thậm chí rơi vào suy thoái nếu Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận về gia hạn cắt giảm thuế và trợ cấp thất nghiệp trước cuối năm nay.
Theo chuyên gia Michala Marcussen tại ngân hàng Societe Generale, nếu Quốc hội Mỹ không thể đạt được thỏa thuận gia hạn cắt giảm thuế và trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 1/1/2012, thì về mặt lý thuyết, thuế an sinh xã hội đánh vào lương người lao động nước này sẽ tăng từ mức 4,2% lên 6,2% và những người thất nghiệp sẽ chỉ nhận được trợ cấp thất nghiệp cho 26 tuần so với 99 tuần như trước đây.

Bà Marcussen nói: "Nếu hai biện pháp này được Quốc hội nhất trí gia hạn, chúng tôi tin kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng tới 1,4% năm 2012, song trong trường hợp ngược lại thì GDP của Mỹ có thể bị kéo tụt từ 1-1,55 điểm phần trăm và hầu như tiệm cận ngưỡng suy thoái. Đây thực sự là tin xấu đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này."


Văn phòng Ngân sách Mỹ ước tính, nếu việc cắt giảm thuế được gia hạn thì ngân sách của nước này sẽ thiệt hại khoảng 110 tỷ USD.


Trong bối cảnh Mỹ cần thắt chặt chi tiêu, cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lưỡng lự trước quyết định ủng hộ chi số tiền lớn như vậy trừ khi ngân sách quốc gia có nguồn thu bổ sung từ lĩnh vực khác.


Đảng Dân chủ đề xuất tăng thuế bổ sung đối với những người có thu nhập trên 1 triệu USD, trong khi Đảng Cộng hòa không muốn tăng thuế đối với giới thượng lưu Mỹ.


Nhà kinh tế Rajiv Setia tại Barclays Capital cho rằng: "Vấn đề thâm hụt ngân sách cao và thất bại của Siêu ủy ban lưỡng Đảng trong việc dàn xếp cắt giảm thâm hụt ngân sách mới đây đã tạo ra những hoài nghi về các khoản tiết kiệm mới sẽ được lấy từ đâu, trước khi chi cho các gói kích thích khác."


Cùng chung quan điểm, Barclays cũng dự báo nếu thất bại trong việc gia hạn giảm thuế và trợ cấp thất nghiệp thì tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể giảm 1,55 điểm phần trăm.


Trong khi đó, nhà phân tích tại Goldman Sachs, Alec Phillips nhận định: "Sự đồng thuận của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ giữ vai trò trung tâm trong việc làm thế nào để bù đắp thu ngân sách nếu tiếp tục gia hạn cắt giảm thuế và trợ cấp thất nghiệp thêm một năm."/.

Theo Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.