CafeLand – Nhu cầu tiêu thụ xi măng trong nước năm 2016 được dự báo sẽ tăng lên so với năm ngoái, giá bán tiếp tục được duy trì ổn định.

Cụ thể, theo Phòng Thông tin Kinh tế Quốc tế – VITIC, Bộ Công Thương, trong năm nay, nhu cầu tiêu thụ xi măng cả nước sẽ đạt khoảng 75 - 77 triệu tấn, tăng từ 4 - 7% so với năm 2015. Tỷ lệ tiêu thụ nội địa dự báo tăng lên mức 59 - 60 triệu tấn, trong khi lượng xuất khẩu xi măng giảm xuống 16 - 17 triệu tấn.

Về giá bán, VITIC cho rằng, giá xi măng trong nước thời gian tới vẫn tiếp tục duy trì sự ổn định như năm vừa qua, do chi phí sản xuất cơ bản ổn định.

Trên thực tế, năm 2015 giá bán xi măng cơ bản không có xu hướng tăng mặc dù giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất mặt hàng này và giá cước vận tải có tăng lên. Giá bán lẻ xi măng tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung phổ biến từ 1.050.000 -1.550.000 đồng/tấn. Trong khi đó, tại các tỉnh miền Nam phổ biến từ 1.460.000 -1.850.000 đồng/tấn.

Một trong những nguyên nhân khiến lượng xi măng tiêu thụ nội địa tăng thời gian gần đây là do Nhà nước đã bố trí vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng kỹ thuật như hạ tầng giao thông, thủy điện, nhà ở xã hội… nên nhu cầu tiêu thụ xi măng xây dựng cơ sở hạ tầng tăng. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản ấm lên kéo theo nhu cầu xây dựng tăng, tiêu thụ xi măng cho xây dựng nhà ở cũng tăng theo.

Những yếu tố tích cực này được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ xi măng thời gian tới mạnh hơn nữa.

Mặc dù nhận định sản lượng tiêu thụ xi măng năm 2016 tăng lên nhưng Bộ Công thương cũng cho rằng một số nhà máy xi măng trên cả nước hiện vẫn không thể hoạt động hết công suất vì cầu trên thị trường không theo được cung. Tính đến cuối năm 2015, cả nước có 76 dây chuyền sản xuất xi măng với tổng công suất thiết kế đạt 81,56 triệu tấn/năm. Điều này được đánh giá là phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu thụ hiện nay.

Về tình hình tiêu thụ xi măng trên thế giới, được dự báo sẽ tăng trên 5% mỗi năm từ nay tới 2017, đạt 4,8 tỷ tấn và chủ yếu nằm ở thị trường Châu Á.

Đáng chú ý, Trung Quốc - nước tiêu thụ lớn nhất thế giới sẽ chiếm hơn một nửa tăng trưởng nhu cầu xi măng giai đoạn 2012 - 2017. Tiêu thụ xi măng ở nước này dự báo sẽ tăng gần 8% mỗi năm từ nay tới 2017, phân chia đều cho cả lĩnh vực xây nhà và xây các công trình khác. Tuy nhiên, tốc độ 8% này thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng của hơn một thập kỷ qua, bởi thị trường xi măng Trung Quốc có dấu hiệu sắp bão hòa.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.